mua gối ngủ loại nào tốt
Sản phẩm

Bật Mí Tất Tần Tật Cách Mua Gối Ngủ Loại Nào Tốt

Gối ngủ không phù hợp có thể tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn. Tham khảo ngay cách mua gối ngủ loại nào tốt vừa vặn, phù hợp với cơ thể bạn!

Mục lục

Gối ngủ không phù hợp có thể tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn. Tham khảo ngay cách mua gối ngủ loại nào tốt vừa vặn, phù hợp với cơ thể bạn nhé! 

Khi nói đến việc chọn mua gối ngủ loại nào tốt, thực sự thì không có một quy chuẩn về kích thước, hình dáng hay chất liệu chung phù hợp với tất cả mọi người. Cho nên, cách dễ nhất để tìm chiếc gối nằm tốt phù hợp với bạn là dựa trên các tiêu chí cá nhân. Còn cụ thể như thế nào, Ru9 sẽ cung cấp tất tần tật các thông tin trong bài viết dưới đây để bạn xác định những gì cảm thấy thoải mái và phù hợp nhất. 

1. Tầm quan trọng của gối nằm tốt với giấc ngủ 

Vị trí gối đầu vào ban đêm ảnh hưởng không chỉ đến việc bạn ngủ ngon như thế nào mà còn tác động gián tiếp đến cảm giác khi thức dậy. Dưới đây là những điều cần biết về lợi ích của gối nằm tốt với chất lượng giấc ngủ.

1.1 Hỗ trợ cổ, vai và lưng trên khi nghỉ ngơi

Cột sống của con người có hình dáng gần giống chữ S với hai đoạn ưỡn ở cổ, thắt lưng và một đoạn gù ở ngực. Cho nên, sự hỗ trợ của một chiếc gối nằm tốt sẽ giúp duy trì độ thẳng hàng chính xác của cột sống. 

mua gối ngủ loại nào tốt

Gối nằm tốt giúp cột sống luôn trong tư thế thẳng hàng không lệch vẹo.

Trong trường hợp cổ và vai không được nâng đỡ đầy đủ hoặc bị nghiêng ở một góc gây vặn vẹo cột sống, dẫn đến căng cơ và khó chịu ở cổ, vai và lưng cũng như mất ngủ. 

1.2 Hỗ trợ các vấn đề về cột sống

Việc tìm mua gối ngủ loại nào tốt còn quan trọng hơn nếu bạn đang bị rối loạn hoặc có vấn đề về cột sống. Bởi vì sở hữu một chiếc gối nằm tốt không chỉ cải thiện sức khỏe cột sống mà còn cả chất lượng giấc ngủ của bạn vào ban đêm. Trong khi giấc ngủ lại là cách đơn giản nhất để cơ thể tự chữa lành, nên bạn sẽ không thể sử dụng thời gian ngủ để hồi phục xương khớp nếu chất lượng giấc ngủ thấp hoặc không đủ giấc. 

1.3 Cung cấp mức độ thoải mái tốt hơn 

Đối với mức độ thoải mái, chọn mua gối ngủ loại nào tốt mang tính chủ quan hơn và tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Ngoài ra, kích thước cơ thể, vị trí ngủ và tình trạng sức khỏe đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định gối nằm tốt có độ thoải mái như thế nào. 

gối nằm tốt

 Cần tìm mua gối ngủ loại nào tốt để sức khỏe và tinh thần luôn trong trạng thái tốt nhất.

2. Hướng dẫn mua gối ngủ loại nào tốt theo tư thế ngủ

Mỗi người đều có tư thế ngủ yêu thích của mình từ nằm nghiêng cho đến nằm sấp. Điều quan trọng là phải chọn được chiếc gối nằm tốt để hỗ trợ tư thế ngủ của mình. Trong đó, các bộ phận quan trọng như đầu cổ, cột sống, hông, thậm chí cả đầu gối và mắt cá chân cũng phải được nâng đỡ và thẳng hàng để không bị đau nhức khi thức dậy. 

2.1 Chọn mua gối ngủ loại nào tốt với người nằm ngửa khi ngủ 

Để duy trì tư thế khỏe mạnh, những người ngủ ngửa cần một chiếc gối vừa đủ, nghĩa là có độ cao vừa phải và độ cứng trung bình. Ngoài ra, những người nằm ngửa thường nhận thấy gối có chất liệu chịu được áp lực thường dễ chịu hơn. 

Độ cao trung bình

Gối nằm tốt cho người nằm ngửa nên có độ cao trung bình giúp giảm bớt áp lực ở cổ và vai, cung cấp lớp đệm êm ái giữa cơ thể và gối ngủ. Nếu gối quá cao, đầu của bạn sẽ hướng lên trên. Còn nếu quá thấp, toàn bộ phần đầu cổ bạn đang chịu áp lực khá nhiều trên nệm của mình. 

mua ruột gối loại nào tốt

Để chọn mua gối​​ ngủ loại nào tốt cho người nằm ngửa, bạn nên chọn có độ cao và độ cứng trung bình. 

Độ cứng trung bình

Gối ngủ có độ cứng trung bình giữ cho đầu được nâng đỡ đủ để thẳng hàng với cột sống. Đồng thời đảm bảo rằng gối không bị xẹp xuống trong suốt đêm. Bởi vì nếu quá mềm, gối sẽ bị mất hình dạng dưới sức nặng của đầu. 

Phù hợp với áp lực đầu cổ 

Để mua gối ngủ loại nào tốt cho người nằm ngửa, chất liệu gối nên phù hợp với áp lực giữ cho đầu cảm thấy thoải mái và ở vị trí thẳng hàng với cổ. Ngoài ra, những chiếc gối nằm tốt có phần gồ lên cung cấp thêm lớp đệm tựa vào thái dương, vì nhiều người nằm ngửa khi ngủ có thể nghiêng đầu sang một bên.

2.2 Chọn mua gối ngủ loại nào tốt với người ngủ nghiêng một bên 

Để trả lời thắc mắc mua gối ngủ loại nào tốt khi nằm nghiêng, bạn cần ra tìm một chiếc gối hỗ trợ đầu và cổ sao cho cột sống duy trì một đường thẳng tự nhiên. Do đó, người ngủ nghiêng thường cần một chiếc gối có độ cao và hỗ trợ vững chắc hơn người nằm ngửa.

Gối cao 

Đây được xem là tiêu chí chọn mua gối ngủ loại nào tốt quan trọng nhất cho người ngủ nghiêng. Bởi vì một chiếc gối cao sẽ dễ nâng đầu thẳng hàng với cột sống hơn. 

Ngoài ra, độ cao của gối cũng sẽ làm giảm áp lực lên vai và đảm bảo vai không phải chịu gánh nặng của trọng lượng cơ thể bạn. Nếu cảm thấy như vai mình đang chìm sâu xuống nệm, thì rất có thể chiếc gối của bạn không đủ cao.

chọn gối phù hợp cho người nằm nghiêng

 Gối nằm tốt cho người nằm nghiêng cần đảm bảo tiêu chí độ cao và vững chắc để nâng đỡ vai và cổ.

Độ cứng hỗ trợ vững chắc

Độ cứng của gối nằm có mức hỗ trợ từ vừa phải cho đến chắc chắn giúp giữ đầu và cổ của bạn thẳng hàng với cột sống của bạn suốt đêm. Nếu quá mềm, đầu của bạn sẽ dần dần lún xuống, khiến cột sống lệch khỏi trạng thái thẳng hàng. 

2.3 Chọn mua gối ngủ loại nào tốt với người nằm sấp khi ngủ 

Khi nói đến tư thế nằm sấp khi ngủ, việc tìm mua gối ngủ loại nào tốt có thể hơi khó khăn. Trên thực tế, nhiều chuyên gia về giấc ngủ vẫn khuyên bạn nên tránh hoàn toàn tư thế ngủ này, vì nó có xu hướng khiến cột sống cổ trên bị vặn vẹo quá mức, tăng nguy cơ bị căng cổ và gây áp lực lên lưng dưới hoặc bụng. Tuy nhiên, nếu chưa thể thay đổi tư thế khác, bạn có thể chọn loại gối thấp và mềm. 

Gối nằm thấp 

Để duy trì sự liên kết cột sống ở trạng thái ổn định nhất, người ngủ sấp cần loại gối thấp. Nếu chiếc gối của bạn hơi cao, đầu hướng lên trên và toàn bộ tư thế sẽ bị lệch. Hãy nhớ dù nằm ở tư thế nào, gối ngủ vẫn phải hỗ trợ đường cong C tự nhiên của cột sống.

Hỗ trợ mềm

Chất liệu mềm mại cung cấp bộ đệm hỗ trợ êm ái giữa gối và cơ thể khi nằm sấp, nhưng đồng thời cũng đảm bảo được đầu của bạn không quá cao hơn gối. Gối càng cứng thì càng có nhiều khả năng cổ của bạn bị nâng lên khỏi vị trí thẳng hàng với cột sống của bạn và đó là cơ hội để cơn đau cổ bắt đầu xuất hiện. 

3. Hướng dẫn mua ruột gối loại nào tốt theo chất liệu 

Nhờ sự phát triển của ngành công nghiệp giấc ngủ, bạn sẽ dễ dàng có nhiều câu trả lời cho thắc mắc mua ruột gối loại nào tốt. Tuy nhiên, không có loại nào chắc chắn được xếp hạng tốt nhất, tất cả đều có ưu điểm và nhược điểm nhất định tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn. Cụ thể như sau:

3. 1 Gối cao su 

Gối cao su làm từ nhựa cây cao su có độ bền cao, sử dụng được trong nhiều năm trước khi cần thay gối mới. Chất liệu cao su không gây dị ứng da và có nhiều hình dạng, cấu tạo và mật độ khác nhau.

gối cao su

Chất liệu cao su đặc biệt là cao su tự nhiên được xem là loại gối nằm tốt có độ đàn hồi tối ưu khi sử dụng.

Ưu điểm 

Gối cao su có khả năng ôm sát đầu và cổ, tạo bề mặt ngủ chắc chắn nhưng vẫn đủ để hỗ trợ người mắc chứng đau cổ và đau lưng. 

Đồng thời, chất liệu cao su có thể phân hủy sinh học, chống cháy và phù hợp những người bị dị ứng. Ruột gối cao su không có hóa chất và không độc hại ngay cả khi bị đốt cháy.  Ngoài ra, chúng có tính năng chống nấm mốc, côn trùng, rệp và mạt bụi. 

Nhược điểm

Gối cao su có giá thành tương đối đắt, nhưng xứng đáng với tất cả các ưu điểm và thân thiện với môi trường. 

3.2 Gối lông vũ tự nhiên 

Những chiếc gối lông vũ tự nhiên thường được làm từ sự kết hợp giữa các loại lông tơ. Tỷ lệ lông tơ càng cao có nghĩa gối nằm càng mềm và càng dùng được lâu hơn. Mặt khác, chúng có thể khá đắt và là một chất gây dị ứng tiềm ẩn. 

gối nằm chất lượng

Một lưu ý khi mua gối ngủ loại nào tốt, chất liệu lông vũ thường cực kỳ mềm nhưng dễ gây dị ứng cho nhiều người.

Ưu điểm 

Gối lông vũ tự nhiên có đặc điểm siêu mềm mại và khả năng điều hoà nhiệt độ cực tốt. Bạn có thể dễ dàng uốn cong chúng theo bất kỳ hình dạng nào mình muốn mà vẫn đảm bảo độ bền lâu dài hơn so với gối tổng hợp. Gối chất liệu lông vũ cũng dễ vệ sinh, làm sạch..

Nhược điểm

Gối lông vũ tự nhiên đa phần không cung cấp đủ chiều cao hoặc mức hỗ trợ cần thiết cho đầu và cổ của bạn. Các sợi lông vũ cũng dễ thò ra ngoài lớp vỏ gối và cần phải cố định hàng ngày để giữ nguyên hình dạng ban đầu. Ngoài ra, gối lông vũ không tốt cho những ai hay bị dị ứng.

3.3 Gối hạt xốp microbeads 

Gối microbeads bao gồm hàng triệu hạt xốp có cấu trúc rất nhỏ tạo thành tổng thể siêu êm ái, mịn màng.

Ưu điểm 

Các hạt microbeads nâng đỡ đầu và cột sống cho một đêm ngon giấc mà không bị nén biến dạng theo bất kỳ áp lực nào. Điều này cho phép gối hạt xốp microbeads duy trì mức độ vững chắc cực kỳ cao. 

Nhược điểm

Gối hạt xốp microbeads tương đối giữ nhiệt, nhưng bạn có thể lắc gối và nhiệt sẽ phân tán nhanh chóng. Nếu không may bị rách, hàng nghìn hạt nhỏ sẽ rơi khắp phòng ngủ. Còn nếu đang giặt mà bị rách vỏ gối, bạn có thể làm tắc hệ thống đường ống dẫn nước của mình ngay lập tức. 

Gối microbeads cũng không phù hợp với trẻ em và trong nhà có vật nuôi. Microbeads không bền như một số loại gối khác và  có một chút mùi hóa chất mà nhiều người không thích. 

3.4 Gối kiều mạch  

Gối kiều mạch có cấu tạo tương đối độc đáo so với các loại gối ngủ khác. Đầu tiên, vỏ cây kiều mạch được rang để loại bỏ bụi bám trên ruộng trồng, sau đó đặt vào bên trong ruột gối và thêm chiếc áo gối bổ sung để ngăn rơi vãi.

gối kiều mạch

Gối kiều mạch có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, dễ phân huỷ sinh học và tái tạo.

Ưu điểm 

Gối kiều mạch có nguồn gốc tự nhiên nên dễ tái tạo và sử dụng lâu dài. Chúng có tác dụng tuyệt vời đối với những người có thói quen nằm nghiêng, cung cấp sự lưu thông không khí tự nhiên giữa cơ thể giúp gối không bị nóng lên. 

Nhược điểm

Gối kiều mạch nặng hơn so với các chất liệu gối thông thường, cho nên một số người thích trọng lượng chắc tay thường không ưa chuộng cho lắm. Loại gối này có độ đàn hồi kém, khó trở lại hình dạng ban đầu như gối foam hoạt tính.

3.5 Gối bông 

Bông là một trong những chất liệu phổ biến nhất trên thế giới, đồng thời cũng trở thành lựa chọn mua gối ngủ loại nào tốt của nhiều người. Gối bông mềm mại được làm từ loại sợi tự nhiên thoáng khí, giúp giảm thiểu nguy cơ dính dầu hoặc mồ hôi từ cơ thể. 

Ưu điểm 

Gối bông hoàn toàn tự nhiên và không có vật liệu tổng hợp phù hợp với những người bị dị ứng hoặc da nhạy cảm.

Chất liệu bông tự nhiên giúp cơ thể bạn duy trì mức nhiệt thoải mái, bất kể đang ở trong mùa nào. Một chiếc gối bông mềm mại vẫn đủ nâng đỡ và hỗ trợ đường cong cột sống tự nhiên khi ngủ.

Ngoài ra, hầu hết các loại gối bông đều có vỏ gối bằng khóa kéo dễ dàng thêm hoặc bớt bông khi cần thiết. Bằng cách này, bạn có thể điều chỉnh độ nghiêng hoặc độ dày của gối để đặt đầu bạn ở vị trí chính xác và thoải mái nhất.

Nhược điểm

Trong khi một số loại gối, chẳng hạn như memory foam được thiết kế để người nằm dễ dàng chìm đầu xuống, thì trường hợp này không xảy ra với gối bông. Chất liệu bông không bám vào đầu và cổ tốt. 

Ban đầu gối bông cực kỳ mềm mịn, nhưng sau thời gian dài sẽ trở nên xẹp xuống và vón cục một chỗ. Mặc dù gối bông hoàn toàn tự nhiên nhưng chúng dễ bị nhiễm mạt bụi và nấm mốc vì dễ giữ nước. Đây có thể là nguyên nhân khiến các triệu chứng dị ứng khởi phát nếu không được vệ sinh thường xuyên.

3.6 Gối memory foam

Gối memory foam hỗ trợ tối ưu cho cột sống phù hợp với nhiều tư thế nằm. Nếu đang tìm kiếm sự nâng đỡ, giữ hình dạng trong nhiều năm và không gây dị ứng, memory foam có thể là chiếc gối yêu thích của bạn. Gối memory foam được làm từ viscoelastic do NASA thiết kế sao cho phù hợp với hình dạng cơ thể và giảm áp lực lên các vùng nhạy cảm.

Gối Memory Foam

Gối Memory Foam có tác dụng nâng đỡ tối ưu cho phần đầu cổ lưng trên khi nằm.

Ưu điểm 

Gối memory foam mềm và chắc chắn một cách đáng kinh ngạc, đồng thời bề mặt cũng mịn màng mà không có bất kỳ vón cục nào. 

Chất liệu foam hoạt tính mang lại hiệu quả tối ưu trong việc giảm đau, hỗ trợ cổ và lưng. Gối memory foam không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào khi bạn và đối tác nằm cạnh di chuyển trong đêm. 

Ngoài ra, foam hoạt tính có độ bền kéo dài hơn tất cả các loại gối thông thường và rất dễ chăm sóc bảo quản. Một số foam hiệu suất cao còn có đặc tính xua đuổi côn trùng và không gây dị ứng. 

Nhược điểm

Gối memory foam chất lượng thấp không dễ định hình theo hình dáng cơ thể. Đồng thời, đây được xem là một trong những loại gối nằm cao cấp có giá thành tương đối cao.

Gối Niu Ru9 

Để hình dung rõ được tính ưu việt của chất liệu memory foam, bạn có thể tham khảo cụ thể dòng gối Niu Ru9 - được mệnh danh là chiếc gối thấu hiểu những gì bạn cần để ngủ ngon giấc. 

lựa chọn gối memory foam

Gối Niu Ru9 có tác dụng nâng đỡ, thoáng khí cho đêm ngon giấc.

Ruột gối sử dụng công nghệ Graphene Memory Foam: có khả năng tản nhiệt ngay khi nằm xuống. Nhờ đặc tính ghi nhớ hình dạng cơ thể nên gối Niu tạo ra sự nâng đỡ lý tưởng cho đầu - cổ - vai. 

Vỏ gối chất liệu Tencel: có ưu điểm thấm hút tối ưu và luôn thông thoáng. Tránh việc đọng lại mồ hôi khi cơ thể tỏa nhiệt ban đêm. 

Độ cao 12cm phù hợp người Á châu: khác với các loại gối chất liệu khác, gối Niu Ru9 được thiết kế dựa trên đặc điểm hình thể của người châu Á vì vậy độ cao 12cm vừa đủ để nâng đỡ hoàn hảo đầu cổ vai, tránh đau nhức khi thức dậy. 

4. Bạn nên thay gối mới bao lâu một lần?

Ngay cả khi đã tìm được chiếc gối ưng ý, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ dùng được chúng mãi mãi. Các chuyên gia giấc ngủ khuyến khích nên thay gối nằm sau mỗi 18 tháng hoặc tối đa hai năm. Bởi vì gối có thể tồn đọng rất nhiều nấm mốc, tế bào da chết và mạt bụi.

Không giống như nệm, thời gian sử dụng có thể kéo dài từ tám năm trở lên, gối cần được thay thế sớm hơn tùy thuộc vào chất lượng và chất liệu.

5. Cách kiểm tra gối đã đến lúc cần thay thế hay chưa

Nếu không chắc liệu chiếc gối nằm tốt hàng ngày của mình có còn đảm bảo hỗ trợ hay không, bạn có thể làm một số bài kiểm tra đơn giản. 

Đầu tiên, cởi áo gối ra và kiểm tra ruột gối. Xem xét kỹ ruột gối có vết bẩn do mồ hôi không? Có bị rách không? Có mùi không? Đây đều là những dấu hiệu của một chiếc gối cần được thay thế. Gối tập hợp các tế bào da chết, nấm mốc, nấm mốc và mạt bụi. Theo thời gian, tất cả chúng có thể gây dị ứng, cản trở hô hấp trong khi ngủ và tạo ra mùi hôi khiến bạn khó ngủ ngon.

Nếu chiếc gối của bạn vượt qua bài kiểm tra về thị giác và khứu giác, đã đến lúc bạn thực hiện kiểm tra độ gấp. Gấp gối lại làm đôi, nếu không thể đàn hồi trở lại hình dạng ban đầu, bạn không nên tiếp tục dùng chiếc gối này. Với những chiếc gối cỡ lớn, bạn nên gấp thành ba, thay vì gấp một nửa.

Tóm lại, mặc dù có hàng tá yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn ngủ ngon như thế nào, nhưng việc sở hữu một chiếc gối nằm tốt phù hợp với sở thích và phong cách ngủ của bạn còn quan trọng hơn cả. Nếu bạn vẫn chưa thể tìm mua gối ngủ loại nào tốt, hãy thử trải nghiệm 100 ngày dùng thử miễn phí chiếc gối ngủ Niu đến từ Ru9 nhé! 

Mục lục×