Thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ có thực sự an toàn?
Giấc ngủ

Thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ có thực sự an toàn?

Mục lục

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì năng lượng cho một ngày dài, điều tiết các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể và hỗ trợ chữa các bệnh lý khác. 

Thế nhưng hiện nay, nhiều người lại thường xuyên rơi vào tình trạng mất ngủ hoặc có giấc ngủ không chất lượng. Thay vì sử dụng những biện pháp cải thiện đời sống để có một giấc ngủ tốt thì một số người lại lựa chọn Thực phẩm chức năng để hỗ trợ giấc ngủ.

Liệu đây có phải giải pháp tốt và thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ có thực sự an toàn? Hãy cùng Ru9 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ là gì?

Thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ được sản xuất từ các loại thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên, và phần lớn trong các loại thực phẩm chức năng này đều chứa hoạt chất melatonin - một chất liên quan đến đồng hồ sinh học của cơ thể, kích thích khả năng buồn ngủ vào buổi tối và tạo cho bạn giấc ngủ sâu. 

 

Thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu

Thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ giấc ngủ (nguồn: hopkinsmedicine.org)

Thực phẩm chức năng có thực sự an toàn và hiệu quả để cải thiện giấc ngủ?

Như đã đề cập ở trên, hầu hết những thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ đều chứa hoạt chất Melatonin, và theo như tiến sĩ, phó giáo sư lâm sàng về tâm thần học Leslie Swanson phân tích: "Các chất Melatonin được chứng minh rằng an toàn cho người lớn trong thời gian sử dụng ngắn. Tuy nhiên thì chưa có bất kỳ một nghiên cứu dài hạn nào trên người nên chưa thể khẳng định về độ an toàn dài lâu của thực phẩm hỗ trợ ngủ ngon. 

Vì thế, lời khuyên đưa ra là bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ ngủ ngon theo như chỉ định của bác sĩ. Tự ý sử dụng có thể sẽ gây ra những vấn đề khác về sức khỏe. 

Khi nào bạn cần sử dụng thực phẩm chức năng cho giấc ngủ ngon

Theo một số nghiên cứu, mất ngủ hoặc giấc ngủ kém chất lượng còn là do cơ thể suy nhược, máu não không lưu thông dẫn đến lo lắng hoặc stress. Lúc này, bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ để có thể cân bằng lại dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời kết hợp với tập luyện thể dục hàng ngày và thay đổi thói quen sinh hoạt cải thiện đời sống để có thể nâng tầm giấc ngủ. 

Cách chọn thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ

1. Có nguồn gốc rõ ràng

Nên chọn mua những sản phẩm thực phẩm chức năng từ những thương hiệu uy tín trên thị trường. Sản phẩm có thông tin rõ ràng về nơi sản xuất, thành phần có trong sản phẩm, có chứng nhận an toàn thực phẩm, dược phẩm từ Bộ Y Tế. 

2. Thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên

Thực phẩm chức năng được sản xuất từ thảo dược thiên nhiên đang là xu hướng và cũng được chứng minh là có lợi cho sức khỏe, ít gây dị ứng cho người sử dụng. Do đó, hãy chắc chắn về thành phần trong sản phẩm mà bạn chọn lựa để có được hiệu quả tốt nhất

 

Nên chọn thực phẩm hỗ trợ ngủ ngon có thành phần thiên nhiên
Nên chọn thực phẩm hỗ trợ ngủ ngon có thành phần thiên nhiên
(nguồn: amenclinics.com)

 

3. Được các chuyên gia khuyên dùng

Nên lựa chọn những sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng. Bởi đó thực sự là những sản phẩm đã được kiểm duyệt chất lượng và được các chuyên gia tin tưởng để khuyến cáo đến công chúng. 

Tuy nhiên, thực phẩm chức năng chỉ là sản phẩm hỗ trợ. Cách tốt nhất vẫn là loại bỏ những thói quen có hại, và tập luyện thể dục để nâng tầm chất lượng giấc ngủ của bản thân. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những hiểu biết về sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ ngủ ngon để có thể đưa ra những quyết định chính xác khi lựa chọn sản phẩm. 
Mục lục×