cách cai bỉm em bé hiệu quả
Sống khoẻ

Cách Cai Bỉm Cho Bé Như Thế Nào Hiệu Quả Và Tốt Nhất?

Cách cai bỉm cho bé như thế nào hiệu quả là vấn đề được khá nhiều bố mẹ quan tâm và tìm hiểu ngày nay. Xem nội dung bài viết sau để có lời giải đáp nhé!

Mục lục

Sử dụng bỉm là phương pháp thông dụng giúp bố mẹ bớt cực nhọc trong việc vệ sinh hàng ngày cho bé. Tuy nhiên, đến một độ tuổi nhất định, bố mẹ sẽ phải rèn cho bé thói quen đi vệ sinh và hạn chế dùng bỉm. Vậy cách cai bỉm cho bé như thế nào hiệu quả? Tham khảo ngay bí quyết hữu ích trong nội dung bài viết sau nhé!

1. Bố mẹ nên cai bỉm cho bé từ lúc mấy tuổi?

Theo các chuyên gia, đến khi bé được 2 tuổi, bố mẹ có thể bắt đầu tập cho bé cai bỉm. Việc cai bỉm nên diễn ra từ từ, hạn chế sử dụng bỉm cho con vào ban ngày trước rồi dần dần chuyển sang đêm. Bởi, bé còn quá nhỏ để nhận thức được lịch trình đi vệ sinh khoa học, dẫn đến việc tè dầm khi đang ngủ.

Ở độ tuổi lên 2, bé đã cảm nhận được việc buồn tiểu. Có thể nói, đây chính là khoảng thời gian vàng để tập cho bé đi tiểu đúng cách, đúng giờ. Bố mẹ nên xi tiểu cho bé từ 2 - 3 tiếng một lần. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên quan sát số lần đi tiểu của bé để cân bằng chế độ dinh dưỡng cho con, tránh tình trạng thiếu nước.

Khi trẻ lên 3 - 4 tuổi, bố mẹ sẽ chuyển dần sang cai bỉm vào ban đêm cho trẻ. Lúc này, trẻ đã có ý thức rõ ràng về việc khó chịu khi bàng quang đầy, cũng đã biết gọi bố mẹ hỗ trợ. Hãy kiên nhẫn, hướng dẫn trẻ cai bỉm từ từ bố mẹ nhé.

cai bỉm cho em bé như thế nào để hiệu quả

Bố mẹ nên bắt đầu tập cai bỉm cho bé từ lúc bé lên 2. 

2. Cách cai bỉm cho bé như thế nào hiệu quả?

Chắc hẳn, rất nhiều bố mẹ đang thắc mắc không biết cách cai bỉm cho bé như thế nào hiệu quả. Vậy thì mời bố mẹ cùng đọc ngay nội dung phần này nhé!

Rèn thói quen đi tiểu cho trẻ vào thời gian cố định

Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng có cơ chế đồng hồ sinh học nhất định. Chính vì vậy, bố mẹ có thể tạo cho con thói quen đi tiểu vào khung giờ cố định trong ngày để trẻ quen và dần dần cai được bỉm.

Chẳng hạn, mỗi sáng sau khi ngủ dậy hoặc sau giấc ngủ trưa, bố mẹ sẽ cho bé đi vệ sinh bằng cách xi tiểu hoặc hướng dẫn bé tự đi. Buổi tối trước khi ngủ, bạn chế cho bé uống nước, đồng thời cho bé đi tiểu. Tạo thói quen đi tiểu vào thời điểm cụ thể trong ngày không chỉ giúp bé cai bỉm hiệu quả hơn mà còn hạn chế được tối đa tình trạng tè dầm.

Hướng dẫn bé gọi bố mẹ khi cần đi vệ sinh

Như đã phân tích ở phần trên, khi mới bắt đầu cai bỉm cho trẻ, bố mẹ sẽ gặp những khó khăn nhất định. Lúc này, bố mẹ cần hướng dẫn cho bé yêu cho mình gọi bố mẹ hoặc người thân khi buồn tiểu. Việc bé chủ động nhận biết được trạng thái của bản thân sẽ giúp con cai bỉm một cách hiệu quả và đơn giản hơn.

Luyện tập cho trẻ tự đi vệ sinh một mình

Khi bé đã thiết lập được đồng hồ sinh học của mình, bố mẹ cần luyện tập cho bé việc chủ động đi vệ sinh một mình. Bằng cách trò chuyện, dành lời khen cho bé mỗi ngày, chắc chắn bố mẹ có thể giúp con mình tự tin và ngoan ngoãn hơn trong việc tự đi vệ sinh khi buồn tiểu.

Cho bé mặc những chiếc quần bé yêu thích

Đến một độ tuổi nhất định, trẻ sẽ bắt đầu thể hiện cảm xúc yêu thích với một món đồ nào đó, trong đó có những bộ quần áo bé mặc. Hãy để con được mặc chiếc quần mà con yêu thích và dặn dò con không nên tè dầm là bẩn quần cũng là cách bố mẹ tập cho bé ý thức hơn trong việc đi tiểu và cai bỉm.

em bé ngủ  Cai bỉm cho bé đòi hỏi bố mẹ phải kiên nhẫn và biết cách lắng nghe.

3. Lưu ý khi cai bỉm cho bé

Quá trình cai bỉm cho bé không hề đơn giản, bởi vậy, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

  • Cũng giống như chúng ta, trẻ em cần thời gian để thích nghi và hình thành thói quen đi tiểu. Do đó, bố mẹ hãy là người bạn và luôn đồng hành cùng con, quan sát cẩn thận hành vi, thói quen đi vệ sinh của trẻ để giúp con cai bỉm thành công.
  • Việc nặng lời sẽ gây ra những tổn thương không đáng có trong tâm hồn trẻ thơ. Do đó, bố mẹ nên nhẹ nhàng hướng dẫn khi con chẳng may tè dầm và hãy dành lời khen khi con đi tiểu đúng nơi, đúng thời điểm nhé. 

Bên cạnh đó, nếu nhà bạn đang sử dụng nệm, hãy tham khảo tấm giải nhiệt IceGuard của Ru9. Tấm giải nhiệt IceGuard ứng dụng công nghệ vải lạnh nhất hiện nay, với tinh năng làm mát, hấp thụ nhiệt và chống thấm, bố mẹ có thể sử dụng sản phẩm để giữ cho nệm luôn sạch sẽ, tinh tươm ngay cả khi bé chẳng may tè dầm. 

tấm giải nhiệt Iceguard Ru9 

Tấm giải nhiệt IceGuard có khả năng chống thấm vượt trội.

Việc cai bỉm cho bé cần một khoảng thời gian nhất định để giúp bé thích nghi và làm quen với thói quen mới một cách tốt nhất. Với lời giải đáp cho câu hỏi cách cai bỉm cho bé như thế nào hiệu quả trong bài viết trên, hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho bố mẹ trong hành trình nuôi dạy và chăm sóc con yêu của mình.

Mục lục×