kinh nghiệm chọn độ dày của nệm
Sản phẩm

Kinh Nghiệm Chọn Độ Dày Của Nệm

Bạn có cảm thấy đôi khi thức dậy, cơ thể trở nên uể oải và đầu óc hơi quay cuồng không? Nếu điều này diễn ra thường xuyên thì có nghĩa là giấc ngủ của bạn không tốt. Và một trong những nguyên nhân lớn khiến làm giảm đi chất lượng giấc ngủ đó là bạn đang ngủ trên một chiếc nệm không phù hợp.

Mục lục

Tiêu chuẩn nào từ bạn để lựa chọn một chiếc nệm? Một trong số chúng có phải là độ dày nệm? Vậy bạn có biết tầm quan trọng của độ dày nệm đối với giấc ngủ của mình?

Một phần của việc chọn một chiếc nệm hoàn hảo là xem xét độ dày của nó. Độ dày của nệm góp phần vào mức độ thoải mái của bạn khi đi ngủ. Mua một tấm nệm mỏng có thể gây chảy xệ sớm và góp phần vào giấc ngủ kém chất lượng. Người ngủ nên chọn nệm dày ít nhất từ 15-20cm. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố như cơ thể và tư thế ngủ có thể yêu cầu một tấm nệm thậm chí dày hơn.

1. Điều gì ảnh hưởng đến độ dày của nệm?

Trước khi chọn nệm mới, bạn cần biết điều gì góp phần vào độ sâu của nệm. Hầu hết các loại nệm đều có cấu tạo hai hoặc nhiều lớp bên trong, được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ giấc ngủ trọn vẹn.  

độ dày hoàn hảo của một tấm nệm

Nệm memory foam từ Ru9 với cấu tạo gồm 3 lớp foam nâng đỡ tối ưu.

Lớp êm ái

Là lớp trên cùng mềm mại của nệm. Những lớp này là lớp gần nhất với cơ thể của bạn khi bạn đang ngủ và giảm áp lực, đó là lý do tại sao chúng ta cảm thấy rất êm và thoải mái. Các lớp có thể được làm bằng bông, len hoặc poly-foam để tôn lên những đường cong trên cơ thể bạn. Chúng cũng có hiệu quả trong việc cô lập chuyển động, tránh ảnh hưởng đến người bên cạnh, điều này có thể đặc biệt tốt cho các cặp vợ chồng.

Một loại có thể có nhiều hơn một lớp êm ái để cung cấp cho người ngủ các công nghệ làm mát hoặc hỗ trợ lưng, hông và vai. Những lớp bổ sung này có thể góp phần vào độ sâu tổng thể của nệm. Chúng thậm chí có thể dày từ 7 đến 10 cm. Tuy nhiên, phần lớn nệm có lớp êm ái dày từ 5 đến 8cm

Bên dưới lớp êm ái của nệm là các lớp chuyển tiếp. Lớp chuyển tiếp hoạt động như một lớp cách điện bằng cách cung cấp một bộ đệm giữa các lớp trên cùng mềm và các lớp lõi cứng. 

Tùy thuộc vào cách cấu tạo của nệm, lớp này được phân vùng để mang lại sự thoải mái hơn cho các vùng nhạy cảm trên cơ thể bạn, chẳng hạn như đầu, vai, lưng, hông và bàn chân.

Lớp đế hoặc lớp hỗ trợ

Là nền tảng của nệm và thường được làm từ poly-foam, latex hoặc lò xo túi. Lớp này phải chiếm ít nhất 50% độ dày nệm của bạn. Thông thường, nệm có lớp đế dày có xu hướng bền hơn, trong khi đệm mỏng hơn có thể dễ bị chảy xệ. Vì vậy, nếu giường của bạn có độ sâu 40, bạn nên đảm bảo lớp nền dày từ 15 đến 20cm. 

2. Biểu đồ độ dày nệm

Không có bất kỳ quy định nào về độ dày trung bình của nệm. Thông thường, hầu hết các loại nệm chất lượng cao đều dày khoảng 15 - 30 cm. 

Dưới đây là danh sách tiêu chuẩn về cách các công ty nệm phân nhóm nệm của họ dựa trên mức độ dày:

 • Nệm mỏng = 5 - 10cm 
 • Nệm tiêu chuẩn = 15 - 20cm
 • Đệm sâu, dày hoặc cao = 20 - 30cm
 • Đệm cực sâu, cực dày hoặc cực cao = hơn 40cm

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến tùy chọn độ dày nệm

Trước khi bạn bắt đầu, có một số yếu tố ảnh hưởng đến độ dày của nệm phù hợp nhất với người này nhưng lại khác so với người kia. Nếu phải tìm một chiếc nệm cho cặp  vợ chồng, bạn cần tìm một chiếc nệm đáp ứng được nhu cầu của cả hai.

Nhiều người chọn độ dày của nệm dựa trên một hoặc nhiều yếu tố sau:

 • Trọng lượng cơ thể
 • Tư thế ngủ
 • Tình trạng sức khỏe và y tế
 • Tổng chiều cao của giường 
 • Khả năng di chuyển

nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn độ dày của nệm

Tư thế ngủ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định độ dày nệm.

Tuy nhiên, có những yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của nệm để bạn thoải mái nhất, bao gồm loại nệm và sở thích cá nhân của riêng bạn. Dưới đây, bạn sẽ tìm hiểu thêm về từng yếu tố được liệt kê ở trên và cách chúng ảnh hưởng đến mức độ thoải mái và quyết định mua nệm của bạn.

Điều kiện y tế

Những người mắc một số tình trạng y tế có thể thấy nệm cao hơn hoặc cứng hơn là lựa chọn tốt hơn để đáp ứng nhu cầu giấc ngủ của họ. Ví dụ, những người bị đau lưng có thể thích nệm cứng hơn với ít lớp hơn, trong khi những người có một số tình trạng sau đây có thể thích nệm dày hơn với nhiều lớp thoải mái hơn để tăng cả độ mềm và chiều cao của nệm.

Ngay cả những người ngủ nghiêng cũng có thể thích một tấm nệm mềm hơn, dày hơn để giúp giảm đau do áp lực lên hông và vai khi nằm nghiêng. Điều quan trọng là phải tìm ra chiều cao nệm mang lại mức độ thoải mái nhất có thể, để bạn có thể có một giấc ngủ ngon suốt đêm này qua đêm khác.

Ưu điểm và nhược điểm của nệm dày

Bạn sẽ thấy hầu hết các loại nệm trên thị trường hiện nay đều có độ dày từ 10-30 cm. Nếu nệm được xây dựng đúng cách, sự khác biệt về độ dày không quá quan trọng. Tuy nhiên, có cả lợi thế và bất lợi của việc mua một tấm nệm dày hơn.

Ưu điểm của nệm dày: Nệm dày tốt hơn cho người nặng, vì mỗi lớp dày hơn, do đó có khả năng nâng đỡ tốt hơn dưới áp lực cơ thể nặng, đồng thời đảm bảo cá nhân nhận được mức hỗ trợ phù hợp. Nệm dày hơn thường có tuổi thọ cao hơn vì nó không bị chảy xệ nhanh chóng như nệm mỏng.

Nhược điểm của nệm dày: Nệm dày hơn thì nặng. Nếu bạn cần làm sạch bên dưới nền hoặc giường, bạn phải di chuyển đệm xung quanh và điều này có thể sẽ cần sự trợ giúp. Nếu bạn bị hạn chế về khả năng vận động hoặc người cao tuổi, một tấm đệm dày có thể khiến bạn khó khăn hơn khi ra vào giường.

Tư thế ngủ

Tư thế ngủ của bạn ảnh hưởng đến mức độ thoải mái của bạn khi nằm trên nệm. Một số tư thế như nằm nghiêng, ngửa, sấp,...cần có một độ dày thích hợp cho từng tư thế. Đặc biệt đối với một số vị trí nhạy cảm trên cơ thể có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ như: lưng, hông,...

Tư thế nằm nghiêng: cần một chiếc nệm mền để tránh áp lực hông và vai. Nệm dày 15-25cm với đủ các lớp nâng đỡ êm ái ngăn ngừa đau nhức cơ khi ngủ.

Tư thế nằm ngửa: độ dày từ 10-20cm sẽ phù hợp với tư thế ngủ nằm ngửa. Với độ đàn hồi tốt đảm giữ cho cột sống của bạn được căn chỉnh và nâng đỡ áp lực phần mông và vai.

Tư thế nằm sấp: độ dày lý tưởng là 20cm. Chúng tôi không khuyên bạn nên nằm sấp khi ngủ, nhưng các lớp đệm mỏng hơn sẽ cung cấp bề mặt vững chắc hơn để nâng đỡ bụng của bạn và giảm bớt căng thẳng cho lưng tránh nguy cơ lệch cột sống.

Tư thế kết hợp: Ngủ kết hợp chuyển đổi giữa 2 đến 3 tư thế trong suốt đêm và cần một tấm nệm vừa phải để phù hợp với tất cả các tư thế. Nệm cho người ngủ kết hợp phải dày ít nhất 20 cm với cảm giác vừa phải để cung cấp cho người ngủ sự cân bằng hoàn hảo giữa độ cứng và độ mềm mại.

Tổng chiều cao của giường

Một điều khác cần lưu ý là tổng chiều cao của giường khi bạn đặt nệm lên không cao quá 65cm. Một chiếc giường quá cao khiến chân bạn không thể chạm sàn khi ngồi ở cạnh giường, có thể khiến việc ra vào giường khó khăn. Điều tương tự cũng có thể nói về một tấm nệm quá ngắn. Nó có thể khiến một số người khó lăn ra và lăn ra giường hơn.

Nệm không phải là thứ duy nhất ảnh hưởng đến tổng chiều cao của giường. Những điều khác có ảnh hưởng đến tổng chiều cao của giường của bạn, bao gồm những điều sau:

 • Khung giường
 • Nệm
 • Nền sàn
 • Hoặc một chiếc giường có ngăn chứa 

độ dày lý tưởng của một tấm nệm

Kết hợp với giường để cân đối chiều cao lý tưởng phù hợp với bạn.

Thật may là bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh chiều cao của các yếu tố trên một cách linh động. Bạn có thể thay đổi chiều cao của cửa sổ, khung giường, nền hoặc loại nệm bạn chọn. Chọn nệm phù hợp nhất với tổng chiều cao của các yếu tố còn lại hoặc điều chỉnh tổng chiều cao của giường sao cho có chiều cao thoải mái cho bạn và bạn đời vào mọi giờ cả ngày và đêm. 

Khả năng di chuyển

Những người có vấn đề về di chuyển cụ thể có thể yêu cầu độ dày của nệm phù hợp với thiết bị hỗ trợ di chuyển của họ. Ví dụ, một số người ngồi xe lăn bằng tay hoặc di động để di chuyển. Họ cần những tấm nệm có độ cao cho phép họ dễ dàng chuyển đổi qua lại mà không đòi hỏi quá nhiều sức ở chân chân, lưng hoặc cánh tay của họ.

Ngay cả những người phải đi bộ, hoặc chống nạng để đi bộ, có thể thấy nhu cầu của họ được đáp ứng tốt nhất với những tấm nệm không yêu cầu họ phải trèo lên hoặc lăn ra khỏi giường. Không quá cao, không quá ngắn và không quá chìm sâu vào giường. 

Tóm lại, chọn một chiếc nệm quá mỏng hoặc quá dày so với nhu cầu thực tế của bạn sẽ góp phần khá lớn vào chất lượng giấc ngủ. Nguyên tắc chung cho một chiếc nệm dày tiêu chuẩn từ 15-20cm, chúng sẽ mang lại một giấc ngủ ngon cho bạn.

Mục lục×