Làm sao để đánh giá nệm foam có an toàn với sức khỏe của bạn?
Sống khoẻ

Làm sao để đánh giá nệm foam có an toàn với sức khỏe của bạn?

Để đánh giá sự an toàn của nệm foam tới sức khỏe của chính bạn và gia đình, bạn cần tìm hiểu về thành phần cũng như quy trình sản xuất. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

Mục lục

Để đánh giá sự an toàn của nệm foam tới sức khỏe của chính bạn và gia đình, bạn cần tìm hiểu về thành phần cũng như quy trình sản xuất. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

Cùng với sự bùng nổ của ngành công nghiệp giấc ngủ, các hoá chất độc hại trong quá trình sản xuất là mối lo ngại lớn của chính phủ và cả các doanh nghiệp tại Mỹ. Những loại hóa chất này không chỉ đặc biệt nguy hại đến sức khoẻ con người mà còn có khả năng gây ô nhiễm cho môi trường.

Sau đó, các cơ quan và tổ chức về sức khoẻ như Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng và Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành các quy định hạn chế và cấm tuyệt đối một số chất hoá học được sử dụng trong quá trình sản xuất foam trước đây. Điều này đã góp phần làm giảm thiểu nguy cơ gây tổn hại cho sức khoẻ của người sử dụng trong quá trình sử dụng nệm foam.

 

1. Những loại chất nào không được phép có trong nệm foam

 

Chất làm chậm cháy (PBDEs, TDCPP hay TCEP)

Hệ thống hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất (GHS) khuyến cáo rằng các chất PBDEs, TDCPP hay TCEP có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh hoặc làm tổn hại đến thai nhi. Các chất này đã bị Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cấm hoàn toàn trong quá trình sản xuất foam ở Mỹ vào năm 2005.

Thủy ngân, chì và kim loại nặng

Tuy không phải là thành phần phổ biến trong cấu tạo của foam nhưng các kim loại nặng, thuỷ ngân hay chì luôn là vấn đề đáng lo ngại với sức khoẻ con người. Độc tính của các kim loại này tích tụ trong các mô sinh học, xảy ra ở tất cả các sinh vật sống do tiếp xúc với kim loại trong thực phẩm và môi trường. Tác hại của chúng rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ, trí tuệ, hệ hô hấp, hệ thống miễn dịch, sinh sản,...

Formaldehyde - Chất khử trùng công nghiệp

Tương tự như kim loại nặng, Formaldehyde không phải thành phần chính của foam nhưng do những tác hại đối với sức khoẻ con người như gây ra kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở. Vậy nên loại chất này luôn được kiểm tra kỹ càng trong cấu tạo của nệm foam.

Phthalates - Chất làm dẻo hóa học

Phthalates chủ yếu được sử dụng như chất làm mềm trong quá trình sản xuất một số sản phẩm tiêu dùng. Năm 2009, Đạo luật cải thiện an toàn sản phẩm tiêu dùng bởi Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ quy định đã hạn chế việc sử dụng tám chất phthalates do tác hại đến sinh sản và phát triển, tổn thương các cơ quan, suy giảm miễn dịch, rối loạn nội tiết và ung thư.

2. Nhận biết nệm foam đạt tiêu chuẩn chất lượng bằng chứng nhận CertiPUR-US® 

CertiPUR-US® là một tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ được thành lập năm 2008 với mục đích kiểm định các tiêu chuẩn về hàm lượng, khí thải và độ bền của các loại foam được gửi tới từ trên khắp thế giới và được phân tích bởi các phòng thí nghiệm độc lập đã được công nhận.

Quy trình kiểm tra, đánh giá nệm foam của CertiPUR-US® vô cùng nghiêm ngặt, diễn ra trong vòng 60 ngày, bao gồm 21-30 ngày để thử nghiệm phân tích. Ru9 - công ty về giấc ngủ đã vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe và trở thành doanh nghiệp Việt đầu tiên đạt chứng nhận CertiPUR-US. 

Theo quy trình, các doanh nghiệp khi gửi mẫu sản phẩm cần nộp đầy đủ một số thông tin như kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, hình ảnh dây chuyền sản xuất và bản khai về các chất cấm. Quá trình chứng nhận của CertiPUR-US® luôn phối hợp chặt chẽ cùng các nhà hoạt động môi trường, các nhà khoa học và các lãnh đạo ngành công nghiệp nội thất. Bên cạnh đó, nguyên tắc kỹ thuật đều dựa trên cơ sở khoa học minh bạch, đặt ra các tiêu chí cho hiệu suất vật lý của sản phẩm, phân tích thành phần và đánh giá phát thải sản phẩm, đã được phát triển để đáp ứng các hướng dẫn thiết lập bởi REACH (một hệ thống quy định về hóa chất và sử dụng an toàn liên quan đến đăng ký, đánh giá, ủy quyền và hạn chế các chất hóa học). Ngoài ra, phương pháp phân tích của CertiPUR-US® đã được công nhận với các tiêu chuẩn Eco-label (EU), LGA (Đức), OkoTex 100 (Nệm loại IV) EUI, Blue Angel (Hà Lan), IKEA, AQS Greenlabel và BIFMA.


Khi doanh nghiệp đã hoàn thành quy trình chứng nhận cho sản phẩm foam sẽ được ghi nhận tại website chính thức của tổ chức CertiPUR-US®: https://certipur.us/list-of-participating-companies/. Nhờ chứng nhận của CertiPUR-US®, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn nệm foam Ru9 bởi các sản phẩm nệm foam tại Ru9 đều đã được kiểm định bởi tổ chức. Hàng năm CertiPUR-US® sẽ kiểm tra lại một cách ngẫu nhiên để luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm về lâu dài.

Một giấc ngủ ngon có lẽ chưa đủ, gia đình hay bản thân bạn luôn cần một giấc ngủ thoải mái và an toàn cho sức khoẻ. Bằng tâm huyết cùng trách nhiệm với sức khoẻ người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm nệm foam tại Ru9 luôn cam kết an toàn và nâng đỡ giấc ngủ của bạn trọn vẹn.

Mục lục×