Những hiểu lầm về giấc ngủ trưa và bí quyết để có một giấc ngủ trưa chất lượng
Giấc ngủ

Những hiểu lầm về giấc ngủ trưa và bí quyết để có một giấc ngủ trưa chất lượng

Mặc dù đem lại những lợi ích to lớn như vậy nhưng thi thoảng việc ngủ trưa lại thường gắn liền với những hiểu lầm khiến chúng ta bỏ qua thói quen này ở nơi làm việc. Trong bài viết lần này, Ru9 sẽ cùng các bạn giải đáp những hiểu lầm về giấc ngủ trưa và tìm ra đâu là bí quyết để có một giấc ngủ trưa chất lượng nhé.

Mục lục

No day is so bad it can’t be fixed with a nap”. Diễn viên hài người Mỹ Carrie Snow đã từng nói đùa như vậy. Trên thực tế, một giấc ngủ ngắn vào ban ngày có thể là một cách hữu hiệu để bạn nạp lại năng lượng và trở nên tươi mới sau mộ thời gian dài làm việc mệt mỏi.

Mặc dù đem lại những lợi ích to lớn như vậy nhưng thi thoảng việc ngủ trưa lại thường gắn liền với những hiểu lầm khiến chúng ta bỏ qua thói quen này ở nơi làm việc. Trong bài viết lần này, Ru9 sẽ cùng các bạn giải đáp những hiểu lầm về giấc ngủ trưa và tìm ra đâu là bí quyết để có một giấc ngủ trưa chất lượng nhé.

 

Những hiểu lầm về việc ngủ trưa

1. Ngủ trưa sẽ làm rối loạn nhịp độ sinh học

Chúng ta thường nghe nói rằng việc ngủ vào ban ngày sẽ khiến chúng ta bị mất ngủ vào ban đêm. Trên thực tế, điều này chỉ xảy ra nếu bạn ngủ trong thời gian quá dài còn một giấc ngủ ngắn chất lượng, theo Benjamin Smarr - chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ tại đại học California, Berkeley, không gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng mà sẽ tạo ra một không gian nghỉ ngơi ngắn giúp bạn nạp lại năng lượng. Điều này góp phần cải thiện chất lượng các hoạt động trong ngày và giúp chúng ta năng suất hơn sau một khoảng thời gian dài.

2. Ngủ trưa từng đồng nghĩa với lười biếng và trốn tránh trách nhiệm

Trước đây, ngủ trưa từng là một điều cấm kỵ trong các công ty vì nó được cho là thủ phạm gây ra sự chây ì và kém năng xuất. Nhưng trên thực tế, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC, việc thiếu ngủ của các nhân viên có thể là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của công ty và rộng hơn là nền kinh tế của quốc gia. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, các công ty lớn như Google, NASA hay Nike đều cho phép nhân viên của mình được phép có một giấc ngủ trưa, một số thậm chí còn xây dựng một không gian ngủ riêng cho nhân viên của mình.

3. Sự mệt mỏi có thể được giải quyết bằng caffeine

Mặc dù cà phê hay trà có thể khiến chúng ta tỉnh táo nhưng sử dụng chúng trong một khoảng thời gian dài với liều lượng lớn có thể gây ra những tác dụng phu như mất ngủ hay chứng nghiện cà phê, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến đau đầu, lo âu hay căng thẳng. Thay vào đó, một giấc ngủ ngắn sẽ là một phương pháp lành mạnh hơn để giải tỏa mệt mỏi và nạp lại năng lượng

4 bước để có một giấc ngủ trưa chất lượng

1. Đầu tư một chiếc đệm nằm đất chất lượng

 

Thông thường chúng ta thường có thói quen ngủ gục trên bàn, hoặc ghế ngồi. Điều này sẽ gây ra tình trạng đau mỏi vai gáy và ảnh hưởng đến quá trình não bộ bài tiết chất độc (theo The Journal Of Neuroscience). Vì vậy, hãy sắm cho mình một chiếc đệm nằm đất để có một trải nghiệm ngủ trưa tuyệt vời. 

Nếu bạn vẫn đang loay hoay trong việc chọn nệm, nệm Nest by Ru9 có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo. Nhờ công nghệ hiện đại, nệm Nest by Ru9 đặc biệt phù hợp với dân văn phòng vì nệm có thể được ép cuộn và đóng trong thùng carton gọn gàng khi không sử dụng giúp tiết kiệm đáng kể diện tích không gian. Bên cạnh đó, sản phẩm với chất liệu foam tiên tiến đem lại sự nâng đỡ tự nhiên chắc chắn, đảm bảo cho bạn có một giấc ngủ trưa trọn vẹn nhất.

2. Giới hạn thời gian ngủ trong vòng từ 20-30 phút

The National Sleep Foundation đã chứng minh rằng 20-30 phút là một khoảng thời gian lý tưởng cho một giấc ngủ ngắn, giúp chúng ta lấy lại được sự tỉnh táo và tập trung, đồng thời không gây ra cảm giác lờ đờ mệt mỏi khi thức dậy và mất ngủ vào ban đêm.

3. Đảm bảo các yếu tố như ánh sáng và tiếng ồn

Bạn sẽ gặp một chút khó khăn khi ngủ trưa ở văn phòng do không phải ai cũng có thói quen này. Tiếng nói chuyện của đồng nghiệp, ánh nắng từ bên ngoài có thể là nguyên nhân ngăn chúng ta đi vào giấc ngủ. Hãy đóng rèm cửa, đeo tai nghe và sử dụng app Pziz - một ứng dụng có những bài hướng dẫn dài từ 20-30 giây giống như thiền giúp nhanh chóng đi vào giấc ngủ đồng thời có báo thức giúp bạn không lo ngủ quá giờ.

4. Vận động nhẹ nhàng sau khi thức dậy

Cũng giống như sau một giấc ngủ dài vào buổi đêm, cơ thể của chúng ta đang trong trạng thái tĩnh cần được đánh thức và nạp lại năng lượng. Hãy ra ngoài ban công, vận động nhẹ nhàng bằng một vài động tác cơ bản như vươn vai hay duỗi cơ vì một nghiên cứu của tạp chí Environmental Health Perspectives đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với ánh mặt trời vì việc này sẽ giúp khởi động lại chiếc đồng hồ sinh học của chúng ta.

Hy vọng rằng sau sau bài viết, các bạn sẽ quyết định xây dựng cho mình thói quen ngủ trưa. Và đừng quên áp dụng những gợi ý trên của Ru9 để có có được một giấc ngủ trưa chất lượng nhất nhé.

Mục lục×