3 bước đơn giản giúp bố trí đèn phòng ngủ cho giấc ngủ ngon
Giấc ngủ

3 bước đơn giản giúp bố trí đèn phòng ngủ cho giấc ngủ ngon

Mục lục

Để tạo cho mình một phòng ngủ lý tưởng, bạn sẽ dành nhiều thời gian để chọn nệm có chất lượng tốt hay một chiếc gối ôm êm ái. Nhưng còn một yếu tố quan trọng không kém, đó chính là đèn phòng ngủ. Hãy cùng Ru9 điểm qua 3 bước đơn giản giúp bạn bố trí đèn ngủ hợp lý, để có một giấc ngủ ngon. 

Có cần quan trọng hóa vấn đề đèn phòng ngủ? 

Đèn phòng ngủ là một trong những yếu tố quan trọng đối với giấc ngủ của bạn. Nó giúp tạo cho người sử dụng căn phòng cảm giác ấm cúng và thư giãn, từ đó dễ đi sâu vào giấc ngủ hơn. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bố trí đèn phòng ngủ đúng cách. Hầu hết mọi người khi lắp đặt đèn ngủ chỉ chú ý duy nhất đến công năng chiếu sáng và tính thẩm mỹ của chiếc đèn. 

Điều này dẫn đến việc mọi người thường bỏ qua ảnh hưởng của đèn phòng ngủ đến chất lượng giấc ngủ. Một chiếc đèn ngủ có cường độ quá cao hoặc phát ra ánh sáng có bước sóng ngắn sẽ là nguyên nhân dẫn đến việc rối loạn giấc ngủ của bạn. 

Nếu bạn đang có ý định bố trí đèn ngủ cho căn phòng của mình, hãy bỏ túi ngay ba bước đơn giản dưới đây từ Ru9 nhé.    

3 bước đơn giản bố trí đèn phòng ngủ cho một giấc ngủ ngon

Bước một: Xác định diện tích phòng ngủ của bạn

Mỗi căn phòng cần mức độ chiếu sáng riêng tùy thuộc vào diện tích của căn phòng đó. Để hiểu tại sao, bạn cần biết đến hai chỉ số quan trọng khác của bóng đèn ngoài watt đó là quang thông và độ rọi. 

Quang thông là tổng lượng ánh sáng bạn nhìn thấy từ một nguồn sáng nhất định, kí hiệu là lumen. Nếu lấy quang thông chia cho diện tích của phòng ngủ bạn sẽ có được độ rọi. Độ rọi được khuyến khích cho phòng ngủ là khoảng từ 100- 200 lux. 

Với độ rọi tiêu chuẩn trên, bạn có thể tính được số quang thông phù hợp cho phòng ngủ của bạn bằng cách lấy độ rọi nhân với diện tích căn phòng. Ví dụ, phòng ngủ bạn có diện tích là 10 mét vuông, thì bạn sẽ cần một chiếc bóng đèn có quang thông là 1000-2000 lumen. 

Để thuận lợi cho việc nhận biết số lumen cho từng loại bóng đèn khác nhau, Ru9 gửi bạn bảng tổng kết sau: 


Bóng đèn| Độ sáng

450 Lumen

800 Lumen

1100 Lumen

1600 Lumen

2600 Lumen

5800 Lumen

LED

6W

9-10W

13W

16-18W

24W

45W

CFL

8-9W

13-14W

18-19W

23W

40W

85W

Sợi tóc

40W

60W

75W

100W

150W

300W

Halogen

29W

43W

53W

72W

150W

300W

Nguồn: alconlighting

Bước hai: Xác định màu sắc của đèn phòng ngủ

Sau khi đã xác định được diện tích căn phòng, quang thông và độ rọi của bóng đèn, bạn đừng quên màu sắc của bóng đèn phòng ngủ nhé. Để xác định được màu sắc của bóng đèn, chúng ta sẽ dựa vào nhiệt độ màu Kevin (kí hiệu: K). 

Màu sắc đèn phòng ngủ nên có màu ấm để tạo cảm giác dễ chịu

Màu sắc đèn phòng ngủ nên có màu ấm để tạo cảm giác dễ chịu

Hãy tránh xa các loại bóng đèn có ánh sáng xanh và từ 5000K trở lên. Những ánh sáng có màu sắc như thế sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn vì não bộ của bạn lúc này tiết ra ít melatonin hơn. 

Thay vào đó, hãy chọn những bóng đèn có ánh sáng vàng ấm. Những bóng đèn có màu sắc này sẽ có nhiệt độ màu vào khoảng từ 3500- 2700K. 

Bước ba: Xác định vị trí lắp đặt đèn phòng ngủ

Sau khi đã chọn cho mình chiếc đèn phòng ngủ phù hợp, tiếp theo bạn hãy lắp nó ở vị trí tùy theo từng mục đích riêng của bạn:  

  • Các hoạt động chung: Các hoạt động chung bao gồm dọn dẹp phòng ngủ, giường, nệm, chăn, ga. Vị trí lắp đặt phù hợp chính là trần nhà. Đèn từ vị trí này sẽ có góc chiếu rộng nhất, ánh sáng sẽ lắp đầy căn phòng, và quan trọng bạn sẽ tránh hiện tượng che bóng khi thực hiện các tác vụ trên.
  • Các hoạt động cần sự tập trung: Đối với những ai cần một chút tập trung cho các hoạt động như đọc sách, trang điểm hay giải quyết một số công việc nhẹ, một chiếc đèn ở hai bên thành giường là vị trí  lý tưởng. Bởi vì đối với các hoạt động này, ánh sáng cần tập trung vào một vị trí nhất định thay vì lan rộng như các tác vụ chung. 
  • Thư giãn: Nếu các bạn muốn tạo cho căn phòng một không khí ấm cúng và thư giãn để dễ đi vào giấc ngủ, vị trí phù hợp cho mục đích này chính là trên tường. Ở vị trí này, đèn thường cụp xuống để tạo ra góc chiếu rộng hơn đèn làm việc nhưng hẹp hơn đèn tác vụ chung. Từ đó, căn phòng của bạn không quá sáng mà vừa đủ để bạn cảm thấy thư giãn nhất.

Một số lưu ý quan trọng khi bố trí đèn phòng ngủ

Ngoài ba bước đơn giản nhưng quan trọng trên, bạn cần lưu ý những điều sau đây để bố trí đèn phòng ngủ hợp lý:

Về số lượng đèn phòng ngủ, chúng ta nên lắp nhiều bóng đèn có công suất nhỏ thay vì một bóng đèn có công suất lớn. Dù công suất lớn có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí mua nhưng về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Không nên bố trí quá nhiều hoặc chỉ đèn trần vì điều này sẽ khiến những ai ở trong căn phòng trông già hơn và khó chịu hơn, theo kiến trúc sư Jamie Bush.

Đa dạng vị trí đèn phòng ngủ giúp căn phòng trông rộng rãi và cân bằng hơn

Đa dạng vị trí đèn phòng ngủ giúp căn phòng trông rộng rãi và cân bằng hơn

Ngoài ra, theo kiến trúc sư Bush, việc bố trí đèn phòng ngủ ở nhiều nơi trong phòng ngủ của bạn sẽ khiến không gian trở nên cân bằng hơn và trông rộng rãi hơn.  

Bố trí đèn phòng ngủ không phải chỉ tập trung vào độ sáng của bóng đèn hay tính thẩm mỹ của nó. Để giấc ngủ của bạn không bị ảnh hưởng bởi ành sáng từ đèn phòng ngủ, bạn cần làm theo các bước trên để có kết quả tốt nhất. 


 Mục lục×