Ru9 Blog

Nệm memory foam là gì? Lược sử hình thành và phát triển nệm foam

Trong nhiều thập kỷ qua, sự xuất hiện của chất liệu memory foam đã mở ra “miền đất hứa” cho nền sản xuất nệm ngủ thế giới. Vậy nệm memory foam là gì? Chất liệu memory foam ra đời khi nào? Tại sao foam lại được đánh giá là sáng tạo làm thay đổi nền công nghiệp giấc ngủ?

Trong nhiều thập kỷ qua, sự xuất hiện của chất liệu memory foam đã mở ra “miền đất hứa” cho nền sản xuất nệm ngủ thế giới. Vậy nệm memory foam là gì? Chất liệu memory foam ra đời khi nào? Tại sao foam lại được đánh giá là sáng tạo làm thay đổi nền công nghiệp giấc ngủ?

Các nghiên cứu thống kê cho hay trung bình mỗi người chỉ dành 10,5 năm để làm việc, nhưng lại dành đến 28,3 năm (tương đương ⅓ cuộc đời) cho việc ngủ. Chính vì thế con người ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về chất lượng nệm ngủ. Nệm memory foam ra đời chính là để đáp ứng cho yêu cầu đó. 

Dòng chảy phát triển từ nệm ngủ thông thường đến nệm foam

Lịch sử hình thành và phát triển nệm ngủ trong tiến trình nhân loại quả là câu chuyện dài. Như một cuốn phim tua chậm, Ru9 sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu các dấu mốc chính:

Từ chiếc thảm ngủ…

Bạn có biết chiếc nệm ngủ đầu tiên của nhân loại ra đời từ tận...77.000 năm trước? Chiếc “nệm ngủ” thô sơ này gọi là thảm ngủ, được các nhà khoa học phát hiện trong một hang động ở Nam Phi.

Thảm ngủ thường được người tiền sử đan từ cây thường xanh - loài cây giúp đuổi muỗi hiệu quả. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm ra những dấu vết cho thấy con người thời bấy giờ rất thường xuyên chăm chút cho chỗ ngủ. Rõ ràng, ngay từ thuở bình minh của loài người, con người đã sớm ý thức và quan tâm đến giấc ngủ.

… đến nệm ngủ đa dạng chất liệu

Trải qua một hành trình dài, thảm ngủ dần dần được cải tiến chất lượng, trở thành nệm ngủ. 

Người Ả Rập thường xuyên sử dụng nệm ngủ trong sinh hoạt hàng ngày và gọi nó là “matrah”. Khi họ thực hiện các cuộc thập tự chinh sang châu Âu, người châu Âu đã học theo cách sử dụng nệm ngủ của người Ả Rập, biến đổi tên gọi thành “mattress”, trở thành cách gọi phổ biến ngày nay.

Ban đầu, nệm ngủ được bện từ rơm, cỏ khô hay thậm chí là lông ngựa. Đến thế kỷ XX, người ta bắt đầu sản xuất nệm làm bằng vải bông hoặc polyester.

Bước sang đầu thế kỷ XXI, James Marshall đã phát minh ra nệm ngủ lò xo bọc vải, tạo nên bước đột phá cho chất lượng nệm ngủ thời bấy giờ.

Nệm ngủ lò xo bọc vải

Và ngày nay là nệm memory foam

Giữa lúc cả thế giới đinh ninh rằng chất liệu bông ép hay vải bọc đã tạo ra nệm ngủ tốt nhất, thì sự ra đời của foam đã làm phá vỡ suy nghĩ đó.

Năm 1966, Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA đã tạo ra một chất liệu mút hoạt tính có tên là “memory foam” nhằm cải tiến chất lượng đệm máy bay. Sau đó, các nhà sản xuất nệm ngủ đã nắm bắt ngay sáng tạo này để ứng dụng vào sản xuất nệm memory foam, hướng đến mục đích cải thiện trải nghiệm giấc ngủ của người dùng.

Chất liệu memory foam

 

Dù memory foam không được chủ ý tạo ra để phục vụ cho sản xuất nệm, song chúng ta phải thừa nhận rằng chất liệu này đã mở ra một cuộc cách mạng cho nền công nghiệp giấc ngủ trên thế giới.

Ứng dụng memory foam trong sản xuất nệm ngủ

Nhiều người thắc mắc nệm memory foam là gì, loại nệm này có giúp con người ngủ ngon hơn không? Trên thực tế, chất liệu memory foam được ứng dụng sản xuất trong nệm đem lại những lợi ích nhất định. Cụ thể là:

1. Ôm trọn cơ thể

Memory foam giúp ôm trọn cơ thể

 

Lợi ích nổi bật nhất của memory foam chính là ghi nhớ theo thân nhiệt và trọng lượng cơ thể. Nhờ đó, nệm được ứng dụng memory foam sẽ có khả năng ôm trọn đường cong cơ thể của người dùng trong khi ngủ. Nghĩa là dù bạn có thay đổi dáng nằm như thế nào chăng nữa, nệm memory foam đều có thể bo sát theo tư thế tự nhiên của cột sống. Điều này giúp toàn bộ cơ, xương, khớp của người nằm được thư giãn và tận hưởng được giấc ngủ thoải mái trọn vẹn.

2. Không tạo áp lực gây đau nhức lên cơ thể

Nệm được ứng dụng memory foam có khả năng tản nhiệt theo chiều ngang, nhờ đó có thể nâng đỡ cơ thế một cách đồng đều. Chính vì vậy, toàn bộ cơ thể sẽ được nâng niu một cách nhẹ nhàng, cho giấc ngủ thoải mái, êm ái, và không có bộ phận nào bị áp lực ép lên gây đau nhức.

3. Giảm chấn động trong khi ngủ

Nhờ mật độ các hạt phân tử dày đặc tạo nên độ nâng đỡ bền bỉ, nhất là khi được kết hợp với thêm 1 số lớp foam khác, nệm memory foam có khả năng ngăn cản chuyển động vượt trội. Vì thế, nếu người ngủ cùng bạn xoay mình qua lại, bạn vẫn có thể chìm vào giấc ngủ sâu mà hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Đây là lợi ích không thể tìm thấy trên những dòng nệm truyền thống.

Mặc dù memory foam được chứng minh là sáng tạo tiên tiến có lợi ích vượt trội, thế nhưng chất liệu này chính bởi cấu tạo, tính chất ghi nhớ nhiệt độ nên memory foam dễ bị  hấp nhiệt, gây nóng bức, bí bách cho người sử dụng. Mặt khác, nếu nệm chỉ hoàn toàn sản xuất từ memory foam sẽ khiến người dùng khó chuyển đổi tư thế trong lúc ngủ.

Bước đi đột phá về ứng dụng memory foam của nệm Ru9 Original

Nệm foam Original Ru9 - Bước đi đột phá về ứng dụng memory foam 

 

Trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng về giấc ngủ của người Việt, nệm foam Original Ru9 có thiết kế khoa học hiện đại, vừa khéo léo phát huy điểm mạnh của memory foam, vừa loại bỏ khuyết điểm của chất liệu này. Theo đó, lớp memory foam trong nệm Ru9 đã được tích hợp gel lạnh, không còn gây nóng và bí như chất memory foam thông thường. Mặt khác, để không còn tạo cảm giác lún như memory foam nguyên bản, nệm Ru9 được cấu trúc với ba tầng foam khác biệt, để lớp memory foam kẹp giữa Ru9 Contour Foam có độ đàn hồi cao, kết hợp với lớp dưới cùng là PU foam vững chắc, giúp cho nệm vừa có khả năng nâng đỡ tối ưu, vừa không bị lún nếu nằm lâu. 

Ngoài ra sản phẩm Nệm foam Original Ru9 còn có vỏ bọc Spandex bền bỉ, thoáng mát, dễ dàng vệ sinh cùng lớp gòn chống cháy vượt trội. Nhìn chung Nệm Ru9 Original được nghiên cứu kỹ lưỡng, ứng dụng hoàn hảo memory foam, thiết kế tinh tế, thấu hiểu người dùng, giúp người dùng tận hưởng giấc ngủ tròn đầy.

Trên đây là những hiểu biết cơ bản về bản chất nệm memory foam là gì cũng như các đặc trưng của chất liệu này. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc nệm ngủ cộng hưởng giữa 3 tính năng: Thoải mái trọn vẹn - Nâng đỡ vượt trội - Thoáng mát tuyệt đối, Nệm Ru9 Original chính là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Đừng ngần ngại liên hệ với Ru9 ngay hôm nay để sở hữu sản phẩm này nhé!

Shop the story

7.690.000 VND
4.990.000 VND
English