“Gọi tên” 05 món ăn tốt nhất cho sức khỏe và giấc ngủ
Giấc ngủ

“Gọi tên” 05 món ăn tốt nhất cho sức khỏe và giấc ngủ

Mục lục

Chế độ ăn uống phù hợp không chỉ nâng cao chất lượng giấc ngủ mà còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể con người như cân nặng, sức khỏe tim mạch, lượng đường trong máu...  Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên có một chế độ ăn cân bằng và nhất quán, chủ yếu gồm rau và trái cây, nhằm cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cần thiết ổn định, bao gồm cả những chất giúp thúc đẩy giấc ngủ như melatonin. 

Nhận biết được tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, cùng tìm hiểu 05 món ăn được gợi ý bởi chuyên gia mà bạn có thể bổ sung bữa ăn hàng ngày, giúp bạn bảo vệ sức khỏe và duy trì giấc ngủ ngon nhé!

Số 1. Trái kiwi

Đứng vị trí đầu tiên chính là trái kiwi. Vốn được trồng ở nhiều quốc gia, kiwi có cả giống kiwi xanh và vàng, trong đó kiwi xanh được sản xuất với số lượng nhiều hơn. Trong loại quả này chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C và E cũng như kali và folate. 

Ăn hai quả kiwi một tiếng trước khi đi ngủ sẽ giúp vào giấc ngủ nhanh hơn

Ăn hai quả kiwi một tiếng trước khi đi ngủ sẽ giúp vào giấc nhanh hơn,

ngủ lâu hơn và chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Nhiều nhà khoa học phát hiện ra rằng ăn kiwi có thể cải thiện giấc ngủ. Họ tin rằng các đặc tính chống oxy hóa của trái kiwi có khả năng giải quyết sự thiếu hụt folate và nồng độ serotonin cao, giúp cho giấc ngủ thoải mái hơn. Bằng chứng là trong một nghiên cứu, những người ăn hai quả kiwi một tiếng trước khi đi ngủ thấy rằng họ vào giấc nhanh hơn, ngủ lâu hơn và chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Số 2. Anh đào chua

Anh đào chua hay còn gọi là Tart Cherries, bạn có thể thưởng thức chúng trực tiếp hoặc dưới dạng nước ép. 

Bạn có thể thưởng thức món anh đào chua trực tiếp hoặc dưới dạng nước ép

Bạn có thể thưởng thức món anh đào chua trực tiếp hoặc dưới dạng nước ép 

Một số nghiên cứu đã tìm thấy lợi ích của nước ép anh đào chua đối với giấc ngủ. Trong một nghiên cứu khác, những người uống 2 cốc nước ép anh đào chua mỗi ngày có tổng thời gian ngủ nhiều hơn và hiệu quả giấc ngủ tốt hơn. Những lợi ích này có thể đến từ việc quả anh đào chua được phát hiện có nồng độ melatonin trên mức trung bình, một loại hormone giúp điều chỉnh nhịp sinh học và thúc đẩy giấc ngủ lành mạnh. Quả anh đào chua cũng có thể có tác dụng chống oxy hóa, có lợi cho giấc ngủ.

Số 3. Các loại cá béo

Cá béo hay cá dầu là cá có chứa dầu cá trong các mô của chúng và trong khoang bụng ở xung quanh ruột. Philê cá béo có chứa đến 30% dầu, tuy nhiên tỷ lệ này thay đổi tùy thuộc vào từng loài cá và từng cá thể trong cùng loài. Các nhà nghiên cứu tin rằng cá béo có thể giúp ngủ ngon bằng cách cung cấp một lượng vitamin D và axit béo omega-3 lành mạnh, có liên quan đến việc điều chỉnh serotonin của cơ thể. 

Cá béo cung cấp Vitamin D và axit béo omega-3 lành mạnh

Cá béo có thể giúp ngủ ngon bằng cách cung cấp một lượng vitamin D

và axit béo omega-3 lành mạnh

Số 4. Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ trăn và hạt điều thường được xem là thực phẩm tốt cho giấc ngủ. Trong các loại hạt này chứa melatonin cũng như các khoáng chất thiết yếu như magie và kẽm cần thiết cho một loạt các quá trình của cơ thể. Trong một thử nghiệm lâm sàng sử dụng chất bổ sung, người ta thấy rằng sự kết hợp của melatonin, magie và kẽm đã giúp người lớn tuổi mắc chứng mất ngủ có giấc ngủ ngon hơn.

Các loại hạt cũng được xem là thực phẩm tốt cho giấc ngủ

Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ trăn và hạt điều

thường được xem là thực phẩm tốt cho giấc ngủ

Số 5. Cơm 

Một nghiên cứu ở người lớn ở Nhật Bản cho thấy những người thường xuyên ăn cơm cho biết họ ngủ tốt hơn những người ăn nhiều bánh mì hoặc mì sợi. Nghiên cứu này chỉ xác định mối liên quan và không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả, nhưng nó hỗ trợ nghiên cứu trước đó cho thấy rằng ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao khoảng bốn giờ trước khi đi ngủ giúp đi vào giấc ngủ.

Những người thường xuyên ăn cơm cho biết họ ngủ tốt hơn những người ăn nhiều bánh mì hoặc mì sợi

Những người thường xuyên ăn cơm cho biết họ ngủ tốt hơn

những người ăn nhiều bánh mì hoặc mì sợi

Tuy nhiên không phải tất cả carbohydrate và thực phẩm có chỉ số đường huyết cao đều được tạo ra như nhau, chẳng hạn như các đồ uống có đường và đồ ngọt khiến giấc ngủ kém chất lượng hơn.

Trên đây là một số gợi ý về những loại thực phẩm không chỉ nâng cao chất lượng giấc ngủ mà còn tăng cường thể chất. Hãy bổ sung các món ăn này vào thực đơn hàng ngày của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

Mục lục×