Giải mã sức hút mang tên “giấc ngủ” cotton
Giấc ngủ

Giải mã sức hút mang tên “giấc ngủ” cotton

Từ quần áo đến chăn drap gối nệm đều đóng vai trò quan trọng trong việc chúng ta ngủ ngon như thế nào vào ban đêm. Dĩ nhiên ai cũng sẽ chọn vải cotton đủ mát để cơ thể dễ ngủ, đủ ấm để thoải mái. Tuy nhiên, bí mật đằng sau giấc ngủ toàn cotton sẽ khiến bạn bất ngờ hơn đấy!

Mục lục

Từ quần áo đến chăn drap gối nệm đều đóng vai trò quan trọng trong việc chúng ta ngủ ngon như thế nào vào ban đêm. Dĩ nhiên ai cũng sẽ chọn vải cotton đủ mát để cơ thể dễ ngủ, đủ ấm để thoải mái. Tuy nhiên, bí mật đằng sau giấc ngủ toàn cotton sẽ khiến bạn bất ngờ hơn đấy! 

Vải cotton là gì? 

Cotton (bông) đã được trồng hơn 7000 năm trước - một trong những loại sợi lâu đời nhất thế giới. Đây là một loại sợi tự nhiên xuất phát từ hạt giống của cây bông. Cho đến ngày nay, bông vẫn luôn là nguyên vật liệu được sử dụng rộng rãi trong đời sống con người. Cotton được sử dụng không chỉ cho quần áo mà còn cho hàng ngàn thứ, bao gồm quần áo vũ trụ cho các phi hành gia và thậm chí cả các thành phần trong thực phẩm chúng ta ăn (đúng đấy, bông có thể ăn được!)

Bông đóng vai trò quan trọng trong lịch sử loài người kể từ khi nó được sử dụng lần đầu tiên. Cho đến tận bây giờ, khi công nghiệp - công nghệ phát triển, nguyên vật liệu may mặc có những bước tiến vượt trội theo yêu cầu khắt khe của con người. Cotton vẫn là chất xơ kỳ diệu nhất dưới ánh mặt trời, mà không có bất kỳ loại sợi nào có thể sở hữu tất cả các đặc tính mong muốn kết hợp trong bông:  êm ái, mềm mại, thoải mái và chắc chắn nhất.

Thế giới sử dụng bông nhiều hơn bất kỳ loại sợi tự nhiên nào khác và chủ yếu được dùng làm vải

 

1. Vải cotton kiểm soát độ ẩm và khả năng thoáng khí 

Sợi bông có thể thấm nước đến 65% so với trọng lượng, cơ chế thấm hút của cotton được ví như một chiếc khăn. Bản chất thoáng khí và truyền hơi ẩm ra khỏi cơ thể giúp cotton có khả năng thấm hút và loại bỏ chất lỏng khỏi da. Điều này rất cần thiết cho một bộ chăn drap gối nệm vì nó sẽ hấp thụ nhiệt cơ thể khi ngủ khiến bạn mát mẻ và khô ráo.

Cũng như giúp cho bạn mát mẻ vào mùa hè, bộ bedding cotton còn giữ ấm giấc ngủ trong suốt mùa đông bằng cách hấp thụ và giữ nhiệt cho cơ thể. Nếu bạn đang ngủ trên lớp vải nhân tạo như polyester, chúng sẽ hấp thụ nhiệt cơ thể của bạn thay vì thông gió tự nhiên, do đó giữ nhiệt bất kể nóng hay lạnh.

Ngoài ra, cotton giữ không khí lưu thông giữa các sợi vải. Nên bộ chăn drap gối nệm chất liệu cotton không dính vào da, cách nhiệt cho cơ thể của bạn.

 

2. Vải cotton mềm mại và không gây kích ứng da 

Bộ đồ giường sợi tự nhiên luôn mang lại sự mềm mại và thoải mái. Cảm giác siêu mềm này là kết quả của quá trình dệt bông. Nhiều sợi bông được dệt với nhau để tạo ra bộ drap trải giường gối nệm 100% Cotton.

Việc dệt vải được sử dụng thay vì bất kỳ quy trình hóa học nào để có được độ mềm và mật độ sợi mong muốn, cho nên sản phẩm cuối cùng vẫn giữ được độ mềm ổn định ngay cả khi giặt thường xuyên. 

Quan trọng nhất, nếu bạn có một làn da nhạy cảm, cần phải có cách để tránh kích ứng nó trong cả đêm. Sợi bông (đặc biệt là hữu cơ) là một trong những sợi tự nhiên duy nhất không gây dị ứng và không gây kích ứng da người. Tính chất không gây dị ứng và thấm ẩm của bông sẽ không làm nặng thêm tình trạng khô da hoặc gây ra phản ứng dị ứng, ngay cả ở những người dễ bị các vấn đề về da như phát ban hoặc chàm.

Mặt khác, sợi tổng hợp như polyester hoặc acrylic có thể làm da khô hơn bằng cơ chế giữ mồ hôi và lấy đi lớp dầu tự nhiên. Vải tổng hợp cũng có thể gây phát ban, dị ứng da và mùi cơ thể.

Do đó, bông có thể là lựa chọn tốt nhất cho giấc ngủ của những người mắc bệnh hen suyễn hoặc dị ứng, hoặc những người có làn da nhạy cảm. 

3. Vải cotton với độ bền cao 


Vải cotton được coi là một trong những sợi bền nhất. Chúng không dễ bị rách và có thể chịu được sức mạnh của máy giặt ở chế độ mạnh nhất. Các sợi bông dính vào nhau lâu hơn so với tổng hợp, cho nên sợi tổng hợp sau giặt có xu hướng dễ bị đứt và mòn.

Không cần giặt tay, sấy khô hoặc ủi phẳng. Hầu hết các bộ đồ giường cotton có thể giặt trực tiếp bằng máy. Chỉ có lưu ý tránh trộn chất cotton của bạn với vải không dệt. Vì không chỉ bộ đồ giường được giặt tốt hơn, mà bạn cũng sẽ tiết kiệm được quá tải cho máy của mình. 

Không cần bất kỳ chất tẩy rửa chuyên biệt nào, bạn thậm chí có thể bật máy sấy quần áo (giữ ở nhiệt độ thấp) và mang ra ngoài phơi khi vẫn còn hơi ẩm.

Đặc điểm này khiến cotton trở nên lý tưởng hơn cho giấc ngủ “không mùi”, không cần chờ đợi một thời gian dài mới được vệ sinh bộ đồ giường ngủ. 

 

4. Vải cotton an toàn cho cả người dùng lẫn môi trường

Vì là một loại sợi tự nhiên, nên bông ít độc hơn so với các loại sợi tổng hợp khác. Sợi vải tổng hợp thường được xử lý bằng hóa chất,  và hầu hết trong số này có thể được hấp thụ bởi da. Những tác hại này không chỉ da, mà cả cơ thể cũng bị ảnh hưởng nữa. Một số hóa chất phổ biến được sử dụng là axit terephthalic có trong polyester, polyacrylonitrile được sử dụng trong sợi acrylic, axit sulfuric (có thể gây ung thư) cũng như amoniac có trong rayon và dầu mỏ thường được sử dụng cho vải nylon.

Cũng không giống như các loại sợi nhân tạo, sợi hóa học như rayon và polyester, sợi bông được trồng từ đất. Cho nên, 100% bông có khả năng phân hủy sinh học và trở lại đất, làm phong phú nó. Còn các sợi tổng hợp như polyester không thể bị phá vỡ, giải phóng kim loại nặng và các chất phụ gia khác vào đất và nước ngầm. Hơn 234 ngày, bông đã phân hủy hơn 95% so với polyester trong nước thải và sẽ tiếp tục xuống cấp theo thời gian.

Cắt giảm các loại vải tổng hợp và nhân tạo giúp dễ dàng hơn để đảm bảo rằng ít vi hạt gây ô nhiễm môi trường nước của chúng ta.

 

Bạn có thể đã nghe thấy thuật ngữ microplastic, một thuật ngữ liên quan đến các sợi cực nhỏ rơi vào đường nước của chúng ta khi chúng ta giặt các loại vải tổng hợp như vải polyester, nylon và acrylic. Vải bị hỏng trong đồ giặt, buộc các sợi xơ thải ra đường nước, tích tụ và tồn tại trong môi trường nước.

Một cách để dễ dàng giảm bớt sự gia tăng microplastic là chuyển sang quần áo và khăn trải giường bằng vải cotton . Bông đã được chứng minh là phân rã dễ dàng hơn nhiều so với sợi tổng hợp, gây ra ít thiệt hại và tác hại sinh thái. Trong một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Cotton Incorporated, một mẫu 100% polyester cho thấy sự phân huỷ tối thiểu, trong khi một mẫu 100% cotton có sự tan rã 100%. Trên thực tế, bông bị phân huỷ hoàn toàn trong khoảng một tháng. 

Thấu hiểu cotton tối ưu cho giấc ngủ như thế nào, Ru9 Bedding Set được ra đời với 100% cotton không pha trộn, đơn giản vì đó là chiếc giường tốt nhất và bạn thực sự xứng đáng với thứ tốt nhất! Ru9 Bedding Set bao gồm 1 drap nệm, 1 vỏ chăn và 2 vỏ gối để bạn có thể lựa chọn, tùy thuộc vào cảm giác ưa thích của mình. Nếu bạn cần bất kỳ sự giúp đỡ nào trong việc lựa chọn, hãy để lại lời nhắn cho Ru9 nhé!

Tóm lại, khi bạn chuẩn bị sắm một bộ chăn drap gối nệm mới cho giấc ngủ của mình, đừng quên đọc nhãn nội dung về sợi vải. Và hãy nhớ rằng, cotton không chỉ là sự lựa chọn tốt nhất cho quần áo, “giấc ngủ” cotton giúp bạn ngủ ngon hơn và góp phần vào bảo vệ môi trường bền vững!

Mục lục×