Mùa đông có nên đội mũ cho trẻ khi ngủ?
mẹ & bé

Mùa đông có nên đội mũ cho trẻ khi ngủ?

Phần lớn cha mẹ thường có thói quen đội mũ cho trẻ đi ngủ vào mùa đông để giữ ấm. Vậy cách làm này có đúng không? Mùa đông có nên đội mũ cho trẻ khi ngủ không? Hãy cùng Ru9 tìm hiểu về vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Tìm hiểu mùa đông có nên đội mũ cho trẻ khi ngủ không?

Vào mùa đông, việc đội mũ để giữ ấm cho trẻ khi ngủ là điều nhiều mẹ bỉm sữa thường làm. Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi, đầu của trẻ là nơi tạo ra 40% thân nhiệt nhưng cũng là nơi giải phóng tới 85% nhiệt độ cơ thể. Do đó, việc đội mũ cho trẻ, đặc biệt là trẻ sinh non thiếu tháng là điều cần thiết nhằm giữ ấm cho trẻ.

mùa đông có nên đội mũ cho trẻ khi ngủ?

Tuy nhiên, đối với những trẻ khỏe mạnh bình thường và được vài tháng tuổi trở lên thì không cần thiết phải đội mũ cho trẻ khi ngủ. Vì việc đội mũ có thể khiến cho nhiệt độ phần đầu của trẻ tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của vùng thần kinh kiểm soát hệ hô hấp.

Như vậy, mùa đông có nên đội mũ cho trẻ khi ngủ không sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố:

  • Sức khỏe và thể trạng của bé so với độ tuổi.
  • Nhiệt độ phòng ngủ và thời tiết bên ngoài.
  • Giữ ấm đúng cách.

2. Các tác hại khi đội mũ cho trẻ khi ngủ mùa đông

Giữ ấm cho trẻ khi ngủ vào mùa đông là điều vô cùng cần thiết, tuy nhiên, mùa đông có nên đội mũ cho trẻ khi ngủ hay không là điều cha mẹ cần cân nhắc vì khi đội mũ cho trẻ lúc ngủ có thể gây ra một số tác hại như:

Gây nóng cho trẻ

mùa đông có nên đội mũ cho trẻ khi ngủ?

Trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh, nhiệt độ ở đầu thường cao hơn nhiệt độ cơ thể vì đầu của bé là nơi giải phóng nhiệt độ chủ yếu cho cơ thể. Nếu đội mũ cho trẻ khi ngủ có thể khiến trẻ cảm thấy nóng và toát mồ hôi, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé.

Ảnh hưởng đến sợi dây liên kết tình cảm giữa mẹ và bé

Xét trên phương diện sinh học đó là khi còn nhỏ, trẻ thường nhận biết mẹ và người thân trong gia đình dựa vào mùi cơ thể. Do đó, nếu mẹ đội mũ cho trẻ và che kín phần đầu sẽ ngăn cản việc tiếp xúc giữa mẹ và bé qua mùi hương trên cơ thể của mẹ. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến sợi gây liên kết tình cảm giữa mẹ và bé.

Dễ gây nóng và ngạt cho bé

Nhiều người quan niệm rằng, vào mùa đông đội mũ cho trẻ khi ngủ để bảo vệ phần thóp, giúp bé khỏi bị nhiễm lạnh. Nhưng, trên thực tế, đầu của trẻ là nơi giải phóng 85% nhiệt độ cơ thể. Do đó, nếu ba mẹ thường xuyên đội mũ cho trẻ sẽ khiến đầu của bé bị nóng, ngạt, thậm chí là tử vong khi ngủ. Do đó, mùa đông có nên đội mũ cho trẻ khi ngủ không là vấn đề ba mẹ cần hết sức lưu ý.

Cản trở quá trình da - tiếp - da

mùa đông có nên đội mũ cho trẻ khi ngủ

Như ở nội dung trên đây chúng tôi đã chia sẻ, việc thường xuyên đội mũ cho trẻ khi đi ngủ sẽ cản trở quá trình da tiếp xúc da giữa mẹ và bé, ảnh hưởng đến cảm xúc của bé. Do đó, thay vì đội mũ cho trẻ khi ngủ, ba mẹ hãy sử dụng biện pháp da tiếp xúc da để ủ ấm cho trẻ nhiều hơn. Cách làm này sẽ giúp duy trì độ ấm an toàn cho trẻ khi ngủ.

3. Khi nào nên đội mũ cho trẻ khi ngủ?

Việc đội mũ cho trẻ khi ngủ là nhằm mục đích giữ ấm cho trẻ, vì vậy, cha mẹ cần linh động trong nhiều trường hợp khác nhau để việc ủ ẩm và giữ sức khỏe cho trẻ phù hợp và khoa học nhất. Theo các chuyên gia, cha mẹ chỉ nên đội mũ đi ngủ cho trẻ trong một số trường hợp sau:

  • Trẻ vừa sinh xong, bé sẽ tiếp xúc với môi trường không được ấm áp như trong bụng mẹ nên cần đội mũ để duy trì độ ấm và bảo vệ vùng thóp cho trẻ.
  • Trẻ sinh non thiếu tháng, sức đề kháng của trẻ còn non yếu hơn so với trẻ sinh đủ tháng nên cần được đội mũ để bảo vệ và giữ ấm thóp.
  • Sau khi tắm xong, nhiệt độ cơ thể bé xuống thấp, cha mẹ cần đội mũ một lúc để ủ ấm và tránh mất nhiệt, cho đến thân nhiệt của bé tăng lên bình thường thì cha mẹ có thể giúp bé bỏ mũ ra.
  • Thời tiết hoặc nhiệt độ trong phòng ngủ lạnh là những lúc trẻ dễ bị lạnh và cần được đội mũ để ủ ấm.

4. Làm thế nào để giúp trẻ có được giấc ngủ ngon và an toàn nhất?

Giấc ngủ của trẻ có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển về thể chất và tinh thần. Trẻ ngủ ngon và đủ giấc sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh, sức đề kháng tốt hơn so với trẻ ngủ ít. Vì vậy, để giúp trẻ có được giấc ngủ ngon không không chỉ vào mùa đông mà ở tất cả các mùa trong năm, cha mẹ cần chú ý trang bị giường ngủ và phòng ngủ cho bé một cách tốt nhất, bằng cách:

  • Duy trì môi trường phòng ngủ sạch sẽ, thông thoáng và ấm áp
  • Cha mẹ cần thường xuyên vệ sinh phòng ngủ, quét dọn sạch bụi bẩn và mở cửa sổ cho thông thoáng để không khí tự nhiên bên ngoài có thể lưu thông một cách tốt nhất. Điều này giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu và tránh được các bệnh về đường hô hấp.
  • Chọn nệm ngủ phù hợp

Nệm ngủ là yếu tố rất quan trọng đối với giấc ngủ của trẻ. Một tấm nệm êm ái và thoáng mát sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu, ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nệm khác nhau nhưng nệm Ru9 được đánh giá là an toàn và phù hợp với trẻ nhỏ nhất. Bởi, các sản phẩm nệm Ru9 được nghiên cứu và sản xuất từ chất liệu foam nhân tạo gồm hàng triệu bọt khí kết nối đặc với nhau, tạo cảm giác thông thoáng và mát mịn cho bé khi nằm. Đồng thời nâng đỡ cơ thể bé một cách êm ái, dịu dàng như vòng ôm của mẹ, cho bé giấc ngủ ngon suốt đêm dài.

mùa đông có nên đội mũ cho trẻ khi ngủ

Bên cạnh đó, Ru9 còn có thế mạnh về các sản phẩm như ruột chăn, ga, ruột gối, vỏ chăn, vỏ gối…với chất liệu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho làn da của trẻ, có khả năng thấm hút tốt, ủ ấm và giữ nhiệt cho bé vào mùa đông nhưng không gây cảm giác nóng nực hầm bí mà vô cùng thoải mái dễ chịu.

Do vậy, sử dụng các sản phẩm của Ru9 là một trong những cách ủ ấm tốt nhất cho trẻ vào mùa đông.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp cha mẹ biết được mùa đông có nên đội mũ cho trẻ khi ngủ không và có cách giữ ấm cho trẻ một cách phù hợp, giúp trẻ có giấc ngủ ngon, ổn định sức khỏe và vượt qua mùa đông một cách an toàn khỏe mạnh.

Bài viết liên quan:

Mục lục×