tập thể dục trước khi ngủ có tốt không
Giấc ngủ

Tập Thể Dục Trước Khi Ngủ Có Tốt Không? 3 Bài Tập Ngủ Ngon

Rất nhiều người có thói quen tập thể dục buổi tối để dễ ngủ hơn. Vậy tập thể dục trước khi ngủ có tốt không? Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Mục lục

Rất nhiều người có thói quen tập thể dục buổi tối để dễ ngủ hơn. Vậy tập thể dục trước khi ngủ có tốt không? Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé! 

Bất chấp những lợi ích rõ ràng của việc tập thể dục đối với giấc ngủ, vẫn còn nhiều tranh luận về thời gian tốt nhất trong ngày để hoạt động thể chất. Trong đó, tập thể dục trước khi ngủ có tốt không là thắc mắc được nhiều người quan tâm nhất. Các thắc mắc như có nên tập bụng trước khi đi ngủ hay bài tập giúp ngủ sâu nào hiệu quả… tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Tập thể dục ảnh hưởng giấc ngủ thế nào? 

Tập thể dục thường xuyên đem lại nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện giấc ngủ. Cho dù chỉ là động tác đơn giản ban ngày hay các bài tập trước khi ngủ giúp ngủ ngon hơn đều có ảnh hưởng ít nhiều đến cơ chế giấc ngủ.

tập thể dục cải thiện giấc ngủ

Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện giấc ngủ.

Hoạt động thể chất thúc đẩy sự thư giãn, giảm lo lắng và cân bằng đồng hồ sinh học bên trong. Từ đó, tăng chất lượng giấc ngủ và bên cạnh đó, việc tập thể dục còn giảm bớt cơn buồn ngủ vào ban ngày và nhu cầu sử dụng thuốc ngủ ban đêm. 

2. Tập thể dục trước khi ngủ có tốt không? 

Trước đây, nhiều người luôn tin rằng các bài tập thể dục trước khi đi ngủ có thể khiến họ khó có được một đêm ngon giấc. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục “đúng cách" vào buổi tối sẽ không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. 

Dù lựa chọn luyện tập yoga trước khi ngủ hay các bài tập giảm cân trước khi đi ngủ, điều quan trọng là phải lưu ý đến thời gian và cường độ tập để không ảnh hưởng đến khả năng đi vào giấc ngủ và duy trì chất lượng giấc ngủ của bạn. 

thiền trước khi ngủ

 Luyện tập thể dục nhẹ nhàng trước khi đi ngủ giúp bạn dễ ngủ hơn.

Nói chung, nếu bạn dự định thực hiện các bài tập thể dục trước khi đi ngủ, tốt nhất nên duy trì cường độ từ nhẹ đến trung bình. Mức độ này giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và có giấc ngủ chất lượng hơn. Đồng thời, bạn phải hoàn thành bài tập ít nhất 60 - 90 phút trước khi đi ngủ Điều này sẽ giúp cơ thể bạn có đủ thời gian để hồi phục và thư giãn. 

3. Thời gian tập thể dục tối ưu nhất để có giấc ngủ ngon hơn

Khoa học hiện tại cho thấy không có một thời điểm chung nào trong ngày là tốt nhất để tập thể dục cho giấc ngủ. Thay vào đó, thời gian tập thể dục tối ưu phụ thuộc vào yếu tố cá nhân như tuổi tác, tình trạng sức khỏe. 

Để thấy được những lợi ích rõ rệt đối với giấc ngủ, hầu hết các chuyên gia và WHO khuyên bạn nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần, trung bình mỗi ngày 30 phút. 

tập thể dục thường xuyên

Nên tập thể dục thường xuyên để duy trì cả chất lượng sức khoẻ và giấc ngủ tổng thể.

Bạn có thể tập thể dục vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để cải thiện giấc ngủ của mình. Mỗi cá nhân nên xác định thời gian nào phù hợp nhất với lịch trình và cơ thể của mình. Ví dụ, nếu không phải là người thích buổi sáng, hãy thử lên lịch bài tập thể dục trước khi đi ngủ khi bạn đang có nhiều năng lượng hơn. Còn với những người có nguy cơ cao huyết áp, họ có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và huyết áp nhiều hơn khi tập thể dục vào buổi sáng. 

4. Bài tập thể dục trước khi đi ngủ  

Không phải tất cả bài tập thể dục trước khi đi ngủ đều giúp ngủ ngon hơn. Nếu bạn tập cường độ cao như thể dục nhịp điệu, HIIT sát giờ ngủ có thể phản tác dụng. Trong quá trình tập luyện cường độ cao, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể tăng lên, bạn sẽ nhận được sự gia tăng năng lượng và giải phóng endorphin. Những thay đổi này đều có lợi cho sức khỏe, nhưng không có lợi cho thói quen trước khi đi ngủ. Bởi vì endorphin kích thích hệ thần kinh và làm tăng nhịp tim quá mức, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

Tốt nhất, bài tập nên thực hiện trước khi đi ngủ là cường độ nhẹ nhàng, bao gồm: yoga, thiền hoặc pilates.   

5. Mẹo để thư giãn sau tập thể dục buổi tối

Ngoài việc quan tâm tập thể dục trước khi ngủ có tốt không, bạn cũng nên có duy trì thói quen thư giãn sau hoạt động thể chất để tăng cường sức khỏe giấc ngủ của mình. 

Trong đó, xây dựng môi trường ngủ thoải mái là cách tối ưu nhất. Đảm bảo nệm ngủ của mình có thể “xoa dịu” cơ bắp sau tập luyện chứ không phải tăng thêm cảm giác căng cơ và khó chịu. Nệm Ru9 là gợi ý thú vị mà bạn có thể tham khảo đấy! 

nệm Ru9

Nệm Ru9 là một trong những phụ kiện giúp bạn thư giãn và phục hồi sau vận động hiệu quả.

Với thiết kế đa tầng foam, các dòng nệm Originalnệm Nest đều có khả năng giải tỏa lực ép hiệu quả cho cơ thể được thư giãn hoàn toàn. Công nghệ Memory Foam vừa khít với từng đường cong cơ thể đem lại sự nâng đỡ thiết yếu và sự thoải mái cần thiết để bạn bắt đầu hành trình ngủ ngon của mình. 

Tóm lại:

Để có câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc tập thể dục trước khi ngủ có tốt không, bạn nên tự trải nghiệm để tìm ra một lịch tập thể dục phù hợp với mình. Bởi vì thời gian tốt nhất để vận động là thời gian phù hợp với bạn nhất. Nhưng hãy cố gắng chăm chỉ tập thể dục thường xuyên, bất cứ khi nào có thể nhé!

Mục lục×