cô gái dùng 2 bàn tay che mặt lúc đang nằm trên giường

Gối Chống Ngáy Có Tác Dụng Với Bạn Không?

Mục lục

Nếu nằm trong khoảng 40% dân số trưởng thành đang ngủ ngáy và quan tâm đến gối cho người ngủ ngáy, bài viết dưới đây có thể giúp bạn quyết định xem một chiếc gối chống ngáy có phải là lựa chọn tốt nhất cho mình hay không.

Có một sự thất là hầu như mọi người thỉnh thoảng đều ngáy trong khi ngủ. Tuy nhiên, thường xuyên xảy ra nhất ở khoảng 40% người trưởng thành. Ngáy có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu hiểu được tình trạng của chính mình, các thiết bị chống ngủ ngáy sẽ giúp bạn chữa ngáy hiệu quả hơn đấy! 

 1. Nguyên nhân gây ngủ ngáy 

Ngáy xảy ra khi không khí không thể lưu thông tự do qua đường hô hấp. Có nhiều lý do khiến một người bị hẹp hoặc tắc nghẽn đường thở trong khi ngủ gây ra chứng ngáy. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Tuổi tác

Tuổi tác có liên quan đến một số thay đổi về giấc ngủ, bao gồm cả việc gia tăng ngáy ngủ. Nhất là khi bước vào độ tuổi trung niên trở đi, cổ họng của bạn trở nên hẹp hơn và trương lực cơ trong cổ họng giảm dẫn đến ngáy. 

Thừa cân

Tình trạng thừa cân có thể dẫn đến chất béo tích tụ trong cổ họng của bạn. Lớp mỡ thừa bắt đầu gây áp lực, lâu dần khiến đường thở của bạn bị tắc nghẽn gây ngáy ngủ. 

Các vấn đề về mũi và xoang

Đường thở bị tắc nghẽn hoặc nghẹt mũi làm cho việc hít vào khó khăn và tạo ra cản trở  trong cổ họng, dẫn đến ngáy.

 

cô gái để mu bàn tay trái lên trán, mắt nhắm, ngửa mặt lên trần

Có nhiều lý do khiến tắc nghẽn đường thở trong khi ngủ gây ra chứng ngáy

Rượu, thuốc lá và một số loại thuốc khác

Rượu, thuốc lá hay một số loại thuốc an thần có thể khiến các cơ trong cổ họng giãn ra. Khi bạn ngủ, các cơ được thả lỏng có thể cản trở đường thở và khiến bạn ngáy. 

Tư thế ngủ

Ngáy xảy ra thường xuyên hơn khi bạn nằm ngửa, còn được gọi là tư thế nằm ngửa. Trọng lực kéo các mô xung quanh đường thở xuống dưới, làm cho đường thở hẹp hơn gây ngáy.

Ngừng thở khi ngủ

Không phải tất cả những người ngáy đều mắc chứng ngưng thở khi ngủ - Obstructive Sleep Apnea (OSA). Nhưng hầu hết những người bị OSA đều ngáy. OSA là trạng thái ngừng thở lặp đi lặp lại trong khi ngủ do đường thở bị xẹp một phần hoặc hoàn toàn. 

2. Tác dụng gối chống ngáy 

Gối cho người ngủ ngáy là loại gối được thiết kế đặc biệt để chống ngáy ngủ. Tùy thuộc vào thiết kế, mỗi loại gối chống ngáy giúp khắc phục hiệu quả: 

  • Gối chống ngáy khuyến khích tư thế ngủ nghiêng: hỗ trợ tư thế nằm nghiêng thoải mái, phù hợp với người không ngáy khi ngủ nghiêng. Tuy nhiên, nhiều người sẽ cảm thấy ngủ dậy bị đau gáy.

  • Gối nâng cao đầu: tên của loại gối này chính là câu trả lời cho thắc mắc ngủ ngáy nên gối đầu cao hay thấp. Loại gối chống ngáy này đảm bảo đầu không bị đẩy về phía trước gây nén đường thở. 

  • Gối chứa mặt nạ CPA: dành cho các trường hợp chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ và sử dụng máy CPAP. 

  • Gối cho người ngủ ngáy căn chỉnh cơ thể định vị lại đường thở của bạn 

  • Gối thông minh phát hiện tiếng ngáy và bắt đầu thay đổi tư thế ngủ của bạn

3. Mặt hạn chế của gối chống ngáy 

Gối chống ngáy không phù hợp với tất cả mọi người và hiếm khi hoạt động hoàn hảo nếu bạn không rõ tình trạng của mình. 

Gối cho người ngủ ngáy không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của chứng ngủ ngáy (trừ khi bạn nằm nghiêng). Các giải pháp về lối sống như giảm cân, không hút thuốc, và điều trị dị ứng là cách giải quyết  toàn diện đối với tình trạng ngáy.

Gối chống ngáy giúp tư thế ngủ thẳng hơn nhưng cũng khiến bạn nghiêng đầu về phía trước nhiều hơn. Điều này có thể làm xấu đi kiểu thở của bạn và khiến tình trạng ngủ ngáy trở nên tồi tệ hơn.

Về cơ bản nếu tình trạng ngáy ngủ của bạn xuất phát từ tư thế ngủ, một chiếc gối thiết kế tốt vẫn có khả năng giảm chứng ngáy ngủ, như 2 gợi ý khá hay ho dưới đây! 

4. Cải thiện tình trạng ngủ ngáy bằng gối Niu 

Gối Niu Ru9 ứng dụng công nghệ Graphene Memory Foam có khả năng nâng đỡ hiệu quả phần đầu - cổ - vai. Với cao 12cm giúp bạn không bị phẳng lưng, gối Niu có thể giảm khả năng bị tắc nghẽn đường thở gây ngủ ngáy. 

Đồng thời, với chất liệu Graphene Foam được tích hợp trong ruột gối,  ngay khi phần đầu và cổ tiếp xúc với gối, toàn bộ nhiệt lượng sẽ được tản ra hai bên, giữ cho đầu và cổ luôn được mát mẻ, thoải mái. 

 

goi cho nguoi ngu ngay có 3 lớp, màu trắng, xám nhạt và xám đậm
 

Gối Niu Ru9 ứng dụng công nghệ Graphene Memory Foam hiện đại 

5. Hỗ trợ tư thế ngủ nghiêng bằng gối ôm Ru9

Như dụng cụ chống ngủ ngáy hiệu quả khuyến khích ngủ nghiêng, gối ôm Ru9 có thiết kế và chất liệu tương thích theo mọi hình thể khi nằm nghiêng. Gối Ôm Ru9 có độ cao lớn hơn gối ôm thông thường, đủ để giữ cho vai của bạn không bị đổ về phía trước, giúp cột sống giữ được hình dáng nguyên bản một cách thoải mái.

 

một người nam mặc áo xanh dương đang nằm ngủ nghiêng trên gối ôm

Gối ôm Ru9 có thiết kế và chất liệu tương thích khi nằm nghiêng

Tóm lại, nếu đã hiểu rõ tình trạng ngáy ngủ của mình là do tư thế ngủ, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm thử 2 loại gối này xem có phù hợp với mình hay không. Hy vọng rằng bài viết này cung cấp cho bạn thông tin về gối chống ngáy để cải thiện tình trạng của mình. Đừng quên liên hệ ngay với Ru9 qua website https://ru9.vn/ hoặc Facebook Ru9 - The Sleep Company để được tư vấn về sản phẩm chăm sóc giấc ngủ phù hợp cho bạn và gia đình nhé!

Bài viết liên quan

Mục lục×