Những Nguyên Nhân Ngủ Dậy Bị Đau Đầu Và Cách Khắc Phục
Giấc ngủ

Những Nguyên Nhân Ngủ Dậy Bị Đau Đầu Và Cách Khắc Phục

Bạn thường xuyên gặp tình trạng đau đầu khi ngủ dậy và không biết làm cách nào để chữa trị? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng cách tìm hiểu về nguyên nhân ngủ dậy bị đau đầu và cách khắc phục hiệu quả.

Mục lục

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, những cơn đau nặng đầu khiến bạn mệt mỏi, uể oải và làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng cho sự khởi đầu một ngày mới. Thường thì cứ 13 người thì có khoảng 1 người ngủ dậy bị đau đầu vào mỗi buổi sáng. Điều này có thể đến từ việc chất lượng giấc ngủ của bạn kém hay do những vấn đề khác trong lúc ngủ. Việc tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách chữa đau đầu khi ngủ dậy cùng với thay đổi một số thói quen thiếu lành mạnh sẽ giúp bạn giảm bớt cơn đau đầu và ngủ ngon giấc hơn.

1. Những nguyên nhân khiến chúng ta bị đau đầu khi ngủ dậy

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (hay còn gọi là OSA) là một chứng rối loạn giấc ngủ được biểu hiện bằng những lần thở hụt hơi lặp đi lặp lại do tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ đường thở trong lúc bạn ngủ. Tiến sĩ Foldvary-Schaefer nói rằng: “Hơn một nửa số người bị chứng ngưng thở khi ngủ bị đau đầu”. OSA chiếm phần trăm ảnh hưởng từ 2% đến 9% của người trưởng thành. Ngủ dậy đau đầu vào buổi sáng là một triệu chứng phổ biến của OSA. Trong một nghiên cứu về những người bị OSA, có 29% người cho biết họ ngủ dậy bị đau đầu vào buổi sáng. 

Nghiến răng khi ngủ

Chứng nghiến răng khi ngủ có thể khiến bạn thức dậy với cơn đau đầu. Khi bạn nghiến răng, chuyển động mạnh và quá mức này dẫn đến mòn răng, đau cơ và tổn thương nướu. Nghiến răng và nghiến chặt hàm vào ban đêm đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ thức dậy với cơn đau đầu căng thẳng hoặc đau nửa đầu. Những người nghiến răng khi ngủ cũng có thể ngáy và có nguy cơ cao bị ngưng thở khi ngủ. 

nghiến răng khi ngủ

Nghiến răng khi ngủ là một trong những nguyên nhân khiến bạn ngủ dậy bị đau đầu.

Ngáy

Ngáy ngủ có thể là một trong những nguyên nhân của việc sáng ngủ dậy đau đầu. Trong một nghiên cứu liên quan đến 268 người thường xuyên ngủ ngáy, 23,5% thường xuyên thức dậy với cơn đau đầu buổi sáng. Những người có tiền sử đau nửa đầu, mất ngủ, hoặc căng thẳng tâm lý cũng nằm trong khả năng ngủ dậy bị đau đầu. 

Mất ngủ

Vì thiếu ngủ là nguyên nhân phổ biến của chứng ngủ dậy bị đau đầu, nên nguy cơ những người bị mất ngủ sáng ngủ dậy bị đau đầu chiếm phần lớn. Từ đó, chúng ta luôn trong trạng thái không ngủ đủ giấc và cơ thể cảm thấy bất ổn, uể oải trong ngày. Tiến sĩ Foldvary-Schaefer nói: “Khi mọi người không ngủ ngon, cơn đau đầu của họ sẽ tăng lên gấp bội.” Bên cạnh đó, rối loạn giấc ngủ cũng được cho là gây ra chứng đau nửa đầu và đau đầu do căng thẳng có nhiều khả năng trở thành mãn tính ở những người có một chất lượng giấc ngủ kém. 

mất ngủ

Mất ngủ gây ra việc ngủ dậy đau đầu ở những người có chất lượng giấc ngủ không tốt. 

Rối loạn nhịp sinh học

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng rằng sự rối loạn hoặc thay đổi nhịp sinh học có thể gây ra những cơn đau nửa đầu và đau đầu từng cơn. Những người bị rối loạn nhịp sinh học khi ngủ dậy bị đau đầu vào buổi sáng thường xuyên hơn những người không bị rối loạn giấc ngủ. Rối loạn nhịp điệu tuần hoàn phát triển khi cơ thể bạn bị lệch với nhịp ngủ - thức chuẩn trong một chu kỳ 24 giờ. Do sự lệch lạc này, bạn có thể ngủ không đủ giấc hoặc đau đầu khi thức dậy. 

Trầm cảm

Tần suất xuất hiện các cơn đau nửa đầu ở một người càng cao thì càng có nhiều khả năng bạn bị rối loạn tâm trạng và ngược lại. Một nghiên cứu được ghi rằng những người bị chứng đau nửa đầu có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 2,5 lần so với những người không bị chứng đau nửa đầu và có nguy cơ bị rối loạn lo âu cao hơn từ 2 đến 5 lần. Vào năm 2004, các nhà khoa học đã khảo sát gần 19.000 người và phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa đau đầu vào buổi sáng với lo lắng và trầm cảm. Tình trạng sức khỏe tâm thần cũng là một nguyên nhân rất quan trọng dẫn đến chứng mất ngủ, điều này có thể làm tăng nguy cơ ngủ dậy bị đau đầu vào buổi sáng của bạn.

ngủ dậy bị đau đầu

Tình trạng sức khỏe tinh thần ảnh hưởng không nhỏ đến việc ngủ dậy bị đau đầu của bạn.

Ngủ quá mức

Ngủ nhiều bị đau đầu cũng là một trường hợp rất hay gặp và chúng có thể ảnh hưởng đến những cơn đau đầu vào buổi sáng của bạn. Kể cả một giấc ngủ kém chất lượng và giấc ngủ dài hơn cũng đều là những tác nhân liên quan đến chứng đau đầu dữ dội khi bạn thức dậy. Vì vậy, hãy ngủ đúng giờ để tránh việc ngủ nhiều đau đầu để bạn có được một tinh thần tốt nhất khi làm việc. 

Sử dụng rượu (đồ uống có cồn)

Khi bạn uống rượu, bạn có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn so với bình thường, nhưng giấc ngủ của bạn có thể bị gián đoạn và làm bạn thức dậy sớm hơn. Rượu cũng làm tăng việc đi tiểu và mất chất lỏng, dẫn đến mất nước nhẹ. Đau đầu là một tác dụng phụ thường gặp của tình trạng mất nước. Bên cạnh đó, rượu có thể là tác nhân ảnh hưởng tới giấc ngủ và gây ra chứng đau nửa đầu. Những người tiêu thụ hơn 6 phần rượu mỗi ngày bị đau đầu vào sáng sớm thường xuyên hơn những người uống 1-2 phần rượu mỗi ngày.

su dung do uong co con

Sử dụng các loại thức uống có cồn khiến cho bạn ngủ dậy hay bị đau đầu.

2. Giải pháp điều trị tại nhà

  • Thiết lập một thói quen ngủ đều đặn, kể cả vào những ngày nghỉ để tránh việc ngủ nhiều đau đầu. 
  • Tránh caffeine, nicotine và rượu vào buổi tối vì đó chính là lý do mọi người ngủ dậy hay bị đau đầu nhất. 
  • Tránh sử dụng các thiết bị điện tử và các hoạt động khác kích thích não bộ trước khi đi ngủ.
  • Thực hành các hoạt động tĩnh tâm trước khi ngủ chẳng hạn như thiền, đọc sách,..
  • Ghi lại những hoạt động giúp thúc đẩy giấc ngủ và những hoạt động khiến bạn khó ngủ hơn để biết hướng khắc phục cho riêng bản thân. 
  • Tạo cho bản thân một không gian yên tĩnh và thoải mái khi ngủ cũng như trang bị một chiếc gối ngủ có độ nâng đỡ tốt để giảm thiểu việc ngủ dậy đau đầu một cách tốt nhất. 
  • Thiết lập thói quen tập thể dục thường xuyên.
  • Tránh các bữa ăn lớn gần giờ đi ngủ.

3. Những loại gối phù hợp giúp bạn có 1 giấc ngủ tốt hơn để những cơn đau đầu không còn xuất hiện

Gối Niu cho người nằm ngửa và sấp

 

Một chiếc gối có thể nâng niu êm ái phần đầu và cổ chính là điều bạn cần để có được một giấc ngủ ngon và giảm thiểu được việc ngủ dậy bị đau đầu. Gối Niu có phần ruột sử dụng công nghệ Graphene Memory Foam hiện đại, tản nhiệt tối ưu ngay khi bạn nằm và tuyệt vời nhất là được thiết kế để tạo ra sự nâng đỡ lý tưởng nhất cho phần đầu - cổ - vai của bạn. 

gối Niu

 Một chiếc gối nâng niu đầu và cổ của bạn sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ ngon. 

Gối Ôm cho người nằm nghiêng

Bằng cách cải tiến chiếc gối quen thuộc, gối Ôm từ Ru9 sẽ đem đến giấc ngủ ngon bạn luôn tìm kiếm. Chất liệu ruột gối Ôm được cải tiến với kết hợp từ các hạt foam và bông, có thể chuyển động linh hoạt, tương thích theo hình dáng cơ thể và mọi cách ôm khác nhau. Gối có thiết kế độc đáo, đặc biệt phù hợp với người hay ngủ nghiêng, giữ cho vai bạn không bị đổ xuống khi nằm để tạo ra những gì thoải mái nhất, đưa bạn vào giấc ngủ ngon mà không còn lo việc ngủ dậy đau đầu nữa. 

Ôm Pi

Gối ôm phù hợp với mọi chuyển động của cơ thể sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề ngủ dậy đau đầu mà bạn đang gặp phải. 

Việc lựa chọn cho mình một sản phẩm để có được một giấc ngủ ngon và khắc phục được vấn đề khi ngủ dậy bị đau đầu để có thể có một ngày sảng khoái là rất quan trọng. Với những nguyên nhân và cách chữa đau đầu khi ngủ dậy ở trong bài viết này, Ru9 mong bạn sẽ có những trải nghiệm giấc ngủ mới tuyệt vời và trọn vẹn nhất.

Mục lục×