Tư thế ngủ đúng cách để tăng chiều cao
Giấc ngủ

Tư thế ngủ đúng cách để tăng chiều cao

Ngủ đúng tư thế không chỉ giúp giấc ngủ thêm chất lượng, cột sống bớt đau mỏi mà còn hỗ trợ cải thiện chiều cao hiệu quả. Nội dung bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn các tư thế ngủ đúng cách để tăng chiều cao nhanh chóng. Mời bạn cùng theo dõi ngay nhé!

Mục lục

1. Mối liên hệ giấc ngủ và chiều cao

Có thể bạn đã biết, chiều cao bị ảnh hưởng chủ yếu bởi các yếu tố là dinh dưỡng, di truyền, môi trường sống, thói quen tập luyện,... Tuy nhiên, một trong những điều ít ai biết là tư thế ngủ và quá trình phát triển chiều cao cũng có mối liên hệ khá mật thiết.

Theo các chuyên gia, khi ngủ đủ giấc, chất lượng, tuyến yên ở não tiết ra nhiều hormone tăng trưởng, trong đó có hormone tăng trưởng chiều cao. Cụ thể là từ 11h đêm đến 1h sáng hôm sau là thời điểm tuyến yên hoạt động sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng.

Ngoài ra, khi bạn ngủ vào ban đêm, xương của bạn không còn chịu áp lực của trọng lượng, các khớp xương và đốt sống được giải phóng, sụn tăng trưởng dưới tác động của nội tiết tố và có đủ dưỡng chất sẽ được tăng sinh, dần dần cốt hóa thành xương, nối dài vào xương giúp tăng chiều dài cho xương.

Không chỉ thế, nhiều tài liệu y khoa đã chứng minh được rằng, ngủ cũng là thời điểm mà cơ thể điều tiết thần kinh và thực hiện chuyển hoá glucose. Việc mất ngủ, ngủ không sâu giấc, sai tư thế thì sẽ bị rối loạn chuyển hoá, giảm dung nạp glucose, tăng mức ghrelin, giảm mức leptin, tăng cảm giác đói và thèm ăn. Đặc biệt, mất ngủ có thể tăng nguy cơ béo phì, một tác nhân cản trở sự phát triển của chiều cao, tăng nguy cơ dậy thì sớm.

Tư thế ngủ đúng cách để tăng chiều cao
Tư thế ngủ và quá trình phát triển chiều cao có mối liên hệ khá mật thiết.

2. Thời gian ngủ phù hợp ở mỗi độ tuổi

Trước khi tìm hiểu về các tư thế ngủ đúng cách để tăng chiều cao thì bạn cần phải biết được thời gian ngủ phù hợp, hỗ trợ cho quá trình phát triển thể chất toàn diện ở trẻ. Cụ thể:

  • Với trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi, thời gian ngủ mỗi ngày từ 14 – 17 giờ.
  • Với trẻ từ 4 – 11 tháng tuổi là 12 – 15 giờ.
  • Với trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi là 11 – 14 giờ.
  • Với trẻ độ tuổi 3 – 5 tuổi thì nhu cầu ngủ là 10 – 13 giờ.
  • Với trẻ từ 6 – 13 tuổi thời gian ngủ là 9 – 11 giờ.
  • Với trẻ từ 14 – 17 tuổi là khoảng 8 – 10 giờ.

Việc ngủ không đúng giờ, đủ giấc sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao lâu dài, đặc biệt là ở giai đoạn đang trong độ tuổi tăng trưởng mạnh về chiều cao.

Tư thế ngủ đúng cách để tăng chiều cao
Việc ngủ không đúng giờ, đủ giấc sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao lâu dài.

3. Các tư thế ngủ đúng cách để tăng chiều cao

Dưới đây là một số tư thế ngủ phổ biến giúp cải thiện tăng chiều cao mà bạn nên tham khảo để áp dụng:

3.1. Tư thế nằm ngửa

Theo các chuyên gia giấc ngủ, nằm ngửa là tư thế phổ biến, yêu thích của nhiều người. Nằm ngửa còn giúp tăng chiều cao đơn giản, hiệu quả. Nghiên cứu cho biết, khi nằm ngửa, các khớp xương sẽ được thả lỏng thư giãn và tạo cho người nằm cảm giác thoải mái hơn.

Ngoài ra, tư thế nằm ngửa sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, tất cả các bộ phận được nghỉ ngơi ở trạng thái tự do sẽ giúp hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả nhất.
Bởi vậy, các chuyên gia khuyên rằng, nếu muốn phát triển chiều cao toàn diện thì bạn nên nằm ngửa, thẳng người, để chân và tay dọc theo cơ thể.

Tư thế ngủ đúng cách để tăng chiều cao
Khi nằm ngửa, các khớp xương sẽ được thả lỏng thư giãn và tạo cho người nằm cảm giác thoải mái hơn.

3.2. Tư thế nằm nghiêng

Ngoài tư thế nằm ngửa thì nằm nghiêng cũng giúp phát triển chiều cao. Nguyên nhân bởi vì, khi nằm nghiêng, áp lực lên cột sống sẽ được giảm đáng kể, từ đó giúp cho các xương phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên, khi nằm nghiêng, bạn nên giữ cho lưng thẳng, duỗi thẳng tay và chân thoải mái, tránh gập các khớp xương sẽ có hiệu quả tăng trưởng chiều cao tốt. Bên cạnh đó, nằm nghiêng còn là một cách cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và lưu lượng máu, tuy nhiên những lợi ích này sẽ được tối ưu khi nằm nghiêng về phía bên trái.

Tư thế ngủ đúng cách để tăng chiều cao
Khi nằm nghiêng, áp lực lên cột sống sẽ được giảm đáng kể, từ đó giúp cho các xương phát triển tốt hơn.

Ngoài các tư thế ngủ đúng cách để tăng chiều cao kể trên thì bạn nên tham khảo sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ, tốt cho xương khớp của Ru9 như gối Niu, gối ôm, nệm Original, nệm Nest. Tất cả các sản phẩm đến từ thương hiệu Ru9 đều sản xuất từ chất liệu cao cấp, an toàn, được nhiều người tin chọn.
Trên đây là các tư thế ngủ đúng cách để tăng chiều cao đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn luôn có giấc ngủ ngon và chiều cao như ý nhé!

Bài viết liên quan:

Mục lục×