Các tư thế ngủ đúng cho trẻ sơ sinh cha mẹ cần lưu ý
mẹ & bé

Các tư thế ngủ đúng cho trẻ sơ sinh cha mẹ cần lưu ý

Tư thế ngủ có vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ sở sinh. Nếu tư thế nằm không đúng, trẻ sẽ cảm thấy không thoải mái, thường xuyên thức giấc và quấy khóc. Vậy, tư thế ngủ đúng cho trẻ sơ sinh là gì? Cách đặt trẻ ngủ đúng tư thế là như thế nào? Cha mẹ hãy theo dõi ngay những nội dung chia sẻ trong bài viết dưới đây để có được đáp án chính xác nhất.

Mục lục

1. Ý nghĩa của tư thế ngủ đúng cho trẻ sơ sinh là gì?

Các chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ cho biết, trẻ sơ sinh khi mới chào đời có thời lượng ngủ từ 12-16 tiếng/ngày. Số giờ ngủ của bé sẽ giảm dần khi số tháng tuổi tăng lên. Thông thường trẻ sẽ ngủ nhiều hơn vào ban đêm với giấc ngủ dài hơn. Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ ngủ nhiều vào ban ngày, ít nhất là hai giấc ngắn trong ngày, khoảng 3-4 giờ. Khi được 6 tháng tuổi, hầu hết các bé đều ngủ vào ban đêm trong 9 tiếng hoặc lâu hơn, với những lần thức giấc ngắn.

Các tư thế ngủ đúng cho trẻ sơ sinh cha mẹ cần lưu ý

Tư thế ngủ đúng giúp trẻ ngon giấc và nhanh lớn hơn

Vậy, cha mẹ nên làm thế nào để đảm bảo cho trẻ có được giấc ngủ ngon trong nhiều giờ liên tục? Các chuyên gia cho biết, tư thế ngủ đúng cho bé sơ sinh có vai trò rất quan trọng đối với chất lượng giấc ngủ của bé. Giúp đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bé.

Giảm nguy cơ tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh

 • Hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp và tăng cường sự phát triển của khung xương.
 • Tư thế nằm thoải mái giúp bé có thể thở thoải mái hơn và giảm nguy cơ bị viêm phổi.
 • Tư thế nằm ngủ đúng cũng giúp giảm nguy cơ trẻ bị ngạt thở trong lúc ngủ, đây là tình trạng phổ biến xảy ra khi bé ép mặt vào gối và khó thở.
 • Tư thế nằm ngủ đúng sẽ giúp giảm áp lực lên đầu bé và tăng cường sự phát triển của não bộ.

Như vậy, tư thế ngủ đúng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bảo vệ sức khỏe và phát triển của bé sơ sinh. Tuy nhiên, việc lựa chọn tư thế ngủ thích hợp cho bé, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em.

2. Những tư thế ngủ phổ biến của trẻ cha mẹ cần lưu ý

Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh theo tháng rất cần được chú ý và đảm bảo an toàn. Vì khi mới sinh ra, phần lớn thời gian của trẻ là ngủ. Vì vậy, cha mẹ cần nắm được những ưu nhược điểm của các tư thế ngủ ở trẻ, để giúp trẻ có tư thế ngủ đúng, an toàn và ngủ ngon giấc.

Các tư thế ngủ đúng cho trẻ sơ sinh cha mẹ cần lưu ý

Tư thế ngủ đúng giúp trẻ an tâm và ngủ ngon giấc hơn

Tư thế nằm ngửa

Nếu đặt trẻ nằm ngửa trong thời gian dài liên tục mà mẹ không thay đổi tư thế cho trẻ sẽ dẫn đến th đầu bẹt. Tuy nhiên, khi bước sang tuổi thứ 2, hình dạng đầu của bé sẽ trở lại bình thường.

Ưu điểm:

 • Độ an toàn cao
 • Không gây áp lực lên các cơ quan nội tạng
 • Cha mẹ có thể quan sát và chăm sóc bé khi ngủ một cách dễ dàng

Nhược điểm:

 • Ảnh hưởng đến hình dạng đầu của bé, nằm ngửa lâu sẽ dễ bị đầu bẹp
 • Trẻ nằm ngửa khi ngủ 1 mình thường thiếu cảm giác an toàn, dễ bị giật mình do chân tay trống trải, không được ôm ấp, vỗ về.
 • Khó thở do khi trẻ nằm ngửa, cuống lưỡi bị giãn ra gây tắc nghẽn đường thở.
 • Nếu trẻ bị nghẹt mũi, nằm ngửa sẽ gây khó thở, phát ra tiếng ngáy.

Tư thế nằm úp sấp

Tư thế nằm úp sấp cũng là một trong những tư thế trẻ sơ sinh rất thích. Tuy nhiên, tư thế ngủ này cũng có những ưu nhược điểm cha mẹ cần lưu ý là:

Các tư thế ngủ đúng cho trẻ sơ sinh cha mẹ cần lưu ý

Nằm úp sấp khi ngủ có thể khiến bé không thoải mái do phần bụng tiếp xúc với mặt nệm gây nóng và tức bụng

Ưu điểm:

 • Cảm giác an toàn
 • Giảm nôn trớ, khi trẻ nằm úp, các chất trong dạ dày sẽ nhanh tiêu hóa, không lưu lại trong thực quản và họng nên hạn chế bị nôn trớ trong lúc ngủ.
 • Có lợi cho trẻ tập lật, bò.

Nhược điểm

 • Dễ bị ngạt thở do đầu của trẻ khá to, lực ở cổ không đu để nâng đầu cho trẻ khi lật nên trẻ dễ bị chăn gối chắn ngang gây ngạt thở rất nguy hiểm.
 • Không thoải mái do phần bụng của trẻ tiếp xúc với mặt nệm khiến nhiệt độ cơ thể trẻ tăng cao, mồ hôi không phân tán kịp dễ gây tình trạng chàm sữa ở trẻ.

Tư thế nằm nghiêng

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có tốt không? Đây là tư thế nằm ngủ mà trẻ sơ sinh rất thích, bởi:

Ưu điểm

 • Không bị sặc: Tư thế ngủ nằm nghiêng sang một bên có khiến trẻ ngủ ngon và ít bị trớ hơn. Nếu có bị trớ thì chất nôn trong khoang miệng cũng dễ dàng trào ra ngoài nên trẻ sẽ tránh được nguy cơ bị sặc.
 • Hô hấp thuận lợi: Trẻ nằm ngủ nghiêng sang một bên hô hấp sẽ thuận lợi hơn và không phát ra tiếng ngáy.

Nhược điểm:

Ảnh hưởng đến hình dạng của đầu và tai: Trẻ sơ sinh nằm ngủ nghiêng đầu có sao không? Nếu trẻ nằm nghiêng sang một bên trong thời gian dài liên tục có thể khiến đầu của trẻ bị hẹp một bên.

Các tư thế ngủ đúng cho trẻ sơ sinh cha mẹ cần lưu ý

Tư thế nằm nghiêng có thể khiến trẻ bị bẹt đầu

Do đó, khi đặt trẻ sơ sinh nằm nghiêng đầu khi ngủ, cha mẹ cần lưu ý thay đổi tư thế cho trẻ khi ngủ để đầu của trẻ không bị ảnh hưởng.

Như vậy, với những ưu nhược điểm của các tư thế ngủ đúng cho trẻ sơ sinh trên đây, cha mẹ có thể đưa ra tư thế ngủ an toàn nhất cho bé ngay từ khi mới lọt lòng mẹ để bé có được giấc ngủ ngon và an toàn nhất.

3. Những tư thế ngủ đúng cách của trẻ sơ sinh cha mẹ cần lưu ý

Đối với trẻ sơ sinh khỏe mạnh, trẻ dưới 12 tháng tuổi, nằm ngửa khi ngủ là tư thế lý tưởng nhất. Tuy nhiên, một số cách đặt trẻ sơ sinh nằm ngủ dưới đây có thể sẽ giúp ích cho giấc ngủ của bé an toàn và hiệu quả hơn. 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh cha mẹ có thể tham khảo:

Tránh cho bé nằm trên nệm chìm

Tốt nhất bạn nên chọn cho bé một tấm nệm chắc chắn thay vì những tấm nệm mềm, chìm sâu người hoặc thấm nước. Các chuyên gia khuyến cáo, không nên cho bé sử dụng gối mềm, thú bông trong lúc ngủ, tránh bất cứ thứ gì có thể trùm hoặc che đầu bé khi ngủ.

Sản phẩm nệm cuộn Topper, nệm Nest hay nệm Original của thương hiệu Ru9 có thể là gợi ý tốt đối với cha mẹ khi chọn nệm ngủ cho bé. Các sản phẩm nệm này đều được nghiên cứu kỹ lưỡng về chất liệu sử dụng khi sản xuất. Nệm có độ mềm cứng vừa đủ, không chìm người khi nằm, cơ thể không phải chịu bất cứ một lực phản nào. Trái lại, chất lượng nệm có tính năng đàn hồi cực tốt, giúp nâng đỡ từng đường cong tự nhiên của cơ thể và đặc biệt an toàn đối với trẻ sơ sinh. Giúp bé có một giấc ngủ ngon và trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Các tư thế ngủ đúng cho trẻ sơ sinh cha mẹ cần lưu ý

Nệm ngủ Ru9 giúp bé có thể thoải mái chìm vào giấc ngủ trong nhiều tư thế khác nhau

Không nên trùm kín đầu cho trẻ khi ngủ

Khi đặt trẻ nằm ngủ, cha mẹ cần lưu ý chỉ nên đắp chăn đến ngang người của bé và đặt tay bé bên ngoài chăn để tránh tình trạng chăn có thể bị xê dịch khi bé trở mình.

Tạo môi trường ngủ thoải mái cho bé

Môi trường ngủ hợp lý là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Do đó, cha mẹ nên sắp xếp không gian ngủ cho trẻ thật yên tĩnh, sử dụng cửa cách âm tốt, có rèm cửa chắn ánh sáng và mức nhiệt độ lý tưởng 24 độ C.

Ngủ cùng con

Cha mẹ nên ngủ cùng phòng với trẻ để tiện chăm sóc, cho bé ăn đêm, lựa chọn tư thế ngủ đúng cho trẻ sơ sinh. Bạn có thể đặt nôi/cũi của bé gần giường để tiện chăm sóc khi bé ngủ.

Tránh che đầu cho bé khi ngủ

Nhiều bố mẹ thường hay lo lắng trẻ ngủ sẽ bị lạnh nên thường dùng chăn hoặc đội mũ trùm đầu cho bé. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc làm này không tốt cho giấc ngủ của bé và không phải là tư thế ngủ đúng cho trẻ sơ sinh vì trong lúc ngủ trẻ có thể cựa mình, cử động tay chân. Nếu che chắn đầu cho bé có thể khiến chăn bị kéo xuống che kín mặt khiến bé bị ngạt thở. Đây là tình huống rất nguy hiểm bố mẹ cần hết sức lưu ý.

Tránh mặc quần áo quá nhiều cho bé khi ngủ

Nếu mặc quần áo quá dày hoặc mặc quá nhiều quần áo trên người sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu. Cơ thể tăng nhiệt độ và ra nhiều mồ hôi trong lúc ngủ có thể dẫn đến bị cảm lạnh. Do đó, tư thế ngủ đúng cho trẻ sơ sinh là mẹ cần chú ý mặc quần áo mỏng và thấm hút mồ hôi tốt. Sau đó đắp 1 lớp chăn mỏng lên ngang bụng cho trẻ sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn và ngủ sâu giấc hơn.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp cha mẹ biết thêm về những tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh. Từ đó có biện pháp chăm sóc trẻ một cách an toàn nhất, giúp trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh nhất.

Bài viết liên quan:

Mục lục×