tư thế ngủ tốt cho người suy giãn tĩnh mạch
Giấc ngủ

Tư Thế Ngủ Tốt Cho Người Suy Giãn Tĩnh Mạch

Ở bài viết dưới đây, hãy cùng Ru9 tìm hiểu những tư thế ngủ tốt cho người suy giãn tĩnh mạch nhằm giúp người bệnh ngủ ngon giấc hơn.

Mục lục

Phần lớn bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch thường tập trung nhiều vào chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như các bài tập thể dục, thể thao. Tuy nhiên thực tế, tư thế ngủ đúng cách cũng phần nào giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh này đồng thời giúp bệnh nhân ngủ ngon giấc hơn. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng Ru9 tìm hiểu những tư thế ngủ tốt cho người suy giãn tĩnh mạch.

1. Bệnh suy giãn tĩnh mạch gây ra những vấn đề gì?

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý mãn tính, xảy ra chủ yếu do thành tĩnh mạch hoặc hệ thống van bị suy yếu, không còn đủ khả năng đưa máu về tim nhanh chóng. Từ đó, máu bị ứ đọng, gia tăng áp lực lên phần tĩnh mạch và hình thành nên bệnh này.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở nhiều vị trí trong cơ thể, nhất là ở những bộ phận phải hoạt động nhiều. Tuy nhiên, vị trí phổ biến nhất vẫn là 2 chân dưới bởi thông thường, đây là vị trí phải chịu nhiều áp lực nhất của con người.

bệnh suy giãn tĩnh mạch thường xuất hiện ở hai chi dưới  Bệnh suy giãn tĩnh mạch thường xuất hiện ở 2 chi dưới do phải chịu nhiều áp lực.

Suy giãn tĩnh mạch khiến máu khó lưu thông, từ đó gây ra một số vấn đề như: Nổi gân xanh gây mất thẩm mỹ, đi kèm một số triệu chứng như: Đau nhức, nặng nề, mỏi, chuột rút. Tình trạng nặng hơn có thể gây sưng phù, loét chân và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Việc tìm ra một tư thế ngủ tốt cho người suy giãn tĩnh mạch sẽ phần nào có thể giúp cải thiện những triệu chứng khó chịu của bệnh lý này.

2. Tư thế ngủ tốt cho người suy giãn tĩnh mạch

Dưới đây là một số tư thế được đánh giá là tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch:

Nằm nghiêng về bên trái 

Để giúp người suy giãn tĩnh mạch có giấc ngủ ngon, người bệnh nên nằm nghiêng về bên trái khi ngủ. 

tư thế nằm nghiêng phù hợp với người bị suy giãn tĩnh mạch Nằm nghiêng bên trái là một trong những tư thế ngủ tốt cho người suy giãn tĩnh mạch.

Nguyên nhân là bởi:

  • Tĩnh mạch chủ có vai trò bơm máu nằm ở phía bên phải. Khi nằm nghiêng bên trái, máu sẽ được bơm về cơ thể tốt hơn, hạn chế tình trạng ứ đọng.
  • Giúp bạch huyết di chuyển tốt và giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Lưu ý, khi nằm nghiêng bên trái để ngủ, chân nên gấp nhẹ vào phần ngực để gia tăng sự thoải mái và duy trì độ cong tự nhiên của cột sống.

Tư thế nằm ngửa và kê cao chân

Bên cạnh việc nằm nghiêng, người bệnh cũng có thể ngủ với tư thế nằm ngửa và kê cao chân. Với tư thế này, người bệnh cần nằm ngửa ở tư thế thoải mái, tiếp đó duỗi chân ra đồng thời lấy một chiếc gối hoặc một chiếc chăn, mền kê cao phần chân khoảng 15 - 20 cm so với trái tim.

Tư thế ngủ này giúp máu được dễ dàng được đẩy từ chân về tim, lưu thông tuần hoàn tốt, giúp người bệnh giảm đau, ngứa, sưng,…khi ngủ.

3. Những lợi ích khi chọn tư thế ngủ đúng cho người suy giãn tĩnh mạch

Ngủ đúng tư thế không những khiến bạn ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn mà đối với người suy giãn tĩnh mạch còn mang lại một số lợi ích sau:

Giúp cải thiện tuần hoàn máu

Tĩnh mạch đảm nhiệm vai trò đưa máu về tim nhờ lực hút từ tim, áp lực của thành tĩnh mạch cũng như hoạt động của các van tĩnh mạch.

tư thế ngủ đúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe Tư thế ngủ đúng cách giúp lưu thông tuần hoàn máu tốt hơn.

Khi đứng hoặc ngồi nhiều, máu trong tĩnh mạch phải chống lại tác động từ trọng lực để có thể từ từ di chuyển lên tim. Nếu như nằm ngủ trong tư thế chân cao thì có thể giúp quá tình này diễn ra dễ dàng hơn. Qua đó, các triệu chứng như khó ngủ, tê bị chân tay sẽ giảm đáng kể.

Vào ban ngày, khi người bệnh di chuyển nhiều, chân thường là bộ phận chịu áp lực nhiều nhất. Vì vậy, những người suy giãn tĩnh mạch sẽ thường cảm thấy đau nhức, nặng nề và tê chân vào buổi chiều tối. Việc ngủ kê cao chân sẽ giúp người bệnh thoải mái, dễ chịu và giảm bớt áp lực cho chân khi ngủ.

Giảm tình trạng sưng phù của chân

Khi máu bị ứ lại, thành mạch suy yếu sẽ rất dễ gây ra tình trạng phù chân. Nằm ngủ đúng tư thế tốt cho người suy giãn tĩnh mạch sẽ giúp hạn chế tình trạng này.

4. Một số lưu ý để người bệnh suy giãn tĩnh mạch ngủ ngon

Ngoài áp dụng các tư thế ngủ tốt cho người suy giãn tĩnh mạch, người bệnh cũng nên thực hiện một số lưu ý sau để có được giấc ngủ ngon.

  • Thứ nhất: Tập thể dục thường xuyên với những bài tập trung vào chân như đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng. Điều này sẽ hỗ trợ tăng cường cơ bắp, sức mạnh của đôi chân.
  • Thứ hai: Sử dụng vớ (tất) nén giúp cho máu lưu thông tốt, tránh tình trạng lưu máu ở tĩnh mạch.
  • Thứ ba: Uống nhiều nước. Điều này sẽ có tác động tích cực đến lưu lượng máu của bạn. Đồng thời còn tăng cường bạch huyết để giảm sưng hiệu quả.

uống nhiều nước tác động tích cực đến lưu lượng máu trong cơ thểUống nhiều nước không những tốt cho sức khỏe mà còn tác động tích cực đến lưu lượng máu.

  • Thứ tư: Thực hiện bài tập căng cơ chân trước khi ngủ, giúp hạn chế tê chân hoặc chuột rút khi ngủ.
  • Thứ năm: Bổ sung thực phẩm cũng như sử dụng một số loại thực phẩm chức năng hỗ trợ cho người suy giãn tĩnh mạch.

Trên đây là thông tin cơ bản về tư thế ngủ tốt cho người suy giãn tĩnh mạch. Ngủ đúng cách, kết hợp với việc tập luyện, thay đổi chế độ sinh hoạt sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc cải thiện bệnh cũng như đem đến một giấc ngủ ngon hơn. 

Mục lục×