Những điều bạn chưa biết về các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng nệm
Sản phẩm

Những điều bạn chưa biết về các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng nệm

Ngành công nghiệp sản xuất nệm và thói quen sử dụng nệm của con người mang lại những ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống và sức khỏe. Đó là lý do những tiêu chuẩn quốc tế về Foam được thiết lập, giúp định hướng các nhà sản xuất nệm nỗ lực đi theo xu hướng xanh và bền vững.

Mục lục

Ngành công nghiệp sản xuất nệm và thói quen sử dụng nệm của con người mang lại những ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống và sức khỏe. Đó là lý do những tiêu chuẩn quốc tế về Foam được thiết lập, giúp định hướng các nhà sản xuất nệm nỗ lực đi theo xu hướng xanh và bền vững. 

Ngày nay, khi công nghiệp giấc ngủ khẳng định được vị thế và tầm quan trọng của mình, nhiều người chỉ chú ý đến việc lựa chọn một chiếc nệm tốt cho giấc ngủ mà thường bỏ qua các giai đoạn để một chiếc nệm được hình thành. Với ý thức trách nhiệm của mình đối với môi trường sống và sức khoẻ của con người, chương trình quốc tế về kiểm định foam độc lập của Mỹ - CertiPUR-US ra đời. Họ đưa ra những tiêu chí công khai để người tiêu dùng biết được một cách khoa học và sâu sát nhất về giá trị của chiếc nệm Foam mà họ sẽ lựa chọn. 

Cơ sở hình thành tiêu chí đánh giá chất lượng nệm Foam

Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề bức thiết nhất của loài người trong nhiều năm trở lại đây. Công nghiệp sản xuất nệm không nằm ngoài trách nhiệm với môi trường và tương lai. Bởi một chiếc nệm được hoàn thiện và chuyển đến tay người tiêu dùng đã phải trải qua rất nhiều công đoạn: 

Để sản xuất ra một tấm nệm Foam, nhà sản xuất phải sử dụng các nguồn nguyên liệu nhân tạo như polyurethane, dầu mỏ. Nhiều đơn vị sản xuất đệm foam còn sử dụng một số hóa chất bao gồm CFC phá hủy ozon và HFC bẫy nhiệt, các chất xúc tác và chất chống cháy. Đặc biệt CFC được xem là một chất làm lạnh, làm thoáng khí cho nệm, giúp giấc ngủ thoải mái và dễ chịu hơn. 

Công nghiệp sản xuất nệm có tác động không nhỏ đến môi trường và sức khỏe con người

Với một số loại nệm Foam, các hóa chất độc hại dùng để sản xuất nệm như Phthalates có thể bị vỡ theo thời gian, phát tán trong không gian kín của phòng ngủ và nguy cơ bạn hít phải những chất này rất cao. Chất này có thể gây tổn thương đến DNA, làm tổn hại đến hệ thống sinh sản và làm suy giảm hệ miễn dịch. 

Thêm vào đó, rác thải từ nệm cũng là một vấn đề nan giải. Theo thống kê, người Mỹ thải ra môi trường khoảng 15 đến 20 triệu nệm mỗi năm. Điều đó đồng nghĩa với việc những tấm nệm bị bỏ đi mỗi năm sẽ trải rộng khoảng 132.000 dặm không gian bãi rác. 

Nhận thấy được vấn đề đó, một số nhà sản xuất nệm Foam đã lựa chọn các nguồn nguyên liệu “xanh” hơn, hạn chế tối đa những phát thải ra ngoài môi trường và không sử dụng hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, chương trình CertiPUR-US được thành lập và đưa ra những tiêu chí công khai để kiểm định về mức độ an toàn của foam, giúp người tiêu dùng có những nhìn nhận khách quan và toàn diện hơn về chiếc nệm mà họ sẽ sử dụng trong nhiều năm tới. 

Cân nhắc tới yếu tố bền vững trước khi lựa chọn một chiếc nệm mới

Đánh giá chất lượng nệm Foam dựa trên những tiêu chí nào?

Dựa trên những đánh giá, nghiên cứu về sự tác động của nệm Foam tới các yếu tố như môi trường và sức khỏe con người, chương trình CertiPUR-US đã đề ra một số tiêu chí sau đây:

  • Quá trình sản xuất không gây hại đến tầng ozon
  • Không sử dụng hóa chất làm chậm cháy (PBDEs, TDCPP hay TCEP)
  • Không chứa thủy ngân, chì và kim loại nặng
  • Không chứa Formaldehyde
  • Không chứa Phthalates theo quy định của Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ
  • Có mức độ khí thải VOC thấp (nhỏ hơn 0,5 phần triệu)

Chương trình CertiPUR-US với những tiêu chí khắt khe, qua nhiều vòng kiểm duyệt và được thực hiện liên tục giúp cho người tiêu dùng có cái nhìn khách quan và xác thực hơn về sản phẩm mà họ đang lựa chọn. Những người mua nệm có chứng nhận của CertiPUR-US có thể tự tin rằng họ đang tận hưởng sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe, góp một phần trong việc hạn chế những tác nhân gây hại đến môi trường. 

Để đạt được chứng nhận của chương trình CertiPUR-US, các công ty sản xuất nệm Foam phải trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt. Ở Việt Nam, Ru9 là thương hiệu đầu tiên đạt được chứng nhận này vào đầu năm 2019. 

Ru9 là thương hiệu nệm đầu tiên của Việt Nam đạt chứng nhận của CertiPUR-US

Ru9 và hành trình thay đổi quan niệm về giấc ngủ của người Việt

Công nghiệp sản xuất nệm không nằm ngoài trách nhiệm bảo vệ môi trường và ngăn chặn biến đổi khí hậu. Bởi những tác động của nó đối với môi trường là không nhỏ. Nhận thức được sứ mệnh đó, Ru9 đồng hành cùng nhiều thương hiệu nệm khác trên thế giới, nghiên cứu và tìm ra các giải pháp tối ưu nhất để hạn chế tối đa rác thải, chất hóa học gây hại, hướng tới những nguồn nguyên liệu xanh và bền vững hơn. 

Ru9 mong muốn xây dựng một nền công nghiệp nệm bền vững, vì tương lai

Song song với mong muốn nâng cao hiểu biết của người dân Việt Nam về giấc ngủ, Ru9 tham gia chương trình CertiPUR-US với kỳ vọng góp một phần tiếng nói mình vào công cuộc bảo vệ môi trường, hạn chế những tác nhân gây hại của công nghiệp giấc ngủ đối với sức khỏe và tương lai của con người. 

Quy trình kiểm định chất lượng sản phẩm đối với Foam Ru9 sẽ được lặp lại hằng năm một cách ngẫu nhiên, đảm bảo chứng minh chất lượng nệm lâu dài. Mọi thông tin về danh sách các công ty đạt tiêu chuẩn CertiPUR-US đều được công khai trên website chính thức của chương trình: https://certipur.us/list-of-participating-companies/#R


Lấy những tiêu chí an toàn và bền vững của CertiPUR-US làm định hướng phát triển, nệm Foam Ru9 luôn hướng tới không chỉ là một sản phẩm đảm bảo được một giấc ngủ trọn vẹn cho mỗi đêm, mà còn là sản phẩm “xanh”, mang lại những giá trị thuần túy nhất của cuộc sống trong tương lai. Mục lục×