ruột gối chất lượng
Sản phẩm

Nên Lựa Chọn Ruột Gối Ngủ Như Thế Nào?

Ruột gối đóng vai trò quan trọng như thế nào trong giấc ngủ của mỗi người? Có những tiêu chí nào để lựa chọn một chiếc ruột gối ngủ chất lượng?

Mục lục

Ruột gối đóng vai trò quan trọng như thế nào trong giấc ngủ của mỗi người? Có những tiêu chí nào để lựa chọn một chiếc ruột gối ngủ chất lượng? 

Có nhiều yếu tố tác động đến chất lượng giấc ngủ của bạn, chẳng hạn: một chiếc nệm êm ái, nhiệt độ phù hợp, không gian thoáng mát, yên tĩnh hay ánh sáng vừa phải. Song, có bao giờ bạn xem chiếc gối ngủ là nhân tố quan trọng có thể chi phối giấc ngủ của mình? Tìm được một chiếc ruột gối ngủ ưng ý cũng sẽ giúp chúng ta ngủ ngon và sâu giấc hơn. Cùng tìm hiểu tầm quan trọng của những chiếc ruột gối tốt và khám phá các bí quyết để chọn ruột gối chất lượng nhé!

1. Tại sao ruột gối chất lượng có thể kích thích giấc ngủ ngon?

Chúng ta dành trung bình khoảng ⅓ thời gian trong đời để phục hồi năng lượng thông qua việc ngủ, tức là hơn 2.500 giờ mỗi năm. Vì thế, đầu tư cho gối ngủ là một khoảng đầu tư cần thiết, mang lại lợi nhuận là sức khỏe và năng suất làm việc cao vào mỗi sớm mai thức dậy.

gối ngủ chất lượng tốt

Gối ngủ chất lượng là công cụ đắc lực để bạn hình thành giấc ngủ ngon.

Ruột gối ngủ chất lượng là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn giữ vững được tư thế chuẩn ngay cả trong lúc ngủ. Gối có độ nâng đỡ vừa phải giúp cho cột sống, cổ, vai, lưng và hông thẳng hàng. Bạn sẽ không bị nhức mỏi, thư giãn được toàn thân và ngủ ngon giấc hơn. Vậy, ruột gối như thế nào sẽ được gọi là chất lượng?

Ngoài những yêu cầu về chất liệu mang đến độ nâng đỡ tốt hay độ bền cao, một chiếc gối phù hợp gắn liền với thói quen ngủ và sở thích của riêng mỗi người cũng là một trong những tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Thoải mái và êm ái với mọi tư thế ngủ khi tựa đầu vào gối là cảm nhận giúp bạn phát hiện ra chiếc ruột gối thuộc về mình. Một chiếc ruột gối chất lượng và phù hợp là chìa khóa nâng niu giấc mơ của chúng ta mỗi đêm.

2. Khám phá 6 tiêu chí để lựa chọn ra chiếc gối phù hợp 

Nhiều lựa chọn về ruột gối trên thị trường khiến việc tìm ra một chiếc gối phù hợp trở nên khó khăn. Tuy nhiên, dựa trên sự đa dạng kết hợp với những tiêu chuẩn đánh giá có sẵn, bạn không chỉ chọn được một chiếc gối phù hợp mà còn có chất lượng tuyệt vời hơn.

Ruột gối có tuổi thọ cao

Nhìn chung, trên thị trường, hạn sử dụng của một chiếc gối có tuổi đời cao là trong khoảng 18 tháng đối với ruột gối có chất liệu tổng hợp và 3 năm đối với ruột gối có chất liệu tự nhiên. Nếu chiếc ruột gối bạn đang sử dụng có tuổi đời trên 5 năm thì đã đến lúc bạn nên nâng cấp chất lượng giấc ngủ bằng một chiếc gối mới.

Gối ngủ lâu ngày có thể tập hợp các tế bào chết ở da, nấm mốc và mạt bụi. Điều này gây nên dị ứng, ảnh hưởng đến đường hô hấp và tạo ra những mùi khó chịu. Gối có chất lượng tốt hay thấp đều có thể trở thành ngôi nhà của vi khuẩn nếu bạn không thường xuyên vệ sinh. Thực tế này nhắc nhở chúng ta nên vệ sinh chiếc gối ngủ đều đặn khoảng 3 tháng/lần. Hơn nữa, những ảnh hưởng tiêu cực này có thể phá hủy chất lượng của người bạn đồng hành với mình trong mỗi giấc ngủ. Vì thế, lựa chọn được một chiếc gối có độ bền cao là thật sự cần thiết để bạn tận hưởng một giấc ngủ chất lượng về lâu dài. 

Ruột gối chất lượng

Độ bền cao là một trong những tiêu chí lựa chọn ruột gối.

Chất lượng của ruột gối còn thể hiện qua độ đàn hồi. Bạn có thể kiểm tra tuổi thọ của gối bằng cách gấp đôi ruột gối. Nếu gối bị biến dạng, không trở về vị trí ban đầu thì chiếc gối này có vẻ không có độ bền cao.

Chất liệu ruột gối có độ nâng đỡ tốt, thoáng mát

Ruột gối có độ nâng đỡ tốt là khi chất liệu được phân bổ đều trên bề mặt gối khi tiếp xúc với đầu của người nằm. Điều này tạo sự cân bằng cho từng điểm tiếp xúc được nâng đỡ. Một số chất liệu thực hiện rất tốt sự nâng đỡ này như: Memory foam, sợi tổng hợp, cao su, bông hoặc len. 

Một chiếc ruột gối trở nên “hấp dẫn” với giấc ngủ của bạn ngay từ lần đầu chạm vào là khi chúng được bao bọc bởi một chất liệu thoáng mát. Vì thế, vải bọc gối thoáng khí, bền cũng nên đưa vào danh sách tiêu chí lựa chọn ưu tiên.

Một số chất liệu gối được ưa chuộng trên thị trường:

  • Ruột gối lông vũ hoặc sợi bông: gối thích hợp cho những tín đồ ưa thích sự êm ái, nhẹ nhàng và mềm mại, thích hợp để sưởi ấm vào mùa đông.

  • Ruột gối có chất liệu Polyester: ruột loại này phổ biến với giá thành tương đối rẻ nhưng có tuổi thọ trung bình thấp và độ mềm mại không cao.

  • Ruột gối Memory foam: ruột gối tương đối bền, nâng đỡ từng điểm tiếp xúc với cơ thể rất tốt. Chất liệu Memory foam có thể điều chỉnh ôm sát phần đầu, phản ứng tích cực với trọng lượng và nhiệt độ cơ thể. Gối có thể tạo độ nâng đỡ hoàn hảo cho đầu, cổ và vai. Bên cạnh đó, Memory foam nếu có kết hợp với lớp vỏ bọc Tencel là cặp bài trùng ăn ý vừa nâng đỡ tốt và tạo cảm giác thoáng mái cho người dùng khi nằm.

  • Ruột gối chất liệu len: có nguyên liệu tự nhiên an toàn với sức khỏe của người dùng. Bên cạnh đó, một chất liệu tốt còn điều chỉnh nhiệt độ cơ thể hiệu quả khi ngủ.

  • Ruột gối cao su: có xu hướng cứng hơn so với một số loại gối thông thường nhưng có độ nâng đỡ tốt. Gối cao su thiên nhiên là một trong các loại gối có tuổi thọ được đánh giá là cao nhất so với các loại gối trên thị trường. 

Kích thước ruột gối phù hợp

Trên thị trường, ruột gối ngủ thường có 2 kích thước là: loại tiêu chuẩn và loại lớn. Một chiếc ruột gối tiêu chuẩn có kích thước rộng khoảng 20 inch và dài 26 inch. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, gối có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn một chút. Vì thế, không có kích thước nào được gọi là tiêu chuẩn cho tất cả mọi người. Chúng ta có thể tự do lựa chọn kích thước dựa trên trải nghiệm giấc ngủ từ những chiếc gối đã sử dụng hoặc nằm thử để xác định kích thước phù hợp.

Lựa chọn ruột gối phù hợp nâng đỡ giấc ngủ

Kích thước phù hợp mang đến một giấc ngủ chất lượng.

Một số người lại phù hợp để nằm những chiếc gối nhỏ nhưng một vài người thích lựa chọn những chiếc gối ngoại cỡ cực lớn. Kích thước gối phù hợp còn gắn liền với một số đặc điểm cá nhân như:

  • Tư thế ngủ: Người có thói quen ngủ nghiêng nên gối mềm và dày, ngủ nằm ngửa phù hợp với gối mỏng và dẹp,...
  • Kích thước cơ thể: kích thước cơ thể tỷ lệ thuận với kích thước ruột gối. Người có khung người lớn có thể lựa chọn cho mình một kích thước ngoại cỡ và ngược lại.
  • Sở thích cá nhân: Một số người thích nằm một chiếc gối phẳng, mềm, kích thước lớn, trong khi những người khác lại có xu hướng lựa chọn gối có độ đàn hồi cao nhưng nhỏ hơn,.... 

Xem xét khoảng cách giữa cổ và vai để lựa chọn gối phù hợp

Khoảng cách giữa cổ và vai quyết định sự thoải mái hay nhức mỏi của cơ thể vào mỗi sớm thức dậy. Nằm gối quá cao, khiến cho khoảng cách giữa cổ và vai quá lớn có thể dẫn đến những tác dụng ngược. Xương cổ, vai và lưng của bạn có thể bị lệch, gây nhức mỏi thường xuyên.

Bên cạnh đó, không nên cho một chiếc gối quá cỡ bên trong một vỏ bọc nhỏ. Điều này làm tăng độ dày của gối, tăng khoảng cách giữa cổ và vai.

Lựa chọn gối phù hợp với nệm của của bạn

Chất liệu nệm ưa thích có thể chi phối đến những tiêu chí để lựa chọn một chiếc gối nằm của bạn. Ngoài ra, độ cứng của nệm và gối tương đồng với yêu cầu của cơ thể sẽ đảm bảo cho chúng ta trải nghiệm được một giấc ngủ chất lượng.

gối có chất liệu nâng đỡ, mang đến trải nghiệm êm ái

Gối và nệm tương đồng về chất liệu kích thích một giấc ngủ ngon.

Do đó, nếu chiếc nệm bạn đang nằm mềm hơn gối có thể khiến cơ thể người nằm bị lún xuống, tăng khoảng cách giữa cổ và vai dẫn đến đau cổ, nhức mỏi xương.

Trọng lượng gối để thuận tiện di chuyển

Tùy thuộc theo thói quen sử dụng gối của bạn, nếu bạn là người thường xuyên di chuyển vị trí nằm nên chọn những chiếc gối nhẹ, gọn để có thể tiện lợi mang đi mọi nơi. Tuy nhiên, bạn có một chiếc giường cố định, một chiếc ruột gối trọng lượng nặng hơn sẽ phù hợp với bạn. Ngoài ra, một chiếc gối nặng cũng giúp chúng ta cố định được vị trí nằm của mình trong trường hợp bạn là thường xuyên thay đổi tư thế ngủ của mình.

Không một chiếc ruột gối nào được xem là tốt nhất cho mọi người, tất cả đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì thế, tùy nhu cầu, sở thích của mỗi người, dựa vào các tiêu chí đánh giá trên bạn hãy lựa chọn ra một chiếc gối chỉ toàn là những ưu điểm dành riêng cho mình, bạn nhé!

Mục lục×