Những điều bạn chưa biết về các cách điều trị mất ngủ
Giấc ngủ

Những điều bạn chưa biết về các cách điều trị mất ngủ

Mục lục

Bạn đã từng nghi ngờ mình mắc hội chứng mất ngủ hay thiếu ngủ chưa? Liệu bạn chắc chắn mình đã tìm ra cách trị mất ngủ hiệu quả nhất? Dưới đây là câu trả lời thực sự cho những phương pháp tưởng chừng hiệu quả nhưng hoá ra lại hoàn toàn sai lầm! 

Mất ngủ thực chất là một loại rối loạn giấc ngủ. Những người bị mất ngủ thường rất khó để đi vào giấc ngủ, hoặc ngủ nhưng không sâu giấc hoặc cùng lúc gặp phải cả hai tình trạng trên. Họ cũng thường cảm thấy không tỉnh táo khi ngủ dậy, mệt mỏi vào ban ngày. Nguyên nhân xuất phát từ nhiều nguồn cơn như mãn kinh, căng thẳng, ngưng thở khi ngủ, lo lắng, trầm cảm hay thời gian mất ngủ kéo dài. 

Mất ngủ là vấn đề nhiều người gặp phải hiện nay

Trên thực tế, APA (Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ) tuyên bố khoảng một phần ba số người trưởng thành cho rằng họ có các triệu chứng mất ngủ. Nhưng chỉ từ 6 đến 10% trong số đó được chứng thực có các triệu chứng đủ nghiêm trọng để chẩn đoán mắc chứng mất ngủ. Cũng bởi vì có quá nhiều thông tin về cách chữa trị mất ngủ, nên khiến chúng ta ngày càng hiểu sai về hội chứng này. Vậy sự thật 5 cách phổ biến điều trị mất ngủ nhất dưới đây có hiệu quả như lời đồn, cùng Ru9 tìm hiểu nhé!

1. Mọi người nghĩ tiếng ồn trắng của TV giúp thư giãn trước khi ngủ

Sự thật thì TV còn làm trầm trọng thêm tình trạng mất ngủ.

Trong khi một số người thích sử dụng tiếng ồn trắng của TV để ngủ ngon, thì âm lượng và ánh sáng của TV thực tế có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ và khiến bạn thức dậy vào giữa đêm. Nếu bạn đã quen với việc dùng tiếng ồn làm nền để ngủ, tốt hơn hãy sử dụng quạt hoặc máy  tạo âm thanh trắng. 

Thói quen này còn vi phạm nguyên tắc vàng về vệ sinh giấc ngủ - chỉ sử dụng giường của bạn để ngủ và quan hệ tình dục. Nếu thường xuyên đi ngủ kết hợp việc xem TV, bạn có nguy cơ mắc chứng mất ngủ tâm sinh lý. Đọc một cuốn sách hay tờ báo nhàm chán trong ánh sáng mờ có thể là một lựa chọn tốt hơn.

2. Mọi người nghĩ ngủ trưa để ngủ bù khi thiếu ngủ

Sự thật thì ngủ trưa có thể cản trở khiến bạn không ngủ ngon vào ban đêm.

Tùy thuộc vào thời gian trong ngày, ngủ trưa có thể có lợi cũng có thể gây hại với đồng hồ sinh học ban đêm của bạn. Đặc biệt là giấc ngủ sau 15h trong ngày, chúng sẽ làm gián đoạn khả năng ngủ vào đúng giờ đi ngủ bình thường ban đêm. 

Nếu bạn có thới quen ngủ trưa, hãy duy trì ở cùng một thời điểm mỗi ngày. Tránh ngủ trưa muộn và giữ giấc ngủ ngắn dưới một giờ. Khoảng thời gian từ 1 giờ chiều đến 3 giờ chiều thường là thời gian tốt nhất để ngủ trưa mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. 

3. Mọi người nghĩ thuốc ngủ chữa được chứng mất ngủ

Sự thật thì không có bằng chứng cho thấy thuốc ngủ có thể chữa chứng mất ngủ. 

Trên thực tế chỉ liệu pháp hành vi nhận thức mới được chứng minh có hiệu quả tốt nhất để điều trị mất ngủ. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Open vào tháng 2, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người dùng thuốc ngủ được kê đơn có nguy cơ tử vong cao gấp năm lần so với những người không dùng thuốc ngủ.

Đúng là thuốc ngủ hiện nay an toàn và hiệu quả hơn nhiều loại thuốc cũ, nhưng tất cả các loại thuốc đều có những rủi ro tiềm ẩn, bao gồm cả rủi ro phụ thuộc. Vì vậy hãy luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc ngủ! 

Tất cả các loại thuốc ngủ đều có những rủi ro tiềm ẩn và tác dụng phụ

4. Mọi người nghĩ sẽ chìm vào giấc ngủ bằng một ly sữa ấm hoặc trà thảo dược

Sự thật thì có rất ít bằng chứng về các loại thực phẩm hỗ trợ hoặc can thiệp vào giấc ngủ. 

Cả hai loại đều chứa các chất giúp thư giãn, giảm bớt lo lắng và tạo điều kiện cho giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm: sữa có tryptophan và trà xanh có theanine. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy một ly sữa chứa đủ tryptophan hoặc trà chứa chứa theanine ảnh hưởng đáng kể đến việc sản xuất melatonin tự nhiên của cơ thể hoặc điều trị độc lập rối loạn giấc ngủ.

Melatonin là một loại hormone tự nhiên có vai trò trong giấc ngủ và các chất bổ sung melatonin không kê đơn đang trở nên phổ biến. Nhưng nếu bạn bổ sung vào thời điểm trước khi lên giường và sẵn sàng ngủ, thì quá muộn để nó có ích. 

5. Mọi người nghĩ dùng nệm đắt tiền để mua giấc ngủ ngon

Sự thật thì nằm trên chiếc nệm đắt tiền giúp não bộ yên tâm, nhưng không chắc cơ thể của bạn cũng nghỉ ngơi.

Có nhiều lựa chọn trong cách mọi người mua nệm ngủ: kích thước hay độ cứng mềm và không có mức giá nào tuyệt đối cả. Bất kể lựa chọn cho chiếc giường của bạn là gì, hãy chắc chắn rằng sự thoải mái được ưu tiên và một tấm nệm đắt tiền chưa chắc giải quyết vấn đề giấc ngủ của bạn. 

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc đổi một chiếc giường không thoải mái cho một chiếc giường mới có thể giúp bạn ngủ thêm 42 phút mỗi đêm. Nếu bạn bị đau nhức và thức dậy vào ban đêm vì nệm ngủ không thoải mái, đã đến lúc bạn cần một cái mới. 

Sự thật về nệm memory foam cải thiện giấc ngủ 

Nệm memory foam cực kỳ thích hợp đối với những người bị chứng mất ngủ - không chỉ giúp ngủ ngon mà còn ngăn ngừa đau lưng và đau cổ do các loại nệm khác gây ra. Cũng như tăng sự thoải mái để giúp những người mất ngủ rơi vào giấc ngủ dễ dàng. Bởi vì sự thoải mái và không có lò xo gây tiếng ồn, nên một tấm nệm memory foam là bước đầu tiên trong việc chống lại chứng mất ngủ.

Nệm memory foam là bước đầu tiên tốt trong việc chống lại chứng mất ngủ.

Nệm memory foam là bước đầu tiên tốt trong việc chống lại chứng mất ngủ. 

 

Memory foam và Ru9 contour foam cá nhân hoá cho cơ thể từng người

 Chọn một tấm nệm nên tính đến trọng lượng và kích thước cơ thể cũng như các điều kiện thể chất của bạn, bao gồm đau lưng, đau cổ, viêm khớp, ngưng thở khi ngủ... Bình thường chiếc nệm phù hợp với người khác có thể không phù hợp với bạn. Nhưng sau quá trình nghiên cứu và thử nghiệm kỹ lưỡng, nệm Ru9 được tạo ra để ôm theo đường cong tự nhiên của cột sống một cách hoàn hảo, đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Các hạt mở thoáng khí trong các lớp foam và vỏ nệm spandex thấm hút cao cấp

Một số trường hợp có thể e dè với nệm memory foam, chẳng hạn như phụ nữ mãn kinh bị đổ mồ hôi đêm. Vì cho rằng lớp foam giữ nhiệt xung quanh cơ thể, làm tăng nhiệt độ ban đêm. Tuy nhiên, nệm Ru9 có sự kết hợp cùng các hạt gel lạnh trong memory foam được kích hoạt khi tiếp xúc với thân nhiệt, đem lại giấc ngủ êm mát.

Nệm Ru9 với Memory Foam hỗ trợ giấc ngủ

Chất liệu foam hoạt tính điều hòa nhiệt độ các bề mặt tiếp xúc, đem lại giấc ngủ êm mát cho bạn.

Trải nghiệm nệm suốt 100 đêm trong chính phòng ngủ của bạn

Hội đồng Giấc ngủ cũng phải dành ít hơn hai phút để thử một tấm nệm mới, mặc dù họ dành khoảng 3.000 giờ để nằm mỗi năm. Chưa chắc khi đến cửa hàng, thử đủ mọi tư thế ngủ đã giúp bạn tìm ra chiếc nệm thoải mái cho mình. Cho nên, hãy dành thêm nhiều thời gian để khám phá xem nó có thoải mái hay không. Memory foam Ru9 cho bạn 100 đêm ngủ thử, nếu không hài lòng, chúng tôi sẽ nhận lại nệm và hoàn tiền 100% 

Một số cách hỗ trợ giấc ngủ có thể giúp làm giảm các triệu chứng mất ngủ tạm thời. Nhưng không thể chữa chứng mất ngủ lâu dài. Cho nên, giải quyết các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và tạo môi trường ngủ của bạn mới là cách chữa tốt nhất cho chứng mất ngủ. Và với memory foam, nệm Ru9 có thể bền bỉ đi đồng hành qua từng giấc ngủ của bạn!

 

Mục lục×