Những tư thế ngủ giúp bạn đối phó với cơn đau nhức
Giấc ngủ

Những tư thế ngủ giúp bạn đối phó với cơn đau nhức

Mục lục

Đối với dân văn phòng, việc duy trì một tư thế làm việc suốt 8 tiếng có thể gây nên những cơn đau nhức khắp các khớp, cơ và lưng. Ngoài ra, đây cũng chính là nguyên nhân gây nên mất ngủ, thiếu ngủ. Thực tế, mỗi một vị trí bị đau đều sẽ có một tư thế ngủ phù hợp. Hãy cùng Ru9 tìm hiểu về các loại tư thế ngủ qua bài viết sau.

Giấc ngủ là thời điểm để hồi phục sau thời gian dài làm việc. Bạn cần để cho cơ thể có thời gian để tự chữa lành những cơn đau. Nhưng nếu như bạn cứ tiếp tục trằn trọc, không ngủ được thì tình trạng này sẽ càng trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Vậy làm cách nào để phá vỡ đi vòng luẩn quẩn này?

Mỗi một vị trí bị đau đều sẽ có một tư thế ngủ phù hợp giúp bạn ngủ ngon hơn. Nhờ đó, những cơn đau có thể được cải thiện nhờ chất lượng giấc ngủ hiệu quả.

Tư thế ngủ khi bị đau cổ

Tư thế ngủ nghiêng

Tư thế ngủ nằm nghiêng

Các nhà khoa học khuyến nghị tư thế tốt nhất với chứng đau cổ là nằm ngửa và nằm nghiêng. Bạn có thể chọn tư thế nào cảm thấy thoải mái hơn. Điều cốt lõi ở các tư thế ngủ này là phần cổ và cột sống được nghỉ ngơi theo đường cong tự nhiên của nó.

Với những ai đang bị chứng đau cổ, việc chọn được chiếc gối có thể nâng đỡ phần đầu và cổ là rất cần thiết. Những chiếc gối này cần tạo ra đường cong theo hình dạng mà cổ và vai tạo ra. Đồng thời, gối không gây áp lực lên phần cổ.

Bên cạnh đó, chiếc nệm cũng cần tạo ra đường cong nâng đỡ phù hợp cho phần vai. Những chiếc gối này cần tạo ra đường cong theo hình dạng mà cổ và vai tạo ra. Đồng thời, gối được không gây áp lực lên phần cổ. Bên cạnh đó, chiếc nệm cũng cần tạo ra đường cong nâng đỡ phù hợp cho phần vai.

Tư thế ngủ khi bị đau vai

Người bị đau vai nên chọn tư thế ngủ ngửa

Người bị đau vai nên chọn tư thế ngủ ngửa

Nằm ngửa là tư thế tốt nhất để cơ thể được nghỉ ngơi một cách hiệu quả. Bởi chúng giúp cột sống duy trì theo tư thế tự nhiên. Tư thế giúp hạn chế áp lực lên cơ thể suốt đêm dài. Tuy nhiên, nhiều người lại cảm thấy không thoải mái với tư thế ngủ này.

Một chiếc nệm có khả năng nâng đỡ trọn vẹn, êm ái sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Ngoài ra, nệm tốt (ví dụ như nệm foam) còn giúp giải toả áp lực đồng đều có thể giúp bạn dễ dàng làm quen với một tư thế ngủ tốt hơn cho sức khoẻ.

Ngoài ra, hãy thử nằm ngửa hoặc nằm nghiêng ở phía vai không bị đau. Bạn có thể đặt thêm 1 chiếc gối dưới cánh tay để giải toả áp lực. Đồng thời, tư thế này ngăn bạn xoay người hay tạo thêm lực ép nào cho phần vai bị đau.

Tư thế ngủ khi bị đau lưng dưới

Nằm ngửa kết hợp thêm chiếc gối đặt ở chân là tư thế ngủ thích hợp cho người đau lưng

Nằm ngửa kết hợp thêm chiếc gối đặt ở chân là tư thế ngủ thích hợp cho người đau lưng

Có khá nhiều tư thế mà bạn có thể lựa chọn nếu như đang phải gánh chịu những cơn đau lưng không mong muốn. Hãy thử nằm ngửa với một chiếc gối đặt ở dưới 2 đầu gối. Chiếc gối này sẽ giúp cho phần lưng dưới có được sự điều chỉnh phù hợp với cột sống và giải toả áp lực gây nên những cơn đau. 

Một tư thế khác bạn có thể thử là nằm nghiêng với chiếc gối nằm giữa hai đầu gối. Bí quyết ở đây không phải là ở tư thế nằm nghiêng giúp bạn có giấc ngủ ngon. Điểm quan trọng là chiếc gối giúp cho phần hông, xương chậu và cột sống có sự điều chỉnh tốt.

Đồng thời, sự cân bằng còn đến từ chiếc nệm có khả năng tương thích với trọng lượng cơ thể. Nệm tạo ra sự nâng đỡ phù hợp với mỗi bộ phận trên cơ thể và giúp bạn ngủ ngon với tư thế tự nhiên của cột sống.

Tư thế ngủ khi bị đau hông

Nằm nghiêng với một chiếc gối ở giữa 2 gối giúp giảm đau hông hiệu quả hơn

Nằm nghiêng với một chiếc gối ở giữa 2 gối giúp giảm đau hông hiệu quả hơn

Tư thế tốt nhất với những người bị đau hông là nằm nghiêng với một chiếc gối (ví dụ gối ôm) êm ái ở giữa hai đầu gối. Điều này chúng giúp phân tán trọng lượng cơ thể đều hơn. Đồng thời, tư thế này cũng giảm bớt áp lực cho phần hông và xương chậu khi ngủ.

Điểm cần chú ý với những người bị đau hông ở đây là chiếc nệm bạn nằm lên cần phải nâng đỡ trọn vẹn cơ thể. Bên cạnh đó, nệm không gây áp lực lên thể và giải toả lực ép đồng đều. Nếu không, dù cho đã nằm đúng tư thế tình trạng đau nhức của bạn sẽ không được cải thiện. Ngoài ra, khi phần hông vẫn còn chịu áp lực do thiếu độ nâng đỡ cũng sẽ khiến cho tình trạng ngày một nghiêm trọng hơn.

Tư thế ngủ khi bị đau hàm và đau đầu

Nằm ngửa là tư thế ngủ phù hợp nhất cho người hay bị đau hàm và đau đầu

Nằm ngửa là tư thế ngủ phù hợp nhất cho người hay bị đau hàm và đau đầu

Đau hàm hay đau đầu là những cơn đau gây phiền hà nhất với giấc ngủ ban đêm. Các chuyên gia gợi ý tư thế ngủ phù hợp nhất là nằm ngửa, với hai tay để thẳng 2 bên. Tư thế này cho cơ thể sự điều chỉnh tốt nhất, giữ cho đầu, cổ, và cột sống thẳng hàng. Việc nằm sấp hay nằm nghiêng vốn sẽ tạo áp lực lên phần quai hàm. Tuy nhiên, nằm ngửa sẽ ngăn ngừa tật nghiến răng hay siết hàm vào ban đêm.

Mặt khác, bạn có thể cảm thấy thoải mái khi ngủ ở các tư thế trên với một chiếc nệm. Một chiếc nệm êm ái với độ nâng đỡ tốt sẽ giúp cho giấc ngủ dễ chịu hơn, giúp bảo vệ cột sống. Bên cạnh đó, chiếc gối cũng là yếu tố quan trọng. Gối có thể giúp bạn tránh khỏi những cơn đau đầu sau khi thức dậy. Hãy chọn cho mình chiếc gối có độ cao tương thích với đường cong ở cổ và không tạo áp lực cho phần đầu nhé.

Nếu bạn đang băn khoăn chiếc nệm hay chiếc gối nào sẽ phù hợp với mình, bạn cũng có thể tham khảo bài viết: “Làm sao để “chọn” giấc ngủ ngon?” và “Gợi ý để lựa chọn chiếc gối phù hợp”


Trang web này được bảo vệ bằng reCAPTCHA. Ngoài ra, cũng áp dụng Chính sách quyền riêng tưĐiều khoản dịch vụ của Google.

Mục lục×