cách khử mùi nệm cao su
Sản phẩm

Hướng Dẫn Cách Khử Mùi Nệm Cao Su Mới Mua Về

Nếu mới mua nệm cao su thì chắc chắn khi nhận nệm sẽ có mùi mủ nhẹ. Nhưng bạn có thể yên tâm, vì có một số cách dễ dàng để loại bỏ mùi nệm mới này!

Mục lục

Theo nguyên tắc chung, nệm cao su mới có mùi của mủ cao su, thường được ví như vani. Nhưng chắc chắn nệm cao su tự nhiên sẽ không có mùi hóa học giống như chất liệu nhân tạo hay tổng hợp. Đồng thời, mùi mủ này sẽ biến mất theo thời gian khi nệm của bạn được sử dụng. Nhưng nếu nhạy cảm với mùi, tốt nhất bạn nên loại bỏ mùi ngay từ đầu! 

1. Mất bao lâu để mùi nệm cao su biến mất?

Thông thường, có thể mất từ 1 đến 2 tháng mới bay hết mùi của nệm cao su thiên nhiên. Nguyên nhân là do nệm được làm từ các thành phần tự nhiên, nên cần thời gian để trung hòa hết tất cả các mùi từ quá trình sản xuất và vận chuyển. Quá trình này có thể được đẩy nhanh bằng cách để nệm thông thoáng.

ngủ trên một chiếc nệm thoải mái

Không ai muốn ngủ trên một chiếc nệm có mùi, nhưng ngay cả những tấm nệm cao su tinh khiết nhất cũng sẽ có mùi nhất định. 

2. Nguyên nhân khiến nệm cao su tự nhiên có mùi

Về bản chất, mủ cao su có một số mùi nhất định. Mặc dù không có hại, nhưng nó vẫn tạo ra mùi thoang thoảng đặc trưng này có thể khiến mọi người khó chịu. Nguyên nhân xuất phát từ: 

Do nguồn gốc nệm từ mủ cây cao su 

Mùi của nệm mới thường phát ra từ các hợp chất được tạo ra khi có một số enzym và vi khuẩn trong mủ cao su. Những chất này xuất hiện tự nhiên và thậm chí có mặt khi mủ ở dạng lỏng tự nhiên nhất. 

Một phần mùi của nệm cao su mới mua đến từ cách sản xuất ra nó. Đầu tiên, mủ cây cao su thiên nhiên được đánh thành bọt, rồi đổ vào khuôn nệm. Bọt được làm nóng lên, sau đó rửa kỹ lại mới thành nệm cao su. Quá trình này bao gồm lưu hóa, đun nóng protein trong nhựa cây cao su, trong đó mùi tạo ra bởi quá trình lưu hóa sẽ mất đi theo thời gian. 

Do cách đóng gói và vận chuyển 

Lý do khác khiến nệm cao su thiên nhiên mới có mùi lúc đầu là do cách đóng gói và vận chuyển. Ngay sau khi sản xuất xong, nệm sẽ được bọc lại và chuẩn bị cho việc vận chuyển. Đồng nghĩa với mùi mủ cao su cùng các hoá chất được gọi là VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) sẽ bị mắc kẹt trong bao bì đóng gói. Vì chưa thể thoát khí ngay, nên nệm cao su thiên nhiên mới có mùi nồng nặc nhất khi mở ra lần đầu. 

mùi nệm cao su

VOC bị nén trong bao bì nệm sẽ được giải phóng vào khộng khí và tạo ra mùi có độ mạnh khác nhau. 

>> Xem thêm:

3. Cách giảm mùi nệm cao su tự nhiên mới mua 

Có một số cách để giảm mùi hôi cho nệm cao su thiên nhiên của bạn. Tuy nhiên, việc khử mùi hôi từ bọt cao su cần phải được thực hiện cẩn thận để đảm bảo bạn không làm hỏng chiếc nệm mới mua của mình.

Cho phép nệm “thở”

Cách an toàn nhất để giảm mùi của nệm cao su thiên nhiên là cho nệm có thời gian để “thở”. Quá trình thông khí tự nhiên giảm bớt mùi hôi nệm mới một cách dễ dàng và an toàn mà không cần sử dụng hóa chất độc hại hoặc hương thơm nhân tạo. 

Bạn có thể tăng tốc thời gian thoát khí bằng cách lấy ga trải giường hoặc chăn ra khỏi nệm su, rồi mở cửa sổ ngay cả khi bạn không sử dụng giường. 

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bề mặt nệm cao su. Bởi vì bình thường nệm cao su thiên nhiên có độ bền cao và thường kéo dài trên 15 năm, nhưng trong trường hợp tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, nệm sẽ nhanh bị hư hỏng hơn. 

Sử dụng tấm bảo vệ nệm

Mặc dù nệm của bạn nên được thông thoáng vào ban ngày, nhưng để giảm bớt mùi vào ban đêm, chỉ cần bổ sung thêm một tấm bảo vệ đặt lên trên nệm hiện có của bạn. Chúng sẽ giúp giảm bớt mùi hôi của nệm mới.

cách xử lý mùi nệm cao su

Nếu mùi nệm cao su khó chịu, bạn có thể sử dụng tấm bảo vệ nệm không thấm nước để hạn chế mùi bốc lên mũi.

Ngoài ra, để hạn chế tối đa mùi hôi, hãy sử dụng vỏ bọc nệm 100% cotton không chứa vật liệu tổng hợp. 

Đi bộ hoặc lăn trên nệm

Đi bộ hoặc lăn trên nệm mới có thể giúp giải phóng các hoá chất được gọi là VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) nhanh hơn. Chỉ cần lưu ý rằng không đặt quá nhiều trọng lượng lên nệm có thể làm hỏng nệm hoặc khung giường.

4. Những điều cần tránh khi giảm mùi nệm mới

Mùi của nệm cao su mới mua về có thể là một vấn đề đối với nhiều người. Có nhiều cách để giảm thiểu mùi, nhưng quan trọng là bạn không làm bất cứ điều gì khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Dưới đây là những điều bạn nên tránh khi muốn khử mùi hôi trên nệm, hay gối cao su của mình: 

Tinh dầu

Các loại dầu dễ bay hơi như tinh dầu có thể làm hỏng nệm cao su thiên nhiên mới của bạn. Bạn nên sử dụng máy khuếch tán trong phòng có nệm cao su thiên nhiên để giảm bớt mùi. Nhưng cần đảm bảo nệm đã được phủ một tấm ga trải giường bên trên.

Giấm

Nhiều hướng dẫn làm sạch tại nhà khuyên dùng giấm để khử mùi, nhưng Ru9 vẫn lưu ý bạn nên tránh xịt hoặc thoa giấm trực tiếp lên nệm cao su tự nhiên. Điều này không làm giảm mùi của đệm, mà vì có tính axit nên giấm còn có khả năng làm hỏng mousse cao su.

Baking soda 

Đây cũng là một lời khuyên phổ biến: rắc baking soda lên bề mặt nệm cao su để giảm bớt mùi của nó. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên làm điều này. Bởi vì chúng không giảm mùi cao su, mà gần như không thể loại bỏ hết các hạt baking soda ra khỏi nệm cao su tự nhiên vì cấu trúc tế bào mở.

Tóm lại, khó tránh khỏi mùi khi bạn mua một tấm đệm mới, đặc biệt là chất liệu cao su. Nhưng bằng cách làm theo các bước đơn giản ở trên, bạn có thể tận hưởng một đêm ngon giấc không có mùi khó chịu. Chúc bạn thành công.


Trang web này được bảo vệ bằng reCAPTCHA. Ngoài ra, cũng áp dụng Chính sách quyền riêng tưĐiều khoản dịch vụ của Google.

Mục lục×