có nên ngủ trưa không
Sống khoẻ

Giải Đáp Thắc Mắc Ngủ Trưa Có Tốt Không? Lợi Ích Ngủ Ngắn

Bạn cảm giác uể oải và buồn ngủ ban ngày nhưng luôn tự hỏi ngủ trưa có tốt không, thì những thông tin dưới đây dành cho bạn. Cùng khám phá ngay nhé!

Mục lục

Bạn cảm giác uể oải và buồn ngủ ban ngày nhưng luôn tự hỏi ngủ trưa có tốt không, thì những thông tin dưới đây dành cho bạn. Cùng khám phá ngay nhé!

Ngủ trưa có tốt không tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan như tuổi tác, sức khỏe tổng thể và thời gian ngủ. Để nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​việc ngủ trưa, bạn nên học cách quản lý giấc ngủ ngắn hiệu quả dưới đây nhé! Bài viết sẽ giúp bạn quyết định có nên ngủ trưa không để hỗ trợ đồng hồ sinh học bên trong cơ thể và duy trì mức năng lượng của bạn trong suốt cả ngày. 

1. Ngủ trưa có tốt không? 

Nhiều người khẳng định ngủ trưa là cách nhanh nhất để thư giãn và nạp năng lượng. Nhưng cũng không ít người cho rằng ngủ trưa vô ích và làm gián đoạn giấc ngủ ban đêm của họ. Vậy thực chất ngủ trưa có tốt không? 

ngủ trưa có tốt không
Nhiều người thắc mắc có nên ngủ trưa không dù luôn có cảm giác buồn ngủ ban ngày.

Giấc ngủ ngắn ban ngày không chỉ ưu tiên cho trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu cho thấy ngủ trưa cũng rất quan trọng với người lớn. Một giấc ngủ ngắn vào đầu giờ chiều tăng cường trí nhớ, cải thiện hiệu suất công việc, nâng cao tâm trạng, giúp bạn tỉnh táo và giảm bớt căng thẳng. 

Đối với một số người bị rối loạn giấc ngủ, giấc ngủ ngắn vào ban ngày thậm chí có thể là một phần trong kế hoạch điều trị của họ. Còn với sức khoẻ bình thường, bạn không nên bỏ qua các lợi ích sau đây. 

2. Lợi ích của việc ngủ trưa 

Để xác định chính xác ngủ trưa có tốt không, bạn nên cân nhắc suy nghĩ về lý do tại sao bạn ngủ trưa. Hãy nghĩ về những gì bạn hy vọng sẽ đạt được từ giấc ngủ ngắn của mình. Từ đó, bạn có thể lập kế hoạch cho giấc ngủ ngắn của mình xung quanh những mục tiêu đó. 

Cải thiện hiệu quả làm việc

Nếu đang ngủ gật trên bàn làm việc sau đêm dài thức khuya, một giấc ngủ trưa có thể giúp bạn giảm bớt cơn buồn ngủ. Nhưng không nhất thiết phải rơi vào tình trạng thiếu ngủ mới nhận được lợi ích từ việc ngủ ngắn. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã phát hiện ra rằng giấc ngủ ngắn làm tăng sự tỉnh táo, tăng tốc thời gian phản ứng và cải thiện khả năng suy luận logic. 

ngủ trưa nhiều có tăng cân không
Có nên ngủ trưa không tuỳ thuộc vào mục đích ngủ ngắn của bạn.

Tăng trí nhớ của bạn

Ngủ trưa đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ ký ức. Chúng có thể giúp bạn ghi nhớ những điều đã học trong ngày tương tự như một giấc ngủ trọn vẹn vào ban đêm. Một nghiên cứu cho thấy những người ngủ trưa khoảng một tiếng ghi nhớ thông tin mới tốt hơn những người cố nhồi nhét mà không nghỉ ngơi. Thậm chí, họ còn có khả năng ghi nhớ thông tin tốt nhất sau một tuần. 

Giúp bạn quản lý căng thẳng 

Sau một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa, mọi người ít bốc đồng hơn và có thể giải quyết công việc tốt hơn. Nếu bạn đang cảm thấy chán nản, hãy thử chợp mắt một chút để lấy lại tinh thần nhé! 

3. Nên ngủ trưa trong bao lâu?

Chất lượng của giấc ngủ trưa còn phụ thuộc nhiều vào thời lượng ngủ. Một giấc ngủ ngắn từ 15 đến 30 phút là tối ưu nhất. Bởi vì khoảng thời gian này đủ để cảm thấy sảng khoái, mà không quá lâu để bạn chuyển sang giai đoạn ngủ sâu hơn hoặc làm gián đoạn giấc ngủ tiếp theo vào ban đêm.

4. Mẹo ngủ trưa hiệu quả 

Ngủ trưa đúng lúc

Thời điểm tốt nhất để ngủ trưa là đầu giờ chiều. Nếu chợp mắt vào chiều muộn hoặc buổi tối, bạn sẽ khó đi vào giấc ngủ ban đêm hơn.

Giữ thời gian ngủ ngắn

Ngủ ngắn dưới 30 phút là tốt nhất để tránh tình trạng mệt mỏi khi thức dậy. Những giấc ngủ dài hơn có thể khiến bạn khó ngủ vào buổi tối hôm đó. 

không ngủ trưa có sao không

Nệm topper của Ru9 sẽ giúp môi trường ngủ ngắn thoải mái dễ chịu. 

Hãy tạo môi trường thoải mái

Để có một giấc ngủ ngắn chất lượng, hãy nhớ tìm một nơi yên tĩnh, ấm cúng, nơi bạn sẽ không bị phân tâm. Nếu có thể hãy đầu tư một chiếc nệm cuộn Ru9, chất liệu memory foam êm ái sẽ giúp bạn thoải mái ở mọi nơi. 

Tóm lại, nhìn chung một giấc ngủ ngắn có thể giải tỏa căng thẳng và cải thiện sức khỏe miễn dịch của bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể quyết định có nên ngủ trưa không nhé! 

 

Mục lục×