Nệm
cart
Chọn trang

Phụ nữ mang thai thường phải chịu rất nhiều áp lực vào cột sống, gây đau nhức lưng, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày, cũng như chính sức khỏe của người mẹ và đứa trẻ. Những áp lực này dẫn đến tính trạng mẹ bầu thường bị mất ngủ, cơ thể phù nề, mệt mỏi, tinh thần kiệt quệ.

Tuy nhiên, cũng sẽ có những cách giúp cho giấc ngủ của mẹ được thư giãn đúng nghĩa, bắt đầu từ việc mẹ bầu nên ngủ ở đâu cho đến ngủ như thế nào.

Nguyên nhân nào khiến mẹ bầu dễ đau lưng khi mang thai?

1/ Nằm sai tư thế:

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng xây dựng nên cột sống của một con người chính là những lớp đĩa đệm. Đối với phụ nữ mang thai, việc quan tâm chăm sóc đến phần đĩa đệm lại càng quan trọng.

Đĩa đệm nằm ở giữa các đốt sống, giúp cho cột sống có thể vận động được dễ dàng, giảm xóc mỗi khi có va chạm hay khi ta di chuyển, cử động. Đĩa đệm mềm, xốp và có khoảng 85% là nước. Vào ban đêm khi chúng ta ngủ, đĩa đệm sẽ tự động bù đắp nước cho chính nó (đó là lý do tại sao chúng ta cao hơn vào buổi sáng, nếu các đĩa đệm không được bù đắp đủ nước, những cơn đau nhức lưng sẽ xuất hiện thường xuyên). Khi ngủ, việc nằm sai tư thế sẽ ngăn cản quá trình bù nước tự nhiên của đĩa đệm khiến cơ thể dễ bị đau nhức.

2/ Do quá trình mang thai

Khi mang thai, các bà mẹ phải mang theo mình một khối trọng lượng lớn thai nhi. Từ đó, trọng lượng này sẽ gây nên áp lực ổ bụng và thường gây bất tiện, đau nhức, ảnh hưởng lên cột sống.

Nằm đúng tư thế là một điều vô cùng quan trọng để hỗ trợ cơ thể mẹ cùng bé tốt nhất, để cả hai không bị đè nén áp lực, dẫn đến đau nhức và tổn thương.

Chọn nệm phù hợp giảm đau nhức cho mẹ bầu!

Phần lớn việc nằm sai tư thế thường đến từ những chiếc nệm ngủ chưa phù hợp. Điều đó là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đau nhức cơ thể. Một chiếc nệm không phù hợp sẽ dẫn đến những cơn đau lưng dai dẳng.

Tuy nhiên, không có một chiếc nệm / đệm nào có thể phù hợp với tất cả mọi người, còn tùy thuộc vào cơ địa và nhu cầu của người nằm.

Đặc biệt với những phụ nữ đang mang thai, những cơn đau lưng, đau bụng, nhức mỏi vai và lưng dưới do thai kỳ rất cần một chiếc nệm có thể ôm trọn lấy cơ thể, nâng đỡ thật nhẹ nhàng toàn bộ thân hình của cả mẹ và đứa bé, và giúp mẹ bầu có thể nằm yên thoải mái.

Một số người thường có suy nghĩ rằng một chiếc nệm thật cứng sẽ giúp cố định cột sống của phụ nữ mang bầu, tăng sự ổn định cho đứa bé. Một số khác lại cho rằng nệm phải mềm có thể giúp đem lại sự an toàn cho giấc ngủ của những người mẹ tương lai, vì mọi thứ đều mềm mại.

Nếu như cột sống của mẹ không được giữ ở tư thế tự nhiên và thoải mái nhất, hẳn nhiên những cơn đau lưng dai dẳng sẽ đi cùng trong cả thai kỳ. Ngược lại, những tấm nệm quá mềm không đủ độ nâng đỡ cũng sẽ khiến cột sống võng xuống và biến dạng. Và với những áp lực mà bà bầu phải trải qua với cơ thể mình, đây thực sự là một cơn ác mộng! Vậy chiếc nệm nào tốt và phù hợp với bà bầu?

Hãy luôn nhớ rằng: Chọn nệm quá cứng hoặc quá mềm và nằm sai tư thế sẽ đem đến những cơn đau lưng và dần dà sẽ làm tổn thương cột sống của mẹ bầu. Thậm chí, việc chọn nệm sai trong thời gian dài có thể gây biến dạng cột sống lưng, dẫn đến các tổn thương bệnh lý.

  • Nếu hay nằm ngửa, mẹ cần một tấm nệm tốt có thể ôm trọn những điểm mềm cơ thể: eo, hông và vai,… Hãy hình dung rằng khi mẹ nằm xuống, mẹ có thể nằm thẳng mà toàn bộ cơ thể của mẹ vẫn được nâng niu một cách nhẹ nhàng, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ — khi khối trọng lượng đi kèm với mẹ ngày càng tăng lên.
  • Nếu có thói quen nằm nghiêng, mẹ cần những chiếc nệm có thể nâng đỡ hiệu quả cho mẹ và bé ở trong bụng, không để vì trọng lượng quá nặng mà bị lún quá sâu làm cong cột sống, và đảm bảo có thể ôm trọn, bảo vệ cho đứa bé đang mong chờ.

Giấc ngủ của mẹ trong những tháng thai kỳ là vô cùng quan trọng. Lựa chọn dáng nằm và một chiếc nệm phù hợp sẽ có thể hỗ trợ, bảo vệ cho cả mẹ và bé. Một tấm nệm phù hợp sẽ đảm bảo ba yếu tố: nâng đỡ, đàn hồi và thông thoáng. Nệm foam từ Ru9 được sản xuất dưới công nghệ mới tạo ra các lớp foam hiệu suất cao, có thể nâng đỡ cơ thể mẹ bất kỳ hình thể nào. Cùng với đó, nệm có cấu trúc hạt mở được kết dính chặt chẽ, tạo thành một khối nâng đỡ toàn diện nhưng vẫn đảm bảo độ thoáng khí trong nệm.

Nếu mẹ vẫn không chắc chắn về loại nệm nào phù hợp với mình, tốt nhất hãy chọn các hãng nệm cho phép mẹ được sử dụng thử nệm và đổi trả. Tại cửa hàng nệm Ru9, mẹ bầu có thể yên tâm chọn nệm với 100 đêm ngủ thử và hoàn trả với bất kỳ lý do nào.

Nguồn: Asian Spine, Bodyryzm.com, Sciencebasedmedicine.org, Nhs.uk

Subscribe to our newsletter
0