Ru9 Blog

10 Dấu hiệu giúp bạn nhận biết nên thay gối mới

Giống như nệm, chiếc gối tốt cũng là một khoản đầu tư xứng đáng để có được những giấc ngủ chất lượng và thức dậy thật tỉnh táo.Chiếc gối ngủ phù hợp sẽ giữ cho cơ thể bạn ở tư thế này một cách tự nhiên nhất. Vậy, khi nào thì chúng ta nên thay gối mới?

10 Dấu hiệu giúp bạn nhận biết nên thay gối mới

Giống như nệm, chiếc gối tốt cũng là một khoản đầu tư xứng đáng để có được những giấc ngủ chất lượng và thức dậy thật tỉnh táo.

Khi chọn gối, cần cân nhắc xem nó có khả năng giữ cho đầu, cổ và thân người thẳng hàng với nhau hay không, vì tư thế khi nằm đúng cũng giống như tư thế khi đứng thẳng vậy, đầu của bạn không quá ngửa phía sau cũng không quá cúi về phía trước. Chiếc gối ngủ phù hợp sẽ giữ cho cơ thể bạn ở tư thế này một cách tự nhiên nhất. Vậy, khi nào thì chúng ta nên thay gối mới?

Khi nào thì bạn nên thay gối mới?

Vai trò của chiếc gối đối với giấc ngủ của chúng ta là rất lớn, nhưng chúng ta thường dùng đi dùng lại một chiếc gối mà không để ý đến sự sụt giảm về chất lượng của nó và vô tình gây ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của mình. Bạn nên nhớ rằng, qua quá trình sử dụng, các tế bào da chết, nấm mốc, mạt bụi,… đều được tích tụ trên gối, nên việc tiếp tục sử dụng gối “quá hạn” không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn mà về lâu dài, nó còn có thể gây ra dị ứng, cản trở đường thở khi ngủ cũng như các bệnh lý khác.

Thời gian sử dụng của một chiếc gối nằm thường nằm trong khoảng từ 18 tháng đến 3 năm, tùy theo chất liệu của gối. Ngoài ra, bạn cũng nên thay ngay một chiếc gối mới khi gối của bạn có dấu hiệu sau:

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết nên thay gối mới

 1. Bạn thức dậy với những cơn đau nhức, đặc biệt là ở cổ hoặc vai. 
 2. Giấc ngủ của bạn bị gián đoạn bởi những cơn đau nhức, làm bạn mệt mỏi khi thức giấc.
 3. Bạn đau đầu khi tỉnh dậy, hoặc cơn đau đầu ngày càng nghiêm trọng hơn sau khi bạn tỉnh giấc
 4. Trên gối có những vết bẩn không thể tẩy được do mồ hôi, dầu từ da…
 5. Bạn ngửi thấy mùi hôi khó chịu trên ruột gối
 6. Những vết lồi lõm bất thường dần xuất hiện trên gối
 7. Mũi bạn khó chịu vì bụi trên gối
 8. Đối với gối có chất liệu nhân tạo, bạn hãy thử gập đôi chiếc gối lại. Nếu gối giữ nguyên ở hình dạng này và không căng trở lại như cũ, bạn nên cân nhắc việc sử dụng gối mới
 9. Đối với gối làm từ chất liệu tự nhiên như gối cao su, gối gòn,… hãy thử để dọc gối trên cánh tay và dùng sức để gập nó lại. Nếu nó không trở lại trạng thái bạn đầu và trên gối có vết hằn thì đã đến lúc bạn phải thay gối rồi đấy
 10. Bạn có dấu hiệu dị ứng với thành phần làm gối ngay từ khi bạn mới sử dụng

Gối ngủ tốt cần có độ đàn hồi cao

3 Cách để chọn cho mình một chiếc gối lý tưởng khi thay gối

1 . Ôm theo hình dáng tự nhiên của cổ và đầu

Khi đứng, phần đầu, cổ, vai và thân dưới của bạn là một đường thẳng. Đây chính là tư thế tự nhiên nhất và tốt nhất cho cơ thể. Trong khi ngủ cũng vậy, giấc ngủ thoải mái nhất là khi cơ thể luôn ở trạng thái thẳng tự nhiên, kể cả khi bạn nằm nghiêng hay nằm ngửa.

 

 

Trong trường hợp này, những chiếc gối được làm từ chất liệu Memory Foam là một gợi ý khá tốt. Gối Memory Foam đã nổi tiếng với khả năng tự động định hình và ôm theo hình dáng tự nhiên của đầu và cổ nhờ khả năng phân bố đều trọng lượng của cổ và đầu khi bạn nằm xuống, tạo độ nâng đỡ tối ưu dù bạn nằm ở bất kì tư thế nào.

2. Độ cao và độ cứng phù hợp

Tùy thuộc vào tư thế ngủ theo thói quen của bạn mà bạn nên chọn gối có độ cao và độ cứng khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số cách chọn gối như sau:

 • Nếu bạn hay nằm ngửa, hãy chọn ruột gối có độ dày vừa phải, phần gối gần cổ nên dày hơn một chút để nâng đỡ cổ, giảm thiểu áp lực lên cột sống
 • Đối với người hay nằm sấp, bạn nên chọn gối thật mỏng để tránh gây cảm giác khó chịu lên bao tử khi nằm
 • Nếu bạn thường nằm nghiêng, chiếc gối lý tưởng của bạn nên cứng và có kích thước lớn để rút ngắn khoảng cách giữa tai và vai của bạn, từ đó định hình cột sống của bạn tốt hơn.

  3. Tạo được độ thông thoáng khi ngủ

  Đầu và cổ là hai bộ phận nóng nhất trên cơ thể. Với những chất liệu gối không có khả năng thoát nhiệt, lượng nhiệt truyền ra từ hai bộ phận này sẽ bị giữ lại và lưu thông bên trong gối, gây ra sự bức bí cho người nằm suốt cả đêm, khiến bạn khó chịu và không thể say giấc.

  Do đó, khi mua gối, bạn nên chọn những chất liệu làm gối có khả năng tản nhiệt hiệu quả, chẳng hạn như Graphene Foam. Điểm đặc biệt ở loại foam này là khi bạn vừa nằm xuống, nhiệt độ từ đầu và cổ của bạn sẽ được Graphene Foam hấp thụ, chuyển hoá và đẩy ra ngoài không khí ngay lập tức, giúp đầu và cổ của bạn thông thoáng và mát mẻ hơn.

  Ngoài ra, hãy quan sát thói quen ngủ và nhu cầu cá nhân của bạn trước khi đưa ra quyết định mua gối ngủ. Nếu bạn chưa biết phải chọn gì cho giường ngủ, bạn có thể thử sử dụng những sản phẩm gối được làm từ chất liệu mới, phù hợp với nhiều tư thế ngủ như gối Niu tử Ru9 nhé!

  Theo The Sleep Doctor, Sleep.org  Tuck

  Sản phẩm trong bài viết

  8.490.000 VNĐ
  5.790.000 VNĐ
  Vietnamese