Bí quyết ngủ ngon: ngủ nhiều hay ngủ sâu?
Giấc ngủ

Bí quyết ngủ ngon: ngủ nhiều hay ngủ sâu?

Khi nhắc đến giấc ngủ ngon, hầu hết mọi người tập trung vào số giờ họ dành trên giường. Mặc dù đó là tiêu chuẩn tốt để đo lượng hiệu quả giấc ngủ, nhưng quá trình ngủ của bạn diễn ra như thế nào cũng quan trọng không kém. Cùng khám phá tầm quan trọng của cả hai khía cạnh này cùng Ru9 nhé!

Mục lục

Khi nhắc đến giấc ngủ ngon, hầu hết mọi người tập trung vào số giờ họ dành trên giường. Mặc dù đó là tiêu chuẩn tốt để đo lượng hiệu quả giấc ngủ, nhưng quá trình ngủ của bạn diễn ra như thế nào cũng quan trọng không kém. Cùng khám phá tầm quan trọng của cả hai khía cạnh này cùng Ru9 nhé!

1 –  Ngủ bao nhiêu là đủ?

Các chuyên gia khuyên rằng, người trưởng thành nên ngủ đủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm. Thế nhưng trên thực tế, những người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 25 có thể chỉ cần ngủ ít nhất là 6 giờ mỗi đêm, trong khi những người khác cần ngủ đủ 10 hoặc thậm chí 11 giờ để khôi phục hoàn toàn năng lượng của họ. Bởi vì thể trạng của mỗi người là khác nhau, bạn cần đánh giá xem bạn có cảm thấy tỉnh táo sau 8 giờ ngủ hay không?

2 – Ngủ ngon là như thế nào?

Không giống như số lượng giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ đề cập đến việc bạn ngủ ngon như thế nào. Đối với người trưởng thành, giấc ngủ chất lượng tốt có nghĩa là bạn thường bắt đầu ngủ trong vòng 30 phút hoặc ít hơn và ngủ ngon suốt đêm. Mặt khác, chất lượng giấc ngủ kém sẽ khiến bạn nhìn chằm chằm lên trần nhà và đếm cừu. Nó có thể được đặc trưng bởi khó ngủ, bồn chồn và thức dậy sớm.

Các chuyên gia về giấc ngủ đã nghiên cứu và chỉ ra 4 tiêu chí đánh giá chất lượng giấc ngủ, bao gồm:

  • Dành ít nhất 85% thời gian trên giường để ngủ.
  • Rơi vào trạng thái ngủ trong vòng 30 phút.
  • Không thức giấc quá 1 lần mỗi đêm.
  • Không cảm thấy đau nhức mỗi khi ngủ dậy.

3 – Công thức hoàn hảo nào cho giấc ngủ ngon của bạn?

Cải thiện số giờ ngủ sẽ tương đối dễ hơn là cải thiện giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, thời gian nằm trên giường không phải lúc nào cũng tương đương với thời gian ngủ thực sự. Do đó, bạn cần tính toán chính xác số giờ ngủ thực và tìm cách cải thiện nó. 

Để cho giấc ngủ hiệu quả hơn, hãy đi ngủ vào thời gian sớm hơn hoặc thức dậy muộn hơn trong ngày nếu lịch trình của bạn cho phép. Kéo dài lịch trình giấc ngủ của bạn thêm 30 phút ở hai đầu có thể tạo ra sự khác biệt trong cách bạn cảm thấy tỉnh táo vào buổi sáng. Thế nhưng, bạn cũng không nên ngủ quá nhiều vì nó sẽ dễ dàng tác dụng ngược, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn. Hãy tuân thủ theo bảng số giờ ngủ định mức để đảm bảo cơ thể luôn tràn trề năng lượng.

Bên cạnh đó, ngủ đủ giờ nhưng không đủ sâu cũng không giúp bạn tràn đầy năng lượng vào hôm sau. Để tăng chất lượng giấc ngủ của bạn, hãy tập trung vào việc bổ sung thói quen thư giãn trước khi ngủ và loại bỏ bất kỳ chất kích thích có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Ví dụ, tắm nước ấm, đọc sách hay tập yoga trước khi ngủ. Bên cạnh đó, sự gia tăng của các thiết bị điện tử trong phòng ngủ hay các thói quen gây hại cho giấc ngủ khác như uống caffein vào cuối ngày cũng ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ đấy. Tham khảo thêm 7 bí quyết giúp ngủ sâu hơn của Ru9 nhé!

Bên cạnh các phương pháp cải thiện giấc ngủ kể trên, việc đầu tư về mặt vật lý cho giấc ngủ cũng rất cần thiết. Cơ thể bạn luôn cần một điểm tựa êm ái suốt đêm, việc lựa chọn cho bản thân những chiếc nệm và gối phù hợp cũng quan trọng không kém để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Nệm Foam Ru9 với sự kết hợp hoàn hảo của 3 lớp foam, tạo nên sự nâng đỡ trọn vẹn và thoáng mái suốt đêm, cho bạn giấc ngủ êm ái nhất.

Đầu tư cho giấc ngủ cũng là đầu tư cho chính sức khỏe của bạn. Một giấc ngủ hoàn hảo cần được chuẩn bị về mặt vật lý như đệm, gối và chuẩn bị về mặt sinh lý như các thói quen lành mạnh cho giấc ngủ. Quan trọng hơn hết, bạn cần duy trì số lượng cũng như chất lượng giấc ngủ mỗi này. Ru9 chúc bạn luôn ngủ ngon!

Nguồn: Sleep.org

Mục lục×