Cách hết buồn ngủ khi đang học bài
Sống khoẻ

9 Cách Hết Buồn Ngủ Khi Đang Học Hiệu Quả

Có cách nào hết buồn ngủ khi đang học không? Làm gì để giữ sự tỉnh táo khi học bài trong thời gian dài? Cùng khám phá câu trả lời ở bài viết này nhé.

Mục lục

Có cách nào hết buồn ngủ khi đang học không? Làm gì để giữ sự tỉnh táo khi học bài trong thời gian dài? Cùng khám phá câu trả lời ở bài viết này nhé.

Giấc ngủ đến với chúng ta theo đồng hồ sinh học tự nhiên của mỗi người. Chiếc đồng hồ này hình thành từ thói quen và ảnh hưởng đến hành động, cách suy nghĩ và tinh thần của bạn. Nếu phải ôn thi, học khuya hoặc học trong khoảng thời gian dài hơn bình thường, não bộ sẽ bắt đầu “mời gọi” bạn đến với chiếc giường của mình. Cùng khám phá 9 cách hết buồn ngủ khi đang học giúp bạn tập trung tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ một cách hiệu quả nhé.

1. Vận động nhẹ khi bạn cảm thấy buồn ngủ

Di chuyển, vận động cơ thể khi buồn ngủ là một biện pháp hiệu quả giúp bạn tỉnh táo và loại bỏ căng thẳng, lưu thông máu tốt. Đặc biệt, trong thời gian ôn thi hoặc thu nạp một lượng kiến thức lớn việc di chuyển giúp cho não bộ “khỏe khoắn hơn” và ghi nhớ hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu vào năm 2018 thực hiện với mẫu là các học sinh ở mọi lứa tuổi từ tiểu học đến đại học cho thấy rằng 10 phút đi bộ ngoài trời cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ và kích thích não bộ giúp giải quyết hiệu quả và các bài toán hóc búa. Vì thế, hãy cố gắng nghỉ giải lao sau mỗi 30 - 50 phút tập trung học tập nhé. Việc đi bộ hoặc nhún nhảy sẽ giúp bạn thư giãn và nạp thêm cho não bộ một nguồn năng lượng dồi dào giúp tăng sự bền bỉ và tập trung.

2. Cung cấp đủ ánh sáng nơi học tập

Cơ thể chúng ta thích nghi và phản ứng với ánh sáng của môi trường. Khi não bộ đã thấm mệt và cảm nhận bóng tối xung quanh, một lượng hóc môn có tên gọi Melatonin được tiết ra thúc giục bạn hãy lên giường và ngủ. 

Ngược lại, ánh sáng có thể là một tín hiệu để kích thích sự tỉnh táo. Theo nghiên cứu ở cá ngựa vào năm 2017, tiếp xúc với ánh sáng giúp ta giảm một lượng protein và không buồn ngủ. Thế nên, hãy tạo một môi trường học tập sáng sủa nếu bạn học vào ban đêm. Đèn sáng như tia năng lượng của sự tỉnh táo bạn có thể cảm nhận hiệu quả ngay lập tức.

3. Ngồi thẳng lưng

Sự thoải mái khi nằm học có thể khơi gợi cơn buồn ngủ trong bạn. Nằm học làm gia tăng hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm - hệ thần kinh có chức năng kích thích sự nghỉ ngơi và tiêu hóa. Ngược lại, tư thế ngồi thẳng có sợi dây liên kết với hệ thần kinh giao cảm. Hệ thống thần kinh này rèn luyện cho não bộ một “tinh thần thép”, thúc đẩy sự tỉnh táo.

Ngồi thẳng lưng khi học bài giúp hạn chế tình trạng buồn ngủ

Ngồi thẳng lưng là một trong những cách hết buồn ngủ khi đang học.

Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu đã phân tích ảnh hưởng giữa việc ngồi thẳng lưng và nằm lên hiệu suất ghi nhớ của bộ não. Nghiên cứu thấy rằng dù ngủ đủ giấc, những người nằm khi làm việc giảm hiệu suất đáng kể. Ngược lại, ngồi thẳng không ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Nếu có thói quen nằm hoặc có tư thế ngồi không thẳng lưng, hãy chỉnh lại tư thế của mình nếu bạn muốn thật tỉnh táo để học bài.

4. Bàn học nên nằm xa chiếc giường ngủ

Cũng tương tự như khi chúng ta đói ngửi mùi hương của đồ ăn sẽ khiến bạn thèm thuồng. Một giường ngủ sát cạnh bàn học và chiếc não căng thẳng có thể “dụ dỗ” bạn đến với giấc ngủ nhanh hơn. 

Học bài ở thư viện hoặc quán cà phê giúp bạn tỉnh táo hơn

Học tập ở quán cà phê hay thư viện có thể giúp bạn tỉnh táo.

Vị trí học và không gian xung quanh quyết định chất lượng tiếp thu kiến thức của bạn. Học tập ở thư viện, quán cà phê, phòng học chuyên dụng sẽ giúp bạn có được một lý trí kiên cường và sự quyết tâm cao độ hơn.

5. Uống nước tiếp năng lượng cho sự tỉnh táo

Theo một vài nghiên cứu, thiếu một lượng nước trong cơ thể có thể là nguyên nhân dẫn đến sự mệt mỏi hoặc buồn ngủ. Việc mất nước không chỉ tiêu hao năng lượng nhanh chóng mà còn làm gián đoạn một số chức năng nhận thức của não bộ, dẫn đến khó khăn để tập trung học tập.

Nghiên cứu 2010 cho thấy mất nước ở mức độ nhẹ - trung bình có thể giảm trí nhớ ngắn hạn, khả năng tập trung và tư duy toán học. Để đảm bảo không ngủ gật khi đang học, hãy trang bị một bình nước bên cạnh để nhắc bạn uống mỗi khi cảm thấy thiếu năng lượng nhé.

6. Có chế độ ăn uống lành mạnh

Nguyên liệu và số lượng thức ăn nạp vào cơ thể ảnh hưởng đến nguồn năng lượng của bạn. Ăn vặt nhiều dầu mỡ hay thức ăn có nhiều đường khiến lượng đường trong máu biến thiên liên tục dẫn đến sự uể oải.

Mặc khác, quên ăn hoặc ăn quá nhiều đều có thể khiến bạn ngủ gật khi tập trung học bài. Hãy tập có chế độ ăn lành mạnh chứa protein, carbohydrate và các chất béo an toàn cho cơ thể, ví dụ:

  • Protein: cá, đậu hạt, đậu phụ, thịt gà, bơ đậu phộng, thịt bò nạc, trứng, sữa chua,...
  • Carbohydrate: trái cây, rau, củ, quả, yến mạch, gạo lứt,...
  • Chất béo lành mạnh: cá hồi, trứng, các loại hạt, dầu ô liu, dầu dừa,...

7. Bổ sung các phương pháp học thú vị

Buồn ngủ khi đang học có thể xuất phát từ cách học không phù hợp. Nếu đọc đi đọc lại các ghi chú và dòng chữ trong sách giáo khoa khiến bạn chán nản và không tiếp thu được nhiều thông tin hãy thay đổi cách ghi nhớ. Chúng ta có thể liên tục áp dụng nhiều cách để việc học trở nên thú vị và tìm ra các học phù hợp nhất với bản thân, chẳng hạn:

  • Chuyển thông tin thành sơ đồ tư duy, thẻ ghi nhớ, biểu đồ, hình ảnh,...
  • Đọc thành tiếng
  • Truyền đạt kiến thức cho người khác
  • Làm bài tập thực hành
  • Tạo ví dụ, ký hiệu riêng,...

8. Học cùng bạn bè

Học cùng bạn bè cũng có thể thúc đẩy và kích thích khả năng ghi nhớ. Trong quá trình học, chúng ta có thể cùng đưa ra những quan điểm và góc nhìn mới ngoài tài liệu khô khan, cùng nhau giải thích những kiến thức, khái niệm khó hiểu giúp bạn tăng thêm sự hiểu biết của mình và học được cách truyền đạt thông tin dễ dàng hơn.

Học cùng bạn bè giúp bạn hạn chế tình trạng buồn ngủ

Học cùng bạn bè giúp bạn hết buồn ngủ và kích thích khả năng ghi nhớ.

Tuy nhiên, nếu bạn thích học một mình, hãy thử học ở những nơi có nhiều người cùng học giống bạn, điều này cũng kích thích sự tỉnh táo hơn.

9. Ngủ đủ giấc

Chúng ta đều biết thiếu ngủ dẫn đến kết quả học tập kém. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng, quyết định cách chúng ta sống mỗi ngày. Một giấc ngủ ngon, một tâm trạng tốt góp phần tạo động lực, sự tập trung và hỗ trợ trí nhớ dài hạn, giúp bạn tăng hiệu quả của mỗi buổi học.

Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2019 yêu cầu sinh viên đọc và trình bày thông tin trong tài liệu trong vòng 5 tiếng. Kết quả cho thấy sinh viên có giấc ngủ trưa sẽ nhớ được thông tin tốt hơn và nhớ dài hạn hơn những sinh viên học liên tục hoặc xem phim để giải trí trong lúc học. Ngủ đủ giấc và có những giấc ngủ ngắn để nghỉ ngơi giúp việc học tập trở nên dễ dàng.

Duy trì sự tỉnh táo và tập trung khi học bài có thể là một thử thách, đặc biệt là vào cuối một ngày dài. Sự kiên trì và áp dụng các cách hết buồn ngủ khi đang học đơn giản ở bài viết này là chìa khóa thúc đẩy bạn tỉnh táo và giúp quá trình tiếp thu kiến thức được hiệu quả hơn.Mục lục×