Những cách chữa mất ngủ hiệu quả
Giấc ngủ

Kinh Nghiệm Chữa Mất Ngủ Bằng 12 Cách Đơn Giản

Khi chứng mất ngủ ập đến, hãy tìm hiểu những cách giúp tinh thần thoải mái nhanh chóng. Giải pháp cho tình trạng khó ngủ có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ. Hãy lưu ngay 12 cách chữa mất ngủ dưới đây nhé!

Mục lục

Khi chứng mất ngủ ập đến, hãy tìm hiểu những cách giúp tinh thần thoải mái nhanh chóng. Giải pháp cho tình trạng khó ngủ có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ. Hãy lưu ngay 12 cách chữa mất ngủ dưới đây nhé! 

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Thường xuyên không ngủ được có thể gây ảnh hưởng khá lớn đến tinh thần và thể chất, chưa kể đến chất lượng cuộc sống. Quan trọng là cho dù bạn bị mất ngủ mới gần đây hay đã lâu, bạn cũng cần tìm cách loại bỏ tình trạng này sớm. Cùng tìm hiểu chi tiết 12 cách chữa mất ngủ để không chỉ hạnh phúc mà còn khỏe mạnh nhé! 

1. Ghi nhớ quy tắc ánh sáng cho buổi sáng, bóng tối cho buổi tối 

Ánh sáng là yếu tố bên ngoài quan trọng nhất ảnh hưởng đến giấc ngủ. Trong khi hầu hết  trực giác của mọi người đều biết rằng sẽ dễ ngủ hơn khi trời tối, nhưng mối liên hệ giữa ánh sáng và giấc ngủ còn sâu sắc hơn nhiều. 

tạo không gian ngủ thoải mái

Tạo không gian ngủ tối nhất có thể để não bộ thư giãn và nghỉ ngơi.

Cụ thể ánh sáng đóng vai trò trung tâm trong việc điều chỉnh nhịp sinh học, đồng hồ bên trong cơ thể báo hiệu khi nào cần tỉnh táo và khi nào cần nghỉ ngơi. Ánh sáng cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin - một loại hormone thúc đẩy giấc ngủ cần thiết. Hãy tắm nắng 5 phút mỗi ngày. Bởi vì tiếp xúc với ánh sáng rực rỡ đầu tiên vào buổi sáng có thể giúp cơ thể bạn đi ngủ đúng giờ. 

Sau đó hãy ngủ trong bóng tối càng nhiều càng tốt để giảm thiểu những phiền nhiễu tiềm ẩn và gián đoạn giấc ngủ. Nếu phải sử dụng thiết bị điện tử trong 2 giờ trước khi ngủ, hãy giảm độ sáng của màn hình xuống cài đặt thấp nhất và sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh ở mức tối đa. 

2. Đọc sách 

Mặc dù có thể bạn không thích việc này, nhưng thực tế đọc sách trước khi đi ngủ mang lại nhiều lợi ích cụ thể. Ít nhất, đây vẫn là một hoạt động nhẹ nhàng giúp bạn hạ hỏa khi cảm thấy chưa sẵn sàng đi ngủ. 

Ngoài ra, chúng ta hoàn toàn có thể tự tạo cảm giác buồn ngủ bằng cách tập trung vào một thứ mà bạn cảm thấy nhàm chán. Nghe ebook về một chủ đề mà bạn không quan tâm. Hoặc đọc một cuốn sách mà bạn không hiểu. Chỉ cần đọc các từ và đừng lo lắng về việc bạn có hiểu nó đang nói gì hay không.  

3. Sử dụng trí tưởng tượng của bạn

Hãy nghĩ về điều gì đó lặp đi lặp lại, giống như việc bạn đang tưởng tượng ra những con cừu trong đầu theo đúng nghĩa đen. Quan sát và đếm nhẩm khi mỗi con cừu nhảy qua hàng rào. Vẽ ra phong cảnh trông như thế nào, từng mảng cỏ gợn sóng trong gió hay bầu trời đầy những đám mây bông. Nói chung hãy tạo ra thế giới của riêng bạn cho đến khi bạn lạc vào đó và chìm vào giấc ngủ.

Hoặc tưởng tượng bạn đang dành thời gian ở nơi yêu thích của mình, nơi nào đó mà bạn luôn cảm thấy hạnh phúc, thư thái. Cảm nhận cát dưới ngón chân của bạn hoặc sóng vỗ trên bãi biển. Đến những nơi yên bình trong trí tưởng tượng của bạn và lạc vào một thế giới mộng mơ. 

4. Ngồi thiền hoặc cầu nguyện

Đừng suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ, hoạt động này khiến cơ thể bạn cảm thấy lo lắng hơn. Thay vào đó, hãy tưởng tượng những điều tốt đẹp có thể xảy ra. Hoặc tập thiền và yoga để thoát khỏi lo lắng và hồi hộp. 

Ngồi thiền giúp dễ ngủ hơn

Ngồi thiền là liệu pháp xoa dịu tinh thần để chữa mất ngủ hiệu quả.

Nếu tin vào Chúa, hãy cầu nguyện về những vấn đề của bạn và chuyển những lo lắng cho đấng tối cao. Như vậy bạn có thể cảm thấy an ủi và thư giãn hơn. 

5. Tập thể dục mỗi ngày

Các chuyên gia về giấc ngủ đều đồng ý rằng hoạt động thể chất thường xuyên là một trong những cách tốt nhất - nếu không muốn nói là tốt nhất - để có một giấc ngủ ngon. Tập thể dục 30 phút trong ít nhất năm ngày một tuần không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn đủ để cải thiện giấc ngủ. 

Bạn không cần phải tập luyện cường độ cao như chạy bộ hoặc nhảy dây. Các hoạt động thể chất cường độ vừa phải, như đi bộ hay yoga đều mang lại kết quả tốt hơn việc cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn..

6. Bổ sung khoáng chất và chất điện giải

Tất cả chúng ta đều biết hydrat hóa quan trọng như thế nào với hiệu suất công việc và thể thao, nhưng đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Mất nước có thể gây ra các vấn đề trong chu kỳ ngủ bình thường của bạn - được gọi là nhịp sinh học và dẫn đến rối loạn giấc ngủ, thiếu ngủ và chất lượng giấc ngủ kém. 

Bổ sung nước cho cơ thể

Bổ sung khoáng chất và chất điện giản để ngăn tình trạng mất nước ảnh hưởng giấc ngủ.

Uống một cốc nước trước khi ngủ giống như lẽ thường tình, nhưng chỉ điều đó sẽ không giải quyết được các vấn đề về giấc ngủ liên quan đến mất nước. Hãy thử bổ sung thêm khoáng chất hoặc chất điện giải để thư giãn cơ thể cũng như giải quyết bất kỳ vấn đề mất nước nào mà bạn gặp phải sau một ngày bận rộn. Bạn có thể chọn mua các loại thực phẩm bổ sung khoáng chất, hoặc dễ dàng hơn là tìm kiếm các loại nước truyền chất điện giải, nước uống thể thao. 

7. Bổ sung melatonin

Melatonin là loại hormone mà não của bạn tạo ra một cách tự nhiên để kiểm soát chu kỳ giấc ngủ. Vì công việc của melatonin là báo hiệu cho cơ thể bạn khi nào đến giờ ngủ và thời gian thức dậy, nên việc bổ sung hormone này có thể giúp giải quyết một số vấn đề về giấc ngủ. 

Bạn có thể mua thuốc bổ sung melatonin không kê đơn, nhưng nếu không chắc chắn, hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ trước khi dùng.

8. Uống trà thảo mộc 

Các loại thảo mộc nói chung từ lâu đã được sử dụng để thư giãn, nhiều bằng chứng khoa học nói riêng cũng phát hiện trà thảo mộc là một cách toàn diện để giảm mệt mỏi và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nhiều loại trà thảo mộc cung cấp cho cơ thể các hoạt chất tự nhiên giúp bạn dễ ngủ. Cây nữ lang, hoa cúc la mã… đều là những phương pháp chữa mất ngủ phổ biến. 

9. Ngừng nạp caffeine trước khi ngủ 

Nếu bạn là kiểu người uống 3 tách cà phê mỗi ngày, bạn có thể cân nhắc cắt giảm, đặc biệt là sau 4 giờ chiều. Bởi vì cơ thể cần thời gian để khử caffeine.  

Uống trà thảo mộc giúp dễ ngủ hơn

Trà thảo mộc là lựa chọn thay thế tuyệt vời, nếu bạn đang cố gắng loại bỏ thói quen uống caffein trước khi đi ngủ. 

10. Sử dụng thuốc chữa mất ngủ 

Thỉnh thoảng hãy uống thuốc ngủ khi cảm thấy thực sự tuyệt vọng để có một giấc ngủ ngon. Các hiệu thuốc hiện nay có bán nhiều loại thuốc chữa mất ngủ để sử dụng không thường xuyên. Tuy nhiên, nếu thấy mình cần thuốc ngủ mỗi đêm, hãy đến gặp bác sĩ tai mũi họng để tìm hiểu nguyên nhân có thể gây ra chứng mất ngủ của bạn.

11. Gặp bác sĩ 

Hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa, nếu bạn phải vật lộn với các vấn đề giấc ngủ nghiêm trọng như:

- Thức dậy và thở hổn hển.

- Cần sử dụng phòng vệ sinh nhiều lần mỗi đêm.

- Thức dậy sớm nhưng không thể ngủ thêm.

- Khó thở khi ngủ. 

12. Sử dụng nệm Ru9 

Một chiếc nệm tốt đôi khi chính là câu trả lời bạn đang tìm kiếm cho chứng mất ngủ của mình. Chẳng hạn như nệm Ru9 với thiết kế foam đa tầng giải quyết hầu hết các vấn đề khác nhau của giấc ngủ. 

Nệm Ru9 mang đến trải nghiệm giấc ngủ êm ái

Nệm Ru9 Original hông thoáng, êm ái, nâng đỡ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giấc ngủ.

Đặc biệt, dòng nệm Ru9 Original với lớp Ru9 Contour Foam độc quyền trên cùng có độ đặc cao nhất, mang lại sự đàn hồi, nâng đỡ cơ thể và cột sống theo đường cong tự nhiên suốt đêm dài. Lớp Memory Foam thứ hai có khả năng giải tỏa lực ép hiệu quả, giúp cơ thể của bạn không phải chịu bất kỳ một phản lực nào khi nằm, cho giấc ngủ luôn êm ái và thoải mái. 

Tóm lại, mất ngủ không chỉ gây phiền toái hay bất tiện nhỏ, mà có thể là chứng rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần cùng thể chất. Nếu nghĩ rằng mình bị mất ngủ, hãy kết nối với chuyên gia chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt. Họ có thể giúp bạn tìm hiểu các nguyên nhân có thể xảy ra và tìm ra phương pháp điều trị chứng mất ngủ tốt nhất cho bạn.

Mục lục×