mẹo chữa đau lưng sau khi ngủ dậy
Giấc ngủ

Mẹo Chữa Đau Lưng Khi Ngủ Dậy Hiệu Quả

Mẹo chữa đau lưng khi ngủ dậy mang lại hiệu quả tức thì để khởi đầu một ngày mới đầy khỏe mạnh và tinh thần phấn chấn với các cách trị đau lưng khi ngủ dậy đơn giản và dễ áp dụng.

Mục lục

Bị đau lưng khi thức dậy vào buổi sáng là tình trạng phổ biến, thường gặp khi bạn tỉnh dậy và chuyển từ tư thế nằm sang tư thế đứng. Cách mẹo chữa đau lưng khi ngủ dậy hiệu quả sẽ giúp các bạn giảm đau lưng và bắt đầu một ngày mới làm việc nhiều năng lượng. 

Nhiều bạn đang gặp phải vấn đề đau lưng khi ngủ dậy nhưng thường hay chủ quan, coi nhẹ nó. Nếu bạn đang bị các cơn đau lưng buổi sáng gây phiền toái thì cùng tìm hiểu nguyên nhân và các cách chữa đau lưng sau khi ngủ dậy dễ áp dụng trong bài.

1. Nguyên nhân đau lưng khi ngủ dậy 

Việc bạn bị đau lưng khi ngủ dậy có nhiều nguyên nhân, trong đó có các nguyên nhân phổ biến: 

 • Không được nghỉ ngơi đầy đủ vào tối hôm trước. 
 • Nâng vật nặng quá sức, gặp chấn thương vật lý
 • Nằm sai tư thế
 • Do ít vận động dẫn đến đau thắt lưng. 
 • Đau lưng do mang thai

Hầu hết nếu do các nguyên nhân này, các cơn đau lưng buổi sáng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, kéo dài vài ngày đến vài tuần. Thông thường, nó sẽ tự hết hoặc xác định được nguyên nhân cơ bản như do mang thai để hỗ trợ điều trị. Nên cách trị đau lưng khi ngủ dậy cơ bản nhất là xoa bóp quanh lưng, dán miếng dán giảm đau để dịu đi cảm giác.

Một số nguyên nhân gây đau lưng buổi sáng do các yếu tố lối sống với tình trạng sức khỏe khác như: 

 • Viêm khớp
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Sỏi thận
 • Lo lắng, trầm cảm, căng thẳng kéo dài
 • Hút thuốc
 • Các vấn đề về tủy sống như đau thần kinh tọa, hẹp ống sống hoặc thoát vị đĩa đệm
 • Có các khối u
 • Tăng cân
 • Đau lưng do vấn đề tuổi tác, loãng xương

Với các nguyên nhân này sẽ cần can thiệp y tế sâu hơn. Nếu bạn đau lưng trên 12 tuần không khỏi thì có thể bạn đã chuyển sang đau lưng mãn tính, cần thăm khám tại  các bệnh viện uy tín. 

2. Mẹo chữa đau lưng khi ngủ dậy đơn giản: Ngủ đủ giấc 

Mặc dù có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra đau lưng nhưng thiếu ngủ có thể là một yếu tố gây ra phổ biến. Khi thiếu ngủ, khả năng chịu đau sẽ thấp hơn so với khi bạn ngủ ngon. Về lý thuyết, khi thiếu ngủ, hệ miễn dịch không được làm việc hiệu quả nên sẽ làm tăng tình trạng viêm đau trong cơ thể. Từ đó, cơ thể sẽ tăng độ nhạy cảm với các kích thích gây đau đớn. 

ngủ đủ giấc giúp giảm đau lưng Cách trị đau lưng khi ngủ dậy dễ thực hiện: Hãy ngủ đủ giấc.

Đây cũng là nguyên nhân làm tăng cơn đau lưng dù bạn đã dùng thuốc giảm đau. Tác dụng giảm đau của thuốc ở những người thiếu ngủ sẽ giảm hơn bình thường và ngược lại ngủ ngon có thể giúp thuốc giảm đau hoạt động tốt hơn.

Do đó, nếu không gặp vấn đề bất thường về hoạt động, tư thế ngồi, làm việc mà đơn giản thì một trong những mẹo chữa đau lưng khi ngủ dậy dễ thực hiện nhất là ngủ đủ giấc, cho cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ.

3. Cách làm giảm đau lưng khi ngủ dậy: Thay nệm chất lượng

Nếu thức dậy với cơn đau lưng, có thể do chất lượng nệm bạn đang sử dụng. Và cho dù nguyên nhân nào thì một tấm nệm tốt đều có thể giúp giảm bớt các vấn đề gây đau lưng.

Cụ thể hơn, một tấm nệm tốt sẽ giúp điều chỉnh cột sống. Hai loại đệm hỗ trợ đỡ cột sống, vai gáy, xương hông tốt nhất hiện nay là đệm cao su tự nhiên và đệm foam.

Do cấu trúc đệm là từ mủ cao su thiên nhiên hoặc lớp foam chất lượng sẽ giúp tản đều lực, không dồn lực lên các điểm đau, đặc biệt là vai, cột sống và xương cụt. Những chiếc nệm này sẽ đủ vững chắc để giữ vai không bị lún và đủ mềm để tạo cảm giác thoải mái cho cả cơ thể. Khi nằm nệm foam sẽ mang cảm giác chìm sâu trong đệm dễ chịu và quên đi đau đớn.

lựa chọn nệm phù hợp giúp bạn giảm đau lưng

Cách chữa đau lưng sau khi ngủ dậy: Lựa chọn một tấm nệm phù hợp để giải quyết vấn đề. 

Với một tấm nệm phù hợp, nó sẽ giúp phân tán bớt lực ở các điểm hay chịu áp lực và căn chỉnh cột sống, từ đó có thể làm giảm bớt hoặc loại bỏ các cơn đau lưng khi ngủ dậy. Nên quan trọng là chọn một tấm nệm đáp ứng về độ vững chắc, thoải mái và hỗ trợ cột sống. Khi cần mua một chiếc nệm có thể giảm đau lưng, hãy cân nhắc những điểm sau:

Lựa chọn nệm chất lượng tốt: Nếu đang gặp vấn đề đau lưng thì các bạn nên mua một tấm nệm foam hoặc nệm cao su thiên nhiên mới thay cho tấm nệm đang dùng. Nếu tấm nệm bạn đang dùng đã trên 8 năm thì đã đến lúc sử dụng một tấm nệm chất lượng mới. Có thể chính tấm nệm cũ đang là nguyên nhân gây ra đau lưng cho bạn hoặc khiến các cơn đau lưng tồi tệ hơn.

Có thể sử dụng lớp lót đệm: Nếu tấm nệm đang sử dụng vẫn tốt, tổng thể bạn vẫn ổn với nó thì có thể mua một tấm nệm lót như nệm foam topper thay vì một tấm nệm hoàn toàn mới. Một tấm lót nệm mềm cuộn Foam Topper sẽ giúp tấm nệm đang dùng vững chắc hơn, thoải mái hơn mà vẫn hỗ trợ giảm đau lưng hiệu quả..

Độ cứng nệm: Điều quan trọng là chọn nệm không quá cứng hoặc quá mềm. Nhiều người nghĩ rằng một tấm nệm cứng là lựa chọn tốt nhất cho những người bị đau lưng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Nệm có độ cứng trung bình thường mang lại sự thoải mái nhất hoặc nệm cứng với phần trên gối mềm có thể là lựa chọn tốt. Một chiếc giường quá mềm sẽ không nâng đỡ được cơ thể và bạn sẽ lún quá sâu vào giường để cảm thấy thoải mái. Để dễ chọn hơn, các bạn có thể tìm các loại đệm có độ cứng từ 5-7 trên thang điểm 10 độ cứng của nệm.

Tìm kiếm mẫu đệm ngủ thử: Nhiều công ty bán nệm trực tuyến có dịch vụ dùng thử như chính sách 100 đêm ngủ thử của Ru9.vn. Những mẫu nệm dùng thử đều là mẫu nệm chất lượng tốt, cho phép mua và sử dụng trong 100 ngày, trả lại bất kỳ lúc nào trong thời gian dùng thử nếu bạn cảm thấy không hài lòng với nó vì bất kỳ lý do gì. Chính sách này hỗ trợ bạn thử nệm trong thời gian dài và xác định xem liệu nó có phù hợp với nhu cầu trong việc giảm đau lưng hay không. Nếu không thích, bạn có thể trả lại để lấy lại tiền và thử một tấm nệm khác có thể tốt hơn cho lưng của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Kinh Nghiệm Mua Nệm Dành Cho Người Bị Đau Lưng

4. Các cách làm giảm đau lưng khi ngủ dậy

Thay nệm không phải là cách duy nhất giúp bạn giảm đau lưng khi ngủ dậy. Như đã nói trên, đau lưng do nhiều nguyên nhân như: Hoạt động ngày hôm trước; tư thế ngủ, chất lượng giấc ngủ và hơn thế nữa có thể tạo ra sự khác biệt đối với chứng đau lưng khi bạn thức dậy. Có một số Cách làm giảm đau lưng khi ngủ dậy có thể áp dụng như sau:

Thay đổi tư thế ngủ

Tư thế ngủ có thể làm cho cơn đau lưng giảm bớt hoặc tồi tệ hơn. Nếu nằm sấp khi ngủ, bạn có thể bị căng cơ lưng. Nếu ngủ xoay cổ sang một bên có thể gây đau cổ hoặc lưng giữa hai vai. Những người bị đau lưng tốt nhất nên ngủ nghiêng hoặc nằm nghiêng, thay đổi tư thế suốt đêm để giảm bớt áp lực có thể xảy ra khi ngủ ở một tư thế cả đêm.

Xem thêm: 4 Tư Thế Ngủ Đúng Mà Bạn Nên Biết

Căn chỉnh cột sống của bạn với một chiếc gối ôm

Tư thế ngủ với cột sống thẳng sẽ giúp giảm cơn đau lưng khi ngủ dậy buổi sáng. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể nằm đúng tư thế này chỉ với một tấm nệm. Khi đó bạn có thể sử dụng một chiếc gối ôm để hỗ trợ, điều chỉnh giúp cột sống thẳng hơn khi nằm. 

sử dụng gối ôm như mẹo chữa đau lưngSử dụng gối ôm như một mẹo chữa đau lưng khi ngủ dậy hiệu quả. 

Nếu bạn nằm ngửa khi ngủ, hãy kê một chiếc gối dưới đầu gối để giúp cột sống của bạn duy trì đường cong tự nhiên. Người có thói quen ngủ nghiêng một bên nên kê một chiếc gối ôm giữa hai đầu gối. Nếu nằm sấp khi ngủ, bạn có thể giảm bớt áp lực bằng cách đặt một chiếc gối ôm dưới bụng dưới và khung xương chậu.

Điều trị rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng bao gồm mất ngủ và ngưng thở khi ngủ có thể cướp đi giấc ngủ phục hồi mà cơ thể cần để khỏe mạnh và không gặp các cơn đau lưng khi ngủ dậy. Với các bạn gặp vấn đề này cần đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để có biện pháp điều trị chuyên sâu. 

Tập các bài thể dục kéo giãn cơ lưng buổi sáng

Các bài tập kéo giãn đơn giản có thể làm giảm đau lưng hiệu quả mà bạn có thể thực hiện ngay trên giường. Một số bài tập như bạn nằm ngửa, kéo căng toàn thân. Duỗi thẳng cánh tay và chân hết sức có thể. Giữ một vài giây và thả ra. Thử áp dụng và các bạn sẽ thấy sự thay đổi bất ngờ. 

Tập Plank 

Tập Plank giúp tăng sức mạnh cơ lưng và cơ bụng, bảo vệ cột sống. Khi cơ bụng và cơ lưng khỏe hơn thì cột sống cũng được nâng đỡ tốt hơn, giúp giảm chấn thương trong các hoạt động hàng ngày. 

Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục hàng ngày có thể giúp giữ cho cơ thể bạn thon gọn và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Một hình thức tập thể dục đơn giản như đi bộ có thể có lợi cho việc giảm đau lưng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Đi khám bác sĩ

Nếu đã thử các cách cách trị đau lưng khi ngủ dậy ở trên mà vẫn thấy bị đau lưng thì có thể bạn cần nhận trợ giúp từ các bác sĩ.  Họ có thể đề nghị các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID), acetaminophen, thuốc giãn cơ hoặc các loại kem, gel bôi để giảm đau lưng. Hoặc sẽ có các bài tập chuyên sâu giúp nắn khớp xương có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gây đau lưng và điều chỉnh lưng để bạn có thể giảm đau.

Lưu ý: Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, để tránh các tác dụng phụ và phản ứng thuốc không đáng có.

Nếu cơn đau thắt lưng nghiêm trọng đến mức cản trở cuộc sống hàng ngày hoặc bắt đầu nhận thấy các triệu chứng khác, hãy đến gặp bác sĩ và lắng nghe tư vấn nhé.

Đau lưng dưới vào buổi sáng là tình trạng thường gặp. Chỉ cần áp dụng một số mẹo chữa đau lưng khi ngủ dậy ở trên, thay đổi lối sống là tình trạng có thể cải thiện, cơn đau lưng giảm hẳn. Nhưng nếu vẫn tiếp tục đau lưng và có kèm theo những triệu chứng khác hãy đi khám bác sĩ để biết rõ tình trạng cũng như cách điều trị thích hợp. 

Mục lục×