Nệm
cart
Chọn trang

Bên cạnh một chiếc nệm êm thì bộ chăn ga gối đi kèm cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng giấc ngủ của bạn. Chất liệu vải cotton tự nhiên 100% được xem là chất liệu hàng đầu làm nên những bộ chăn ga gối có chất lượng cao cấp nhất. Trong đó, mật độ dệt của vải (Thread count) là một trong bốn nhân tố tiên quyết để quyết định chất lượng vải có tốt hay không.

Mật độ dệt hay “thread count” của vải là gì?

“Thread count” của vải là mật độ dệt được tính dựa trên tổng số sợi dọc và sợi ngang trên một inch vải. Nghĩa là nếu một inch vải bất kỳ được dệt từ 100 sợi dọc và 100 sợi ngang thì mật độ dệt của miếng vải đó là 200. Thông thường, có thể nói mật độ dệt càng cao thì vải càng có độ mềm mại, dày dặn và độ bền cao.

Theo Giáo sư Preethi Gopinath tại khoa Dệt của trường Parsons New York và Giáo sư Shannon Maher của Học viện Thời trang Công nghệ (New York), 2 loại vải cotton tốt thường được sử dụng là:

Cotton Percale và Cotton Sateen là 2 loại phổ biến nhất

Cotton Percale và Cotton Sateen là 2 loại cotton tự nhiên phổ biến

Cotton Sateen: Đây là loại vải có kỹ thuật dệt ít sự đan kết giữa sợi ngang và sợi dọc và sử dụng sợi vải cực mảnh để tạo ra bề mặt mềm mại, trơn láng. Mật độ dệt của vải Cotton Sateen cao cấp nhất rơi vào khoảng 300-600 sợi.

Cotton Percale: Là loại vải được dùng chủ yếu cho các sản phẩm chăn ga gối nệm. Với cách dệt đan chồng – một sợi ngang một sợi dọc, giúp các sợi vải được đan chặt chẽ. Bề mặt vải Cotton Percale vì thế ráp nhẹ và rất khó sờn bai. Mật độ dệt của vải Cotton Percale cao cấp nhất rơi vào khoảng 200-300 sợi.

Mật độ dệt vải càng cao càng tốt có đúng không?

Chất cotton 100% tự nhiên vượt trội hơn cotton pha

Bạn không cần phải chi một số tiền quá lớn để sở hữu những bộ chăn ga gối nệm chất lượng

Hiện nay, nhiều nhà sản xuất trên thị trường đã đánh tráo khái niệm trong cách tính mật độ dệt của vải để ‘dẫn dụ’ khách hàng mua những bộ chăn ga gối ‘siêu cao cấp’ được quảng cáo có mật độ dệt rất cao lên tới 1200 sợi với mức giá cắt cổ.

Mật độ dệt 1200 khiến vải nặng, bí, không bền

Nhiều loại vải cotton có sợi vải bị chia nhánh nhỏ để “tính khống” mật độ dệt

Những bộ chăn ga gối được quảng cáo có mật độ dệt siêu cao thực chất là do nhà sản xuất ăn gian khi tách nhỏ 1 sợi vải thành 4-6 sợi rồi chặp chúng lại để tăng khống mật độ dệt lên cao đến phi lý. Cách làm này khiến sợi vải yếu hơn do bị tách thành nhiều sợi nhỏ khác nhau và bề mặt vải cũng sần hơn do nhiều nút thắt sợi vải. Những loại cotton với mật độ dệt cao hơn mức khuyến nghị (200-500 sợi) sẽ nặng, không còn độ mềm mại và gây hầm bí khi sử dụng.

Rất khó để khách hàng hiểu tường tận về tính chất sợi vải và cách dệt vải nên họ cũng dễ dàng tin tưởng vào lối tiếp thị ‘càng nhiều là càng tốt’ và ‘tiền nào của nấy’. Do đó, nhiều người không ngại chi số tiền lớn để mua về bộ chăn ga gối không thực sự đạt chất lượng mà lại còn đắt đỏ.

Bộ chăn ga gối bằng vải cotton có mật độ dệt như nào là tốt nhất?

Theo các chuyên gia, mật độ dệt của vải ở những bộ chăn ga gối có chất lượng trung bình chỉ rơi vào khoảng 180. Mật độ dệt từ 200-500 được xem là mật độ dệt hoàn hảo nhất cho một thước vải cotton mềm mịn và thoáng mát. Bất kỳ bộ chăn ga gối nào có mật độ dệt cao hơn 500 đều được cho là “không cần thiết”. 

Theo đồng sáng lập Missy Tannen của thương hiệu danh tiếng Boll & Branch, “Mật độ dệt chính là một yếu tố quyết định độ dày của vải. Mật độ dệt quá cao sẽ cản trở không khí khiến người dùng cảm thấy nóng nực và bí bách”.

Những yếu tố khác cần cân nhắc khi mua một bộ chăn ga gối cotton

Bên cạnh mật độ dệt thì cũng có những yếu tố khác mà bạn cần lưu ý. Một bộ chăn ga gối nệm có chất lượng tốt nên được làm từ vải có cấu trúc sợi vải dài, mảnh được dệt từng sợi đơn với mật độ dệt không cao quá 500. Chọn loại vải cotton phù hợp với sở thích riêng của bạn cũng vô cùng quan trọng. Ví dụ như vải Cotton Percale có độ nhám tự nhiên trong khi vải Cotton Sateen lại có bề mặt cực kỳ mềm mịn và trơn láng. Do đó, dù là loại vải cotton nào thì hãy luôn ưu tiên chọn loại chất liệu đem lại cảm giác dễ chịu và nâng niu cơ thể khi chạm vào.

Các bộ bedding có gam màu trung tính được các bạn trẻ ưu chuộng

Những bộ chăn ga gối nệm có gam màu trung tính rất được ưa chuộng vì đơn giản nhưng tinh tế và sang trọng

Nếu bạn đang mong muốn trải nghiệm loại vải cotton tự nhiên 100% mềm mại, bền bỉ, thoáng mát vào mùa hè và giữ ấm tốt vào mùa đông, bạn có thể ghé qua showroom của Ru9 hoặc đặt hàng trực tuyến ngay tại đây bộ sản phẩm Ru9 Bedding Set gồm: vỏ chăn, ga (drap) giường và vỏ gối từ cotton tự nhiên 100% sợi dài cao cấp.

Mật độ dệt là yếu tố cực kỳ quan trọng để bạn bước đầu xác định chất lượng của bộ chăn ga gối nệm có tốt hay không. Tuy vậy, mật độ dệt không phải là nhân tố duy nhất. Bạn còn cần phải tìm hiểu chất lượng của vải và loại vải (chỉ riêng cotton thôi đã có rất nhiều loại vải khác nhau) để lựa chọn được bộ chăn ga gối nệm có chất lượng hoàn hảo nhất và phù hợp với sở thích cũng như túi tiền của bạn.

Nguồn tham khảo: New York Times

Subscribe to our newsletter
0