tìm hiểu về các loại cây để trong phòng ngủ tốt cho sức khỏe
Sống khoẻ

Các Loại Cây Để Phòng Ngủ Tốt Cho Sức Khỏe?

Các loại cây để phòng ngủ tốt cho sức khỏe? Cây để phòng ngủ không chỉ có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn tạo thêm nét trang trí đẹp mắt và mang lại nguồn năng lượng tươi sáng cho phòng ngủ của bạn.

Mục lục

Các loại cây để phòng ngủ tốt cho sức khỏe? Những loại cây nào nên để trong phòng ngủ và chúng có ảnh hưởng gì đến giấc ngủ của bạn không? Đọc tiếp để tìm hiểu các loại cây để phòng ngủ tốt cho cho sức khỏe nhất và cách chăm sóc.

Cây trong phòng ngủ không chỉ là vật trang trí mà còn có tác dụng nâng cao tâm trạng, tăng cường khả năng sáng tạo, giảm căng thẳng, tăng năng suất cho bạn. Ngoài ra, chúng có thể lọc và làm sạch không khí bạn hít thở hàng ngày. Đừng bỏ lỡ lợi ích tuyệt vời của các loại cây để phòng ngủ tốt cho sức khỏe đã được Ru9 tổng hợp và chọn lọc dưới đây.

1. Các loại cây để phòng ngủ tốt cho sức khỏe 

Lan ý

Để cây lan ý trong phòng ngủ, bên cạnh tác dụng giúp dễ ngủ, làm sạch không khí, nó còn giúp tăng độ ẩm cho phòng hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, nó có độc, nên các bạn hãy để xa tầm tay trẻ em. 

Mẹo chăm sóc: Tưới nước thường xuyên và để nó ở nơi có ánh sáng vừa phải đến sáng mạnh.

Hoa oải hương

đặt hoa oải hương trong phòng ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn Đặt hoa oải hương trong phòng ngủ sẽ giúp bạn ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Đặt Hoa Oải Hương trong phòng ngủ có tác dụng giảm huyết áp và mức độ căng thẳng cho người trong phòng. Nếu bạn đang trằn trọc với những đêm mất ngủ, hãy thử để một chậu cây oải hương nhỏ cho phòng ngủ, nó sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Mẹo chăm sóc: Chỉ cho nó tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong vài giờ và không tưới quá nhiều nước.

Cây trúc mây (hay còn gọi là mật cật/hèo quạt)

Cây trúc mây là một loại cây thân thẳng, cọ xòe tán đẹp, thanh lịch có thể làm vật trang trí tươi mát trong phòng ngủ. Hơn nữa, trúc mây giúp lọc không khí trong phòng sạch tự nhiên, loại bỏ các khí độc như amoniac, carbon dioxide, formaldehyde và xylen. 

Việc chăm sóc trúc mây không tốn nhiều công sức. Vì vậy, nếu bạn muốn một loại cây để phòng ngủ tốt cho sức khỏe, là vật trang trí tinh tế trong phòng thì trúc mây là ứng cử viên sáng giá. 

Mẹo chăm sóc: Chỉ tưới nước cho cây khi lớp đất mặt khô.

Cây thường xuân

Cây thường xuân thường trồng trong vườn hoặc ngoài nhà nên nhiều người không biết nó cũng là một loại cây để trong phòng ngủ tốt cho sức khỏe. Một lợi ích của thường xuân là nó có khả năng thanh lọc benzen, xylene và formaldehyde cực kỳ hiệu quả. Nó cũng loại bỏ các chất gây dị ứng và giúp cải thiện các triệu chứng dị ứng. Đây sẽ là một loại cây trồng trong phòng ngủ tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây có những tác dụng như vậy. 

Mẹo chăm sóc: Cần được tưới nước thường xuyên và để ở nơi có ánh sáng vừa phải đến trung bình.

Cây trầu bà

đặt cây trầu bà trong phòng ngủĐặt cây trầu trong phòng ngủ có tác dụng lọc không khí rất tốt.

Cây Trầu bà là một trong những loài thực vật được NASA công nhận có tác dụng thanh lọc không khí tốt. Nó cũng là một cây trang trí đặt trên bàn học/giá sách/đầu tủ đẹp mắt. Cây Trầu bà dễ trồng, là cây ưa sáng nên chỉ cần đặt chúng ở những nơi nhiều sáng trong phòng như cửa sổ. Nếu đang tìm một cây để trong phòng ngủ tốt cho sức khỏe và dễ chăm sóc thì Trầu bà sẽ đáp ứng mọi yêu cầu bạn đặt ra.

Chăm sóc cây trồng: Là cây ưa bóng nên bạn đặt nơi ánh sáng vừa trong phòng và tưới nước hàng ngày.

Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ là một loại cây nên đặt trong phòng ngủ vì nó trông thanh lịch và giúp cải thiện chất lượng không khí tự nhiên. Với khả năng loại bỏ các chất độc có hại như carbon dioxide, benzen, formaldehyde, v.v., ra khỏi phòng, nó giúp thanh lọc không khí, nâng cao sức khỏe của bạn theo cách đơn giản mà hiệu quả. Ngoài ra, cây lưỡi hổ cũng là cây hấp thụ khí CO2 và thải khí O2 vào ban đêm, nên sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu và dễ chịu hơn.

Mẹo chăm sóc cây lưỡi hổ: Cây lưỡi hổ dễ trồng nên các bạn lưu ý đừng tưới quá nhiều nước là cây có thể sống khỏe.

Cây Lan Chi

Nếu phòng ngủ của bạn có nhiều ánh sáng, Lan Chi là cây thích hợp nhất để bày trong phòng. Mọi người đều biết cây cối giữ cho không khí trong lành và sạch sẽ, nhưng với cây Lan Chi còn có tác dụng giữ độ ẩm cho phòng ngủ tạo cho bạn một không gian nghỉ ngơi dễ chịu mà không cần sử dụng máy móc. 

Theo nghiên cứu của NASA, Lan Chi cũng là một trong những loại cây có tác dụng thanh lọc không khí tốt nhất. Một điểm cộng nữa là chúng rất dễ chăm sóc và và là loại cây phù hợp trồng trong nhà.

Mẹo chăm sóc: Tưới nước cho cây khi đất trên bề mặt khô. Nên để cây ở nơi có bóng râm và không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Hoa Dành Dành

Hoa Dành Dành là loài hoa thơm thường thấy trong các khu vườn. Khi đặt trong phòng ngủ, nó có thể giúp bạn điều hòa giấc ngủ. Hương thơm của hoa có tác dụng an thần, giảm tình trạng  tỉnh giấc giữa đêm. Nếu bạn đang tìm kiếm một biện pháp hỗ trợ tự nhiên để điều trị chứng mất ngủ, để cây hoa dành dành trong phòng ngủ sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon không ngờ. 

Mẹo chăm sóc: Cần tưới nước thường xuyên và có thể để dưới ánh nắng trực tiếp. Vì vậy, bạn có thể đặt chúng ở cửa sổ phòng ngủ đón nắng.

Nha đam

đặt cây nha đam trong phòng ngủĐặt nha đam trong phòng ngủ mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Chắc chắn bạn đã từng biết đến nha đam với nhiều công dụng tốt cho da, tóc và sức khỏe. Nhưng hẳn nhiều bạn không biết rằng, nha đam giải phóng oxy vào ban đêm, giúp thanh lọc không khí tốt hơn và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Mẹo chăm sóc: Việc chăm sóc cây này thực sự dễ, không cần tưới nước hàng ngày. Là cây ưa sáng nên đặt gần cửa sổ để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ phát triển tốt hơn.

Hoa cúc

Mọi người đều biết rằng Cúc là một loại thảo mộc có thể làm trà uống và chiết tinh dầu giúp điều hòa giấc ngủ. Đây là lý do cho Cúc trở thành một trong những loại cây tốt cho sức khỏe để phòng ngủ. Đây là một trong số ít loại cây giúp bạn giảm căng thẳng, lo lắng không cần dùng thuốc. Để gần giường sẽ giúp bạn dễ ngủ.

Mẹo chăm sóc: Tốt nhất là bàn bên và cần có ánh sáng mặt trời vừa phải đến thấp. Không tưới quá nhiều nước vì cây có nhu cầu nước thấp.

2. Có nên để cây trong phòng ngủ? 

Có rất nhiều ý kiến tranh luận xung quanh vấn đề Có nên để cây trong phòng ngủ? Hay Để cây trong phòng ngủ có sao không?

đặt cây trong phòng ngủ có nên hay khôngCó nên đặt cây xanh trong phòng ngủ hay không?

Theo Ru9 tổng hợp và đánh giá thì một phòng ngủ có cây cảnh sẽ tốt hơn nhiều so với một phòng ngủ không có. Việc đặt cây trong phòng ngủ có tác dụng trong việc giúp thanh lọc không khí, giảm căng thẳng, thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn hiệu quả không ngờ. 

Một số người có thể nghĩ rằng thực vật tạo ra CO2 vào ban đêm nhưng tỷ lệ phần trăm CO2 do cây tạo ra ít hơn nhiều so với con người và động vật. Bên cạnh đó, các loại cây cảnh cho phòng ngủ của bạn như hoa Oải Hương, hoa Cúc có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

Hơn nữa, để cây trong phòng ngủ còn là một vật trang trí đẹp cho phòng ngủ, giúp tươi mới không gian, không còn sự nhàm chán, buồn tẻ thường thấy trong phòng ngủ của bạn. 

3. Đặt cây nào trong phòng ngủ tốt nhất?

Ngoài các loại cây giới thiệu ở mục 1, có rất nhiều loại cây tốt cho sức khỏe đặt trong phòng ngủ có sẵn trên thị trường khác nữa cho bạn lựa chọn. Định nghĩa của những loại cây tốt để trong phòng ngủ phụ thuộc sở thích và sự lựa chọn của bạn về cây trồng. 

  • Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây trang trí, giúp tươi mới phòng ngủ của mình, hãy chọn cây xanh như cây đa búp đỏ, thường xuân, ...; 
  • Nếu bạn muốn một loại cây giúp dễ ngủ, hãy chọn cây hoa oải hương, cây nữ lang hoặc cây lô hội, …;
  • Nếu bạn muốn khử mùi hôi, thanh lọc không khí hãy chọn các cây như cây trầu bà, cây Lan Chi,...

Từ nhu cầu bản thân sẽ giúp xác định nên đặt cây nào trong phòng ngủ tốt nhất.

4. Để cây trong phòng ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn?

Theo nghiên cứu, tiếp xúc với thực vật là các loại cây có mùi thơm và màu xanh sáng trước khi ngủ sẽ giúp bạn sẽ ngủ ngon hơn. Bởi lẽ chúng có hương thơm làm dịu tâm trạng cùng khả năng lọc không khí trong lành. Rõ ràng, cảm xúc và giấc ngủ có quan hệ mật thiết với nhau. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng mùi của một số loại cây có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng và giải phóng các hormone khiến bạn vui vẻ. Màu sắc tươi mát của cây cỏ cũng giúp tâm trạng được thả lỏng hơn. Khi bạn càng ít căng thẳng, bạn càng ngủ ngon.

có nên để đặt trong phòng ngủ hay không?Đặt cây tốt cho sức khỏe và có thêm đệm, chăn, tốt sẽ mang đến những giấc ngủ ngon cho bạn.

Tuy nhiên, nó cũng chỉ là một yếu tố giúp bạn ngủ ngon hơn, để có giấc ngủ sâu, bạn cần kết hợp thêm một số điều kiện khác như: 

  • Nệm chất lượng: Đệm có ảnh hưởng từ 60-80% chất lượng giấc ngủ của bạn. Do vậy hãy chọn nệm foam hoặc nệm cao su tự nhiên có khả năng nâng đỡ cột sống và giảm trọng lực tác dụng lên cơ thể sẽ giúp cơ thể thả lỏng và dễ vào giấc hơn. Một đệm nếu quá 8 năm thì các bạn nên thay mới. Nhưng nếu chưa có điều kiện kinh tế để thay thì các bạn có thể sử dụng một lớp nệm cuộn foam topper phía trên vừa giúp giữ sạch bề mặt đệm lại tăng giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ. 
  • Chăn: Để ngủ ngon, những đồ mật thiết như chăn đắp giúp cơ thể thả lỏng, mang đến cảm giác dễ chịu. Ví dụ như chăn Microfiber mang đến trải nghiệm thoải mái bởi độ mềm mịn tối ưu từ chất liệu sợi bông siêu mịn Microfiber để bạn tận hưởng giấc ngủ êm và cảm giác được ôm ấp như cuộn mình trong mây mỗi đêm.
  • Gối: Gối ngủ Niu nâng đỡ trực tiếp đốt sống cổ và phần vai gáy, cùng chất liệu thấm hút mồ hôi, tản nhiệt tối đa cùng

Trên đây là một số loại cây để phòng ngủ tốt cho sức khỏe được Ru9 tổng hợp. Hy vọng bạn đã chọn được loại cây ưng ý cho bản thân rồi. Hãy thử xem nhé, chỉ cần có thêm một loại cây nhỏ trong phòng ngủ cũng có thể tạo ra rất nhiều khác biệt.

Mục lục×