Cách tính diện tích, kích thước các loại giường ngủ
Giấc ngủ

Cách Tính Diện Tích, Kích Thước Các Loại Giường Ngủ

Cách tính diện tích, kích thước các loại giường ngủ chuẩn và hợp lý đúng phong thủy và hợp lý với diện tích phòng ngủ được Ru9, hãy cùng khám phá nhé. 

Mục lục

Biết cách tính diện tích, kích thước các loại giường ngủ chuẩn và hợp lý sẽ giúp không gian nghỉ ngơi thêm rộng rãi, phù hợp nhiều đối tượng sử dụng và hơn nữa là hợp phong thủy mang tài lộc và may mắn cho gia chủ. 

Cùng xem những tư vấn về cách tính diện tích, kích thượng các loại giường ngủ phù hợp nhiều đối tượng và diện tích phòng chi tiết và đầy đủ của Ru9 dưới đây.

1. Kích thước giường đơn tiêu chuẩn 

Giường đơn đúng như tên gọi phù hợp cho một người lớn trưởng thành độc thân, trẻ nhỏ, hoặc có kèm vật nuôi trong phòng có diện tích nhỏ dưới 20m2. Giường đơn sẽ giúp mở rộng không gian sống cũng như giúp căn phòng bạn đang ở sẽ gọn gàng hơn. 

Kích thước giường đơn chuẩnKích thước giường đơn tiêu chuẩn hiện nay là bao nhiêu?

Một số kích thước giường đơn bạn có thể tham khảo: 

Loại giường Kích thước Đối tượng phù hợp
Small Single 76x188 Trẻ mới sinh, trẻ em, người lớn có chiều cao dưới 160cm.
Single 97x188 Trẻ mới sinh, trẻ em, người lớn độc thân có chiều cao dưới 165cm
Single Extra 97x201 Trẻ mới sinh, trẻ em, người lớn độc thân
Single King 105x201 Trẻ mới sinh, trẻ em, người lớn độc thân
Single King Extra 120x201 Trẻ mới sinh, trẻ em, người lớn độc thân

2. Kích thước giường đôi ngủ tiêu chuẩn

Giường đôi thường phổ biến và được sử dụng nhiều hơn so với giường đơn do phù hợp nhiều đối tượng cũng như mục đích sử dụng hơn. Giường đôi có thể nằm từ 2-3 người lớn, hoặc 2 người lớn 1 trẻ con, hoặc 2 người lớn cùng vật nuôi. 

Giường đôi cũng có nhiều kích cỡ để các bạn lựa chọn sao cho phù hợp với căn phòng đang sử dụng và ý tưởng trang trí sao cho đáp ứng đúng nhu cầu. 

Dưới đây là bảng kích thước giường đôi tiêu chuẩn. 

Loại giường Kích thước (cm) Phù hợp nhất
Small Double 122x191 Trẻ mới sinh, trẻ em, người lớn độc thân
Double 137x191 Trẻ em, người lớn độc thân
Double Extra 137x203 Trẻ em, người lớn độc thân, hai người lớn có trẻ em hoặc vật nuôi
Queen size 152x203 Các cặp vợ chồng, các cặp vợ chồng có con cái hoặc vật nuôi
Queen Extra 168x203 Các cặp vợ chồng, các cặp vợ chồng có con cái hoặc vật nuôi
King size 193 x 203 Các cặp vợ chồng, các cặp vợ chồng có con cái hoặc vật nuôi
King Extra 183x213 Các cặp vợ chồng có tư thế ngủ khác nhau, các cặp vợ chồng có trẻ em hoặc vật nuôi

3. Kích thước giường ngủ theo phong thủy 

Không chỉ phù hợp với căn phòng và là nơi nghỉ ngơi hàng ngày, theo quan niệm từ xưa, giường ngủ cũng là vật quan trọng mang lại sức khỏe, may mắn và tài vận cho gia chủ. 

Thực tế, khi chọn mua giường, nhiều gia đình thường chọn cảm tính các mẫu có sẵn, chọn tương đối dựa trên diện tích phòng, theo cảm nhận tương đối về bài trí, sắp đặt chứ không nghiên cứu kĩ về mục đích sử dụng, đối tượng sử dụng và sự phù hợp tương quan phong thủy.

Theo các kiến trúc sư, nhà phong thủy thì họ sẽ sử dụng thước Lỗ Ban để đo tính kích thước của chiếc giường sử dụng cũng như nhiều đồ vật khác trong nhà như chiều cao nhà, cửa sổ, từng khu vực,.... .

Trên thước Lỗ Ban có độ dài nhất định, được chia vạch và các đường màu đen và đỏ. Hiện nay được sử dụng phổ biến nhất có ba loại thước Lỗ Ban là thước 52,2cm; 42,9cm và 38,8cm được sử dụng trong việc đo thông thủy , đo xây bếp bệ bậc và đo đồ nội thất trong nhà như kệ, tủ, giường,...

Cách tính kích thước theo lỗ ban chuẩnTham khảo kích thước giường ngủ theo lỗ ban chuẩn. 

Trong đó, thước Lỗ Ban 42,9cm được dùng nhiều trong việc đo giường ngủ. Khi đo giường ngủ phong thủy theo thước lỗ ban cần chú ý đến kích thước phủ bì theo chiều dài, chiều rộng và chiều cao của giường, đối với giường hình tròn thì đo theo đường kính.

Cụ thể, thước Lỗ Ban 42,9cm có chiều dài chính xác là 429mm, chia làm 8 cung lớn: Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn trên có độ dài 53,625mm và được chia tiếp làm 4 cung nhỏ. Độ dài của mỗi cung nhỏ là 13,4mm. Cung tốt có màu đỏ, cung xấu màu đen. Khi dùng đo sao cho các số đo của giường khớp vào các cung màu đỏ là mang vận tốt đến cho gia chủ. 

Có 4 cung tốt là: 

 • Tài: Từ 1cm-đến 5cm, Từ 42,9cm đến 48,3cm
 • Nghĩa: Từ 16cm – đến 21,5cm
 • Quan: Từ 21,5cm đến 26,8cm
 • Bản: Từ 37,5cm đến đến 42,9cm

4. Kích thước nệm phù hợp với các loại giường 

Có thể hiểu rằng, nệm và giường là hai vật dụng đi kèm nhau. Và chúng căn cứ vào độ dài tiêu chuẩn của nhau. Và còn căn cứ vào các quốc gia mà có kích thước nệm khác nhau. 

Thống kê số liệu, có bảng kích thước nệm phù hợp với các loại giường tiêu chuẩn ở Việt Nam như sau: 

Kích cỡ Loại đệm
100x190 Loại Single dùng cho giường tầng, giường đơn, chỗ ngủ di động
120x200 Loại Single dùng cho giường tầng, giường đơn, đệm sofa
120x190 Loại Single giường đơn
150x190 Loại đệm giường đôi nhỏ
160x195 Loại đệm cho Queen size
160x200 Loại đệm Queen size cỡ lớn
180x200 Loại đệm King size giường đôi phổ biến
200x220 Super King size hay dùng trong khách sạn

5. Mua nệm phù hợp kích thước giường uy tín, chất lượng

Nên lựa chọn giường đôi hay giường đơn tùy thuộc vào nhiều yếu tốNệm cho giường đơn, giường đôi nên chọn loại nào?

Với các bạn sử dụng giường đơn thì đệm đơn được sản xuất sao cho phù hợp nhiều loại kích thước giường nhất. Những mẫu nệm đơn này cũng sử dụng được cho ghế sofa dài, đi văng, giường tầng, phòng ngủ tập thể hoặc phòng ngủ nhỏ dành cho khách.

Với giường đôi cỡ nhỏ hoặc giường đơn cỡ lớn dành cho những ai muốn tiết kiệm chi phí hoặc không gian hẹp thì những mẫu đệm XS Single hoặc Single có thể mang lại cảm giác sang trọng tương tự như nệm lớn hơn mà không tốn nhiều chi phí hoặc chiếm nhiều diện tích. 

Nếu để ý sẽ thấy hai nệm XS Single có thể ghép thành 1 nệm Square King. Việc mua hai nệm đơn có thể ghép sát nhau, về bản chất vẫn là nệm riêng biệt cho phép người ngủ có thể ngồi dậy hoặc ngả lưng mà không làm ảnh hưởng đến người bạn đời. 

Nệm đôi từ loại full trở lên thì sẽ dễ sử dụng hơn với những ai thích ngủ một mình rộng rãi, nằm dài trên giường cả ngày hoặc dành cho các cặp vợ chồng, có thêm trẻ em hoặc vật nuôi. 

Nệm kích thước đầy đủ hoặc đôi có thể là một lựa chọn khó khăn cho các cặp vợ chồng ngủ chung giường với trẻ em hoặc vật nuôi. Cùng xem những kích thước nệm tại Ru9.vn để chọn những tấm nệm phù hợp.

Nệm Ru9 phù hợp kích thước các loại giường 

Nệm Original Ru9 có các size:

 • XS Single: 100x200 cm
 • Single: 120x200 cm
 • Full: 140x200 cm
 • Queen: 160x200 cm
 • King: 180x200 cm
 • Square King: 200x200 cm
 • Super King: 220x200 cm

Nệm Nest Ru9 có các size

 • XS Single: 100x200 cm
 • Single: 120x200 cm
 • Full: 140x200 cm
 • Queen: 160x200 cm
 • King: 180x200 cm
 • Square King: 200x200 cm
 • Super King: 220x200 cm

Nệm Foam Ru9 đều được thiết kế gọn gàng, sang trọng, dễ vệ sinh và gọn nhẹ giúp quá trình sử dụng hay cất gọn đều dễ dàng hơn hẳn các loại đệm khác. Các bạn có thể tùy chỉnh kích thước, sắp xếp sao cho phù hợp nhất với giường mà mình sử dụng. 

6. Bộ chăn, ga, gối, ga trải giường đẹp

Để giường là nơi nghỉ dưỡng yêu thích, không chỉ có nệm, mà các bạn còn cần mua sắm cả set chăn, ga, gối đệm, bọc trải giường kiến tạo không gian nơi giường ngủ hoàn hảo như ý muốn.

Lựa chọn chăn ga gối nệm phù hợp cho cả gia đìnhBộ chăn ga gối nệm đẹp giá tốt tại Ru9.

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm các sản phẩm chăn, ga, gối, đệm khác có bán trên Ru9.vn như: 

 • Gối: Bao gồm gối Niugối ôm, đều được làm từ chất liệu foam và bông, vỏ bọc Tencel mát, thoáng mang cảm giác mềm mại và êm khi sử dụng, giúp nâng đỡ cơ thể tối đa. Đặc biệt gối ôm có thể cuộn, cất gọn rất tiện lợi.
 • Chăn bạch đàn Ru9: Chăn bạch đàn được làm từ sợi bạch đàn, một chất liệu mới vô cùng chất lượng. Đông ấm, hạ mát chính là câu nói ngắn gọn về tấm chăn bạch đàn của Ru9. Với nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, chăn Bạch Đàn Ru9 có độ thông thoáng tốt nhất với trọng lượng ruột bông được cân đối kỹ lưỡng để phù hợp đắp từ ngày Hè đến xuyên Đông.
 • Bộ ga, vỏ gối trải giường: Tại Ru9 có Bộ sản phẩm Ru9 Sateen Cotton 300TC Bedding SetRu9 Tencel Bedding Set đều bao gồm 2 vỏ gối, 1 vỏ nệm và 1 vỏ chăn. Cả hai set đều được làm từ chất liệu tốt như Sateen Cotton hay Tencel đảm bảo thoáng mát, bền, sử dụng dài lâu. Các bạn có thể mua theo set hoặc mua lẻ bộ vỏ gối (Bộ Vỏ Gối Ru9 Sateen Cotton 300TC hoặc Bộ Vỏ Gối Ru9 Tencel) vỏ nệm hoặc vỏ chăn đều được. 

Bạn nên tự đặt các câu hỏi như: Bạn là một người thích ngủ, hay xoay nhiều vị trí? Bạn có nuôi động vật hoặc trẻ em ngủ chung giường? … Vì kích thước giường cần phù hợp với phòng ngủ và liên quan đến cả kích thước đệm mà bạn sẽ/đang dùng nữa. Đây chỉ là một vài trong số những câu hỏi đơn giản để tự hỏi bản thân khi quyết định kích thước giường và nệm nào phù hợp với bạn.

Và rõ ràng, việc lựa chọn giường ngủ kích thước bao nhiêu tùy thuộc vào quyết định của bạn. Nhưng khi nắm rõ cách tính diện tích, kích thước các loại giường ngủ trên đây hy vọng đã giúp các bạn ra quyết định chính xác và tối ưu hơn về giường sử dụng. Đồng thời lại chọn được nệm và các sản phẩm đi kèm như chăn, ga, gối đệm có kích thước phù hợp với giá cả hợp lý.

Bài viết liên quan


Trang web này được bảo vệ bằng reCAPTCHA. Ngoài ra, cũng áp dụng Chính sách quyền riêng tưĐiều khoản dịch vụ của Google.

Mục lục×