co nen nam goi khong

Có nên nằm gối không? Tốt hay không tốt cho sức khỏe

Mục lục

Có nên nằm gối không để đảm bảo giấc ngủ ngon và sức khỏe tốt? Việc nằm gối hay không tùy thuộc vào việc bạn ngủ ở tư thế nào. Cùng Ru9 về lợi ích của việc ngủ không gối và cách chọn gối phù hợp với tư thế ngủ trong bài viết sau.

1. Ngủ không gối có những lợi ích gì?

Cột sống khỏe mạnh

Cột sống của bạn sẽ được thư giãn ở trạng thái tự nhiên khi ngủ không nằm gối. Lưng của bạn được giãn ra hoàn toàn, thư giãn tuyệt đối và không hề đau mỏi. Trong khi đó nằm gối cao, cột sống sẽ bị gây áp lực, tạo nên cảm giác mỏi lưng về lâu dài. Nếu bạn thường xuyên bị đau lưng, hãy kiểm tra lại độ cao của chiếc gối nằm mình đang sử dụng. Việc chúng ta có nên nằm gối không còn phụ thuộc vào yếu tố khác.

Tránh đau vai cổ

Thỉnh thoảng bạn hay bị đau vai cổ vào buổi sáng sau khi thức dậy, nguyên nhân có thể xuất phát từ việc dùng gối suốt đêm khiến cho quá trình tuần hoàn máu lên cổ, vai bị cản trở, từ đó dẫn đến hiện tượng tê mỏi.

co nen nam goi khong

Ngủ không nằm gối có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tránh nếp nhăn

Hai bên mặt của bạn dễ bị lõm lại khi ngủ trên gối. Điều này khiến cho sự tuần hoàn máu với da mặt bị cản trở gây ra quá trình lão hóa da. Chưa kể thói quen nằm nghiêng, nằm úp mặt khi ngủ trong thời gian dài còn tạo ra nhiều nếp nhăn trên cơ mặt. Vậy nên việc không nằm gối khi ngủ giúp làm chậm quá trình lão hóa một cách hiệu quả.

Thúc đẩy quá trình phục hồi cơ thể

Không nằm gối khi ngủ giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn. Ai cũng biết ban đêm, nhất là khi bạn ngủ, cơ thể sẽ làm nhiệm vụ phục hồi lại những tổn thương mà tia UV, ô nhiễm từ môi trường gây ra.

Khi ngủ không nằm gối, cơ thể bạn dễ dàng tìm được tư thế phù hợp để nghỉ ngơi và thư giãn hoàn toàn, giúp tế bào được tái tạo một cách tốt nhất. Mỗi sáng khi thức dậy, bạn sẽ thấy mình tràn đầy năng lượng, các nhóm cơ bắp đều được thư giãn. Cùng Ru9 tìm hiểu vấn để có nên nằm gối không ở phần tiếp theo.

2. Vậy có nên nằm không gối không?

Website Tuck.com chuyên nghiên cứu về giấc ngủ đưa ra khuyến nghị rằng việc ngủ gối hay không tùy thuộc vào tư thế nằm của mỗi người. Cụ thể:

  • Nếu bạn nằm nghiêng khi ngủ: Hãy sử dụng một chiếc gối có độ cao phù hợp để giữ cho đầu, cổ và cột sống thẳng hàng nhau. Ở tư thế nằm nghiêng, cơ thể bạn sẽ dồn nhiều lực xuống nệm. Lúc này nếu không có gối, trọng lượng phần đầu dễ làm trẹo cổ và lệch khỏi đường thẳng của cột sống.
  • Nếu bạn nằm ngửa khi ngủ: Bạn cần sử dụng một chiếc gối mỏng để nằm, giúp cho đẩu, cổ và lưng nằm trên một đường thẳng. Không nên nằm gối quá cao vì có thể làm cho đầu bị đổ nghiêng xuống
  • Nếu bạn nằm sấp khi ngủ: Theo Tuck.com, bạn không cần sử dụng gối khi nằm ngủ với tư thế này. Khi nằm sấp, bạn sẽ ít ngáy hơn và cũng ngừa chứng ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên đây là tư thế ngủ không được khoa học vì phần cổ và đầu của bạn không thẳng hàng với cột sống.

nen ngu co goi hay khong goi

Tùy tư thế ngủ mà bạn chọn có nằm gối hay không

Qua bài viết này hi vọng bạn đã biết có nên nằm gối không. Tùy vào tư thế ngủ quen thuộc của mình mà bạn chọn nằm gối hoặc không. Nếu tư thế ngủ của bạn cần nằm gối, hãy đến ngay Ru9 chọn cho mình chiếc gối phù hợp để có giấc ngủ ngon mỗi ngày.

Bài viết liên quan


Trang web này được bảo vệ bằng reCAPTCHA. Ngoài ra, cũng áp dụng Chính sách quyền riêng tưĐiều khoản dịch vụ của Google.

Mục lục×