Ru9 Blog

Cẩn thận chứng ngưng thở khi ngủ, phải làm gì đây?

Một giấc ngủ ngon là nguồn sinh ra năng lượng bền bỉ cho cả ngày hoạt động. Nhưng có những vấn đề làm cho giấc ngủ bạn không thể trọn vẹn, ví dụ như chứng ngưng thở khi ngủ – khi đường thở bị xẹp lại làm tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn đường thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ không chỉ làm giảm chất lượng giấc ngủ, mà còn làm tăng nguy cơ đột quỵ khi ngủ. 

Một giấc ngủ ngon là nguồn sinh ra năng lượng bền bỉ cho cả ngày hoạt động. Nhưng có những vấn đề làm cho giấc ngủ bạn không thể trọn vẹn, ví dụ như chứng ngưng thở khi ngủ – khi đường thở bị xẹp lại làm tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn đường thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ không chỉ làm giảm chất lượng giấc ngủ, mà còn làm tăng nguy cơ đột quỵ khi ngủ. 

Nguyên do của chứng ngưng thở khi ngủ


Theo thống kê, cứ mỗi 5 người trưởng thành thì có 1 người có những triệu chứng nhẹ của chứng ngưng thở khi ngủ. Cứ 15 người trưởng thành thì có 1 người sống cùng vói những triệu chứng nặng. Dù vậy, theo NCBI, có tới hơn 85% những người mắc chứng này không hề biết về vấn đề của họ.
Chứng này không chỉ làm bạn mất đi một giấc ngủ liền mạch gây mệt mỏi, khó tập trung, sụt giảm năng suất làm việc, mà còn tạo nên nguy cơ đột quỵ trong giấc ngủ rất cao.

 

Giấc ngủ luôn là một cách nạp năng lượng tốt nhất
Bạn có đang sử dụng giấc ngủ của mình đúng cách?

Chứng ngưng thở khi ngủ đến từ những cơn tắc nghẽn đường thở do hẹp đường hô hấp, lặp đi lặp lại nhiều lần trong một giấc ngủ. Khi bạn ngủ, nhưng cơ cơ mũi họng bắt đầu thả lỏng, và đổ chèn lên đường thở. Đường thở bị hẹp làm cho lượng oxy trong cơ thể bị sụt giảm, dẫn những cơn thức giấc giữa chừng để có thể thở lại bình thường. Những đợt thức giấc giữa chừng này lặp đi lặp lại nhiều lần trong đêm, làm giảm thời gian ngủ, cản trở sự tự phục hồi của cơ thể. Và nếu như cơ thể không tự đánh thức bạn dậy thì nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng là rất cao.


Ngoài vấn đề di truyền tự nhiên như là có mô quá mềm bẩm sinh, lệch vách ngăn mũi cũng là một nguyên nhân thường gặp với chứng ngưng thở khi ngủ. Với đa số các trường hợp vách ngăn mũi bị lệch, đường thở tự nhiên của bạn cũng bị ảnh hưởng. Các bà mẹ mang thai cũng là nhóm dễ mắc phải chứng này. Hãy đến bác sĩ kiểm tra nhé. 

Những dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ

  1. Ngáy to trong đêm
  2. Hơi thở không đều khi ngủ, thường bị ngừng, ngắt đột ngột
  3. Hay thức giấc giữa đêm, giấc ngủ không được trọn vẹn
  4. Cảm giác vẫn mệt mỏi sau khi ngủ dậy

Làm thế nào để có một giấc ngủ hiệu quả hơn?

Giữ một lối sống lành mạnh

Với những người thừa cân, các phần mỡ có thể làm chèn đường hô hấp do mô mỡ tập trung nhiều ở khu vực cổ họng và cuống họng, cũng như làm tăng áp lực mà cơ thể phải chịu. Cùng các phương pháp khoa học, chỉ một ít cân được giảm đi cũng có thể giảm bớt nguy cơ và các triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ.

Rượu bia và thuốc lá cũng là nguyên nhân gây tình trạng ngưng thở khi ngủ
Sử dụng các thiết bị điện tử có thể làm bạn khó ngủ hơnBỏ thuốc và hạn chế rượu bia là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo giấc ngủ cho bạn. Khói thuốc và các chất kích thích như đồ uống có cồn dễ dẫn đến sự sưng, viêm của các niêm mạc trong đường thở, gây khó khăn trong việc lưu thông không khí. 
Nếu thật sự không thể tránh được những cuộc gặp mặt có cồn, hãy đảm bảo đừng ăn quá no, và cũng giới hạn việc uống tối thiểu 2 tiếng trước khi ngủ. 

Một số mẹo giúp hạn chế ảnh hưởng của chứng ngưng thở

Ngủ nghiêng: việc tư thế ngủ nghiêng có thể tránh được tình trạng lưỡi và các mô mềm khác che mất đường thở như trong tư thế nằm ngửa. 
Dùng gối ôm hoặc các loại nệm mềm: một chiếc gối ôm và nệm ngủ tốt để nâng đỡ cơ thể thật thoải mái giúp ổn định tư thế ngủ của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng những dụng cụ y tế hỗ trợ trong khi ngủ, ví dụ như là miếng dán thông mũi hay dụng cụ ngậm thông đường thở.
Bài tập thổi bóng bay: Hít một hơi thật sâu bằng mũi và thổi mạnh bong bóng bằng miệng, đảm bảo miệng bạn không rời khỏi bong bóng. Lặp lại 5 lần rồi nghỉ.
Nếu quá bận rộn, cách đơn giản nhất mà bạn có thể làm là thường xuyên súc miệng, 2 lần một ngày, mỗi lần 5 phút.

Bạn có thể tham khảo bài viết này để lựa chọn chiếc nệm tốt cho mình: Nệm nào tốt cho sức khỏe, bảo đảm giấc ngủ ngon?

Kiểm soát các hoạt động trong phòng ngủ và thời gian ngủ

Tạo nên mối liên hệ giữa phòng ngủ và giấc ngủ, bằng cách giới hạn những gì có thể làm trong phòng ngủ (ví dụ như không ăn trong phòng, phòng ngủ chỉ để ngủ,…). 

Ánh sáng sẽ làm giấc ngủ của bạn bị gián đoạn
Giấc ngủ của bạn có thể bị gián đoạn vì ánh sáng

Giữ một môi trường ngủ sạch sẽ, thông thoáng và vệ sinh nệm thường xuyên cũng là một yếu tố quan trọng, không chỉ tốt cho sức khỏe thể lý, mà tâm trạng của bạn cũng sẽ tốt hơn khi bước vào một căn phòng ngủ sạch sẽ, với chiếc giường gọn gàng chờ bạn.
Đồng thời, bạn cũng cần tự sắp xếp cho mình thời gian ngủ khoa học và tuân thủ theo mỗi ngày. Việc tạo nên một mốc thời gian cố định để đi ngủ và thức dậy sẽ giúp cơ thể bạn hình thành thói quen ngủ lành mạnh, đủ giấc, giấc ngủ sẽ tròn trịa hơn. 

Shop the story

7.690.000 VND
4.990.000 VND
English