Làm sao để thức khuya được lâu hơn?
Giấc ngủ

Làm sao để thức khuya được lâu hơn?

Có nhiều người hỏi tôi rằng, làm thế nào để thức khuya được lâu hơn? Họ viện dẫn lý do bận rộn và việc ngủ quá nhiều làm trì hoãn công việc và cuộc sống của họ.

Mục lục

Có nhiều người hỏi tôi rằng, làm thế nào để thức khuya được lâu hơn? Họ viện dẫn lý do bận rộn và việc ngủ quá nhiều làm trì hoãn công việc và cuộc sống của họ.

Họ nói với tôi rằng, họ ao ước giá như mình được như cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, người được cho là chỉ cần ngủ chừng bốn tiếng đồng hồ mỗi đêm, hay như họa sỹ Salvador Dali, người chỉ cần ngủ quấy quá chút ít là được. Họ không muốn ngủ nhiều, họ muốn ngủ ít và có thời gian để làm nhiều hơn.

Nhưng buồn thay, tôi không có câu trả lời cho họ. Trái lại tôi chỉ có thể khuyên họ rằng, chúng ta cần ngủ và ngủ đủ giấc.

Để tôi kể cho bạn nghe về một tấm gương tiêu biểu mà mọi người nghĩ rằng họ đang ngủ rất ít, và họ thành công bởi vì họ có nhiều thời gian để làm việc đó chính là Napoleon. Họ từng đồn đại nhau rằng, Napoleon là một người rất ít khi ngủ, thậm chí người ta đã nói rằng ông chỉ ngủ khi ốm mệt, nhưng trong thực tế ông ấy nhắm mắt nghỉ ngơi khá nhiều.

Ngủ đủ giấc giúp chúng ta nhiều hơn so với việc chúng ta thức quá khuya và ăn cắp thời gian ngủ để làm việc. Ngủ đủ giấc, và ngủ ngon giúp chúng ta có nhiều năng lượng hơn, mạnh khỏe hơn và tỉnh táo hơn. Những yếu tố mới chính là những điều kiện giúp chúng ta hoàn thành tốt công việc của mình hơn chứ không phải cố thức đến mệt lả người mới đi ngủ.

Các bạn ạ, nếu bạn buộc mình phải thức dậy sớm hơn vài giờ mỗi ngày hay ngủ muộn hơn vài giờ thì liệu cơ thể bạn cuối cùng có thích nghi với điều đó không, liệu bạn có tập trung hơn để làm việc được không?

Đáng buồn là không.

Thay đổi thói quen là một điều vô cùng khó, thay đổi nhịp sinh học còn khó hơn nữa. Đôi khi, nhịp sinh học của chúng ta đang sinh ra và tạo nên bởi nhiều yếu tố khác nhau và đã tối ưu với cuộc sống của chúng ta. Chúng ta không nên thay đổi, nhất là đối với việc thay đổi thời gian ngủ.

Điều mỗi người nên thay đổi không phải là thay đổi thời gian ngủ mà là thay đổi chất lượng giấc ngủ. Chất lượng giấc ngủ quan trọng hơn thời gian ngủ. Có một giấc ngủ ngon với chất lượng tốt sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống hứng khởi hơn, tinh thần thoải mái hơn và tuổi thọ cao hơn.

Chất lượng giấc ngủ phụ thuộc vào 2 yếu tố hữu hình mà chúng ta có thể tác động được, 1 là tâm lý khi ngủ, 2 là không gian ngủ. Với tâm lý ngủ, hãy thoải mái, gác lại bộn bề công việc trước khi ngủ, hãy bớt lo lắng, bớt muộn phiền và nghĩ đến những điều tốt đẹp. Còn với không gian ngủ, chúng ta hãy chú trọng đến đèn ngủ sao cho thật dịu và phù hợp với mắt khi ngủ. Hãy chú ý đến mùi hương của phòng, âm thanh khi ngủ sao cho thật nhẹ nhàng, sảng khoái. Ngoài ra, còn một điều kiện nữa là chất lượng giường ngủ, nệm ngủ  gối. Hãy chú ý cách chúng ta chọn nệm vì nệm không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cột sống và sức khỏe lâu lài của chúng ta khi thức dậy.

Hiểu rằng việc quan tâm đến chất lượng giấc ngủ là vô cùng quan trọng, và chất liệu nệm đóng góp một phần không nhỏ vào điều quan trọng ấy. Khi bắt đầu đặt dấu chấm hỏi về tấm nệm bạn đang nằm, bạn đã tiến gần hơn một bước để nâng cao chất lượng giấc ngủ của mình rồi. Hãy cẩn trọng hơn trong việc tìm bạn đồng hành giấc ngủ cho mình, tốt nhất là khi bạn có thể trải nghiệm nó trước khi đưa ra quyết định.

Đừng quên rằng, chính giấc ngủ ngon sẽ mang lại ngày làm việc hiệu quả nhất, chứ không phải nhờ vào thức khuya làm việc kéo dài.

Chúc bạn ngủ ngon!!!

Mục lục×